Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

แบงก์กรุงเทพตั้งเป้าสินเชื่อโต 3-5% มั่นใจรัฐเร่งลงทุนเต็มสูบเพื่อรักษาเสถียรภาพเศรษฐกิจ

15 ม.ค. 2563 - 18:13 น.

นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่า ภาพรวมสินเชื่อของธนาคารในปี 2563 คาดว่าจะขยายตัวได้ 3-5% ตามอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจที่ได้มีการประมาณการณ์ไว้ ในขณะเดียวกันทางภาครัฐเองก็มีความพยามทำทุกทางเพื่อรักษาเสถียรภาพเศรษฐกิจ โดยผ่านการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภคต่างซึ่งถือเป็นพื้นฐานสำคัญที่จะกระตุ้นให้ภาคเอกชนเกิดการลงทุนและการจับจ่ายใช้สอยของภาคประชาชน ทำให้มองว่า เมื่อผ่านไประยะเวลาหนึ่งก็จะได้เห็นการขยับตับของเศรษฐกิจในทางที่ดีขึ้น

อย่างไรก็ดี ล่าสุดธนาคารได้ลงนามความร่วมมือในฐานะ Exclusive Financial Partner กับบริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำด้านการจัดส่งพัสดุด่วนในประเทศไทย เพื่อร่วมกันพัฒนาบริการทางการเงินแบบครบวงจรและตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในยุคปัจจุบันที่นิยมการทำธุรกรรมผ่านช่องทางดิจิทัล

โดยธนาคารเริ่มนำระบบชำระเงินผ่าน QR Code เข้ามาสนับสนุนการทำธุรกรรมด้านการชำระเงินรูปแบบต่างๆ เช่น การชำระค่าส่งพัสดุด่วนที่ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส พาร์เซลชอป และบริการสั่งซื้อสินค้าแบบชำระเงินปลายทาง (Cash on Delivery - COD) ซึ่งช่วยสนับสนุนและเพิ่มโอกาสการเติบโตสำหรับธุรกิจ อีคอมเมิร์ช ในประเทศไทย ที่ปัจจุบันมีมูลค่าการซื้อขายสินค้าสูงกว่า 3.05 ล้านล้านบาท เติบโตปีละ 8-10% และยังมีแผนพัฒนาระบบ E-Payment Solution ร่วมกัน อาทิ E-Wallet เป็นต้น เพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการใช้งานของผู้บริโภคได้อย่างรอบด้าน

ในขณะเดียวกันเพื่อช่วยให้ธนาคารเข้าถึงผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอี ในกลุ่มอุตสาหกรรมค้าปลีกและค้าส่งได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมสำคัญของระบบเศรษฐกิจและการเงินของไทย เนื่องจากมีมูลค่าสินเชื่อสูงถึงประมาณ 1.34 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็นสัดส่วน 1 ใน 3 ของมูลค่าสินเชื่อเอสเอ็มอีทั้งหมด ดังนั้นธนาคารจึงได้จัดแคมเปญพิเศษ ให้ลูกค้าสมาชิกผู้ส่งสินค้าผ่านเคอรี่ สามารถได้สิทธิใช้บริการ ‘สินเชื่อ SMEs small loan’ ด้วยวงเงินอนุมัติสูงสุดถึง 2 ล้านบาท พร้อมอัตราดอกเบี้ยต่ำสุด 8% ต่อปี โดยไม่ต้องมีหลักประกัน

ด้านนายอเล็กซ์ อึ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ความร่วมมือกับธนาคารกรุงเทพเพื่อพัฒนา E-Payment Solution ในครั้งนี้จะช่วยยกระดับขีดความสามารถด้านจัดส่งพัสดุด่วนของเคอรี่ เอ็กซ์เพรส ให้เพิ่มขึ้น จากปัจจุบันที่มีส่วนแบ่งการตลาด เป็นอันดับ 1 (ในภาคเอกชน) ด้วยยอดการจัดส่งพัสดุด่วนกว่าล้านชิ้น/วัน ผ่านจุดให้บริการมากกว่า หมื่นจุดทั่วประเทศ และศูนย์กระจายพัสดุกว่าพันแห่ง นอกจากนี้ บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ยังเป็นผู้นำในการสรรสร้างนวัตกรรมใหม่ๆมาตั้งแต่ปี 2006 ตั้งแต่ริเริ่มในการเปิดตัวการให้บริการพัสดุเก็บเงินปลายทาง (cash-on-delivery) ซึ่งถือเป็นผู้เล่นรายใหญ่ที่สุดในประเทศ บริการจัดส่งพัสดุด่วนภายในวันเดียวกัน รับเช้าส่งเย็นภายในจังหวัด และล่าสุด เพิ่งเปิดจุดบริการใหม่บนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสอีกด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แบงก์กรุงเทพตั้งเป้าสินเชื่อโต 3-5% มั่นใจรัฐเร่งลงทุนเต็มสูบเพื่อรักษาเสถียรภาพเศรษฐกิจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง