Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

กฟผ. ชงปรับสูตรคำนวณราคาก๊าซธรรมชาติเพื่อผลิตไฟฟ้าให้เหมาะสมใหม่ รองรับการนำแอลเอ็นจี

2 ธ.ค. 2562 - 21:03 น.

นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศ (กฟผ.) เปิดเผยว่า กฟผ. ได้เสนอสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ปรับสูตรคำนวณราคาก๊าซธรรมชาติเพื่อผลิตไฟฟ้าให้เหมาะสมใหม่ รองรับการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) ที่ภาครัฐให้กฟผ. ทดสอบนำเข้า โดยใช้สูตรใหม่จากราคาแอลเอ็นจีเฉลี่ยที่กฟผ. นำเข้าทดแทนราคาที่บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) นำเข้า เพื่อให้ต้นทุนแข่งขันได้และไม่กระทบค่าไฟฟ้า ซึ่งราคาทั้งพลูใหม่และพลูเดิม ยังนำราคานำเข้าจากแหล่งในเมียนมาและอ่าวไทยมาหารเฉลี่ยเช่นเดิม

“ช่วงเดือนธ.ค.นี้ กฟผ. เตรียมนำเข้าแอลเอ็นจีจากบริษัท ปิโตรนาส แอลเอ็นจี มาเลเซีย ในฐานะผู้ชนะประมูลในราคาต่ำกว่า 5 ดอลลาร์สหรัฐต่อล้านบีทียู ซึ่งเป็นราคาถูกมาก ต่ำกว่า 7 ดอลลาร์สหรัฐต่อล้านบีทียูที่ปิโตรนาสผู้ชนะประมูลสัญญาระยาว 1.5 ล้านตันรอบที่ผ่านมาเช่นกัน ซึ่งล่าสุด กฟผ. ได้แจ้งปิโตรนาสชะลอการนำเข้าล็อตดังกล่าวไปก่อนแล้ว”

ทั้งนี้ กฟผ. จะรายงานผลการเปิดประมูลจัดหาและนำเข้าแอลเอ็นจีในรูปแบบตลาดจรให้ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) วันที่ 4 ธ.ค.นี้ รับทราบ ก่อนนำเสนอที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ในวันที่ 16 ธ.ค.นี้ พิจารณาอนุมัตินำเข้าตามแผนการดำเนินงานต่อไป

สำหรับความคืบหน้าแนวทางส่งเสริมโรงไฟฟ้าชุมชนนั้น กฟผ. สนใจเข้าร่วมโครงการโรงไฟฟ้าชุมชน หลังจากได้นำเสนอแผนจัดตั้งโรงไฟฟ้าชุมชนที่ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ เพื่อใช้เป็นต้นแบบโรงไฟฟ้าชุมชนแล้ว เบื้องต้นมีแผนส่งเสริมการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชุมชน บริเวณพื้นที่รอบโรงไฟฟ้าและเขื่อนของ กฟผ. กำลังการผลิตรวมประมาณ 100-200 เมกะวัตต์ ส่วนแต่ละโรงไฟฟ้าจะมีกำลังการผลิตเท่าไหร่นั้น ขึ้นอยู่กับศักยภาพของวัตถุดิบในแต่ละพื้นที่

นอกจากนี้ ได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือสืบสานศาสตร์พระราชาปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงสู่เป้าหมายความยั่งยืนโลก ระหว่าง กฟผ. กระทรวงพลังงาน และอีก 5 หน่วยงาน ภายใต้กรอบระยะเวลา 3 ปี เป็นการแสดงถึงความร่วมมือกันระหว่างหน่วยงานหลายภาคส่วนเพื่อร่วมกันขับเคลื่อนการดำเนินงานที่มุ่งแก้ปัญหาใน 3 ประเด็นหลัก คือ น้ำ อาหาร และพลังงาน เพื่อสร้างความมั่นคงตามเป้าหมายความยั่งยืนโลก โดยเปิดโอกาสให้ชุมชนท้องถิ่นและประชาชนทั่วไปได้มีส่วนร่วมในการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติเพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างยั่งยืน และเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากของประเทศให้เข้มแข็งต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กฟผ. ชงปรับสูตรคำนวณราคาก๊าซธรรมชาติเพื่อผลิตไฟฟ้าให้เหมาะสมใหม่ รองรับการนำแอลเอ็นจี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง