Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 8 ส.ค. 2563

ลือหึ่ง! ดีดีบินไทยมีแนวโน้มไม่ผ่านประเมินผลงาน ลุ้นระทึก 13 ม.ค.นี้

9 ม.ค. 2563 - 19:11 น.

รายงานข่าวจาก คณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า วันที่ 13 ม.ค.นี้ คณะกรรมการสรรหาและกำหนดค่าตอบแทนของบริษัทฯ ซึ่งแต่งตั้งโดยคณะกรรมการ (บอร์ด) จะมีการประชุมครั้งที่ 2/2563 โดยจะมีการพิจารณาวาระการประเมินผลการปฏิบัติงานของ นายสุเมธ ดํารงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) และรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่อีก 8 ตำแหน่งของการบินไทย เพื่อนำเสนอผลการประเมินให้บอร์ดการบินไทยพิจารณาอนุมัติต่อไป

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่านายสุเมธ มีแนวโน้มที่จะไม่ผ่านการประเมินผลการปฏิบัติงาน เนื่องจากตัวเลขผลประกอบการของบริษัทในช่วง 6 เดือน คือ ไตรมาสที่ 2 และ 3 ปี 2562 มีผลขาดทุนอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งแนวโน้มผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ซึ่งเป็นช่วงฤดูการท่องเที่ยว (ไฮซีซั่น) อาจจะมีตัวเลขที่ไม่ดีเป็นบวกได้เพียงเล็กน้อย ซึ่งไม่สามารถหักลบกับผลขาดทุนในช่วงที่ผ่านมาได้

“แม้ว่าสิ้นไตรมาสแรกปี 2562 นายสุเมธ จะดำเนินโครงการมนตรา สามารถปรับแต่งตัวเลขทางบัญชีจนล้างขาดทุนสะสมให้การบินไทยได้ 2 หมื่นล้านบาท แต่หลังจากนั้นผลประกอบการไม่ได้ดีขึ้นเลยยังขาดทุนต่อเนื่อง โดยคาดว่าสิ้นปี 2562 จะขาดทุนสูงถึง 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าการเป็นผู้บริหารระดับสูงจะต้องมีความรู้รอบด้าน ไม่ใช้รู้หรือเชี่ยวชาญเฉพาะเรื่องการเงินหรือทางบัญชีเพียงอย่างเดียวเท่านั้น จะต้องใช้ความรู้ความสามารถด้านอื่นๆ บริหารงานคู่ขนานไปด้วย”

นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ได้หารือกับ พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน รองประธานบอร์ดการบินไทย ในฐานะรักษาการประธานบอร์ดบริษัทฯ เกี่ยวกับการดำเนินงานของการบินไทย เพื่อเร่งรัดเรื่องต่างๆ ประกอบด้วย การจัดหาเครื่องบินใหม่ การเร่งจัดตั้งศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภา (MRO) ให้สำเร็จโดยเร็วตามกรอบเวลาที่กำหนด การเร่งขายเครื่องบินเก่าที่ปลดระวางแล้วของบริษัท จำนวน 9 ลำ ได้แก่ แอร์บัส A340-500 จำนวน 3 ลำ และแอร์บัส A340-600 จำนวน 6 ลำ ให้ได้โดยเร็ว

นอกจากนี้ ยังขอให้บอร์ดทบทวนวิธีการจำหน่ายตั๋วโดยสาร ให้มีความทันสมัย รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ เน้นใช้ระบบออนไลน์ให้มากขึ้น ตลอดจนวิเคราะห์ผลประกอบการของแต่ละหน่วยในบริษัทว่าทำกำไร หรือขาดทุน หรือสร้างความสูญเสียโดยไม่คุ้มทุน รวมทั้งให้ได้หารือเรื่องการจัดตั้งคณะกรรมการบริหารในภาวะวิกฤต เนื่องจากการบินไทยยังขาดทุนยังต่อเนื่อง

นายถาวร กล่าวอีกว่า ได้กำชับให้บอร์ดกับฝ่ายบริหารทำงานเป็นเอกภาพ ไม่ใช่ต่างฝ่ายต่างบริหาร และหารือกับสหภาพการบินไทย ตลอดจนจัดกิจกรรมสร้างความเชื่อมั่นในการดำเนินงานธุรกิจสายการบินแห่งชาติ โดยในปี 2563 บอร์ดและฝ่ายบริหารจะต้องร่วมกันดำเนินการให้ผลประกอบการของบริษัทกลับมามีกำไร และในการประชุมบอร์ดจะต้องจัดส่งบันทึกการประชุมบอร์ดเสนอตนทุกครั้ง พร้อมกันนี้ได้แจ้งให้ทราบด้วยว่า ได้แต่งตั้งคณะทำงาน 2 คณะ เพื่อช่วยงาน ได้แก่ คณะติดตามนโยบาย และคณะติดตามเร่งรัดงานด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ลือหึ่ง! ดีดีบินไทยมีแนวโน้มไม่ผ่านประเมินผลงาน ลุ้นระทึก 13 ม.ค.นี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง