Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 เม.ย. 2563

พาณิชย์ เปิดกิจกรรมฉลาดซื้อประหยัดใช้ “พาณิชย์ตุ้งแช่รับปีหนูทอง” กระตุ้นใช้จ่ายช่วงตรุษจีน

23 ม.ค. 2563 - 17:03 น.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เป็นประธานในพิธีเปิดงานกิจกรรมรณรงค์ฉลาดซื้อประหยัดใช้ ภายใต้ชื่องาน “พาณิชย์ตุ้งแช่รับปีหนูทอง” ที่ศูนย์การค้าตลาดรังสิต จังหวัดปทุมธานี โดยกระทรวงพาณิชย์ ให้ความสำคัญในการดูแล และต้องการที่จะช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนจึงได้จัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้น

กระทรวงพาณิชย์ มีความห่วงใยพี่น้องประชาชน และต้องการที่จะช่วยลดภาระค่าครองชีพในช่วงภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ จึงได้จัดงานกิจกรรมรณรงค์ฉลาดซื้อประหยัดใช้ ภายใต้ชื่องาน “พาณิชย์ตุ้งแช่รับปีหนูทอง” ขึ้นโดย กรมการค้าภายใน ร่วมกับตลาดกลางสินค้าเกษตร และตลาดสด ในความส่งเสริมของกรมการค้าภายใน จำนวน 10 แห่ง ในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล จัดให้มีการจำหน่าย ผัก ผลไม้ เครื่องเซ่นไหว้ ส่งตรงมาจากเกษตรกรและผู้ผลิตมาจำหน่ายให้ประชาชนในราคาที่เป็นธรรม

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมพิเศษ โดยจัดทำคูปองเป็นส่วนลดให้แก่ประชาชนที่มาร่วมงาน ในการนำไปซื้อสินค้าที่จำเป็นในการเซ่นไหว้บรรพบุรุษ และเทพเจ้า เพื่อส่งเสริมการขาย และกระตุ้นให้เกิดการบริโภคเพิ่มขึ้น อีกด้วย

รมว.พาณิชย์ กล่าวต่ออีกว่า ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนที่กำลังจะออกไปจับจ่ายหาซื้อสินค้า ให้มาเลือกซื้อสินค้าในสถานที่จัดกิจกรรมแห่งนี้ และตลาดอื่นๆ ทั้งหมด 10 แห่ง ในพื้นที่ 4 จังหวัด ได้แก่ 1. จังหวัดปทุมธานี จำนวน 1 แห่ง ได้แก่ ศูนย์การค้าตลาดรังสิต 2. จังหวัดนนทบุรี จำนวน 2 แห่ง ได้แก่ ตลาดบางใหญ่ และตลาดพระราม 5

3.จังหวัดนครปฐม จำนวน 1 แห่ง ได้แก่ ตลาดศาลายา 4. กรุงเทพมหานคร จำนวน 6 แห่ง ได้แก่ ตลาดศูนย์การค้ามีนบุรี ตลาดยิ่งเจริญ ตลาดฟู้ดวิลล่า ตลาดอ่อนนุชเฟรชมาร์ท ตลาดบางขุนศรี และตลาดถนอมมิตร

ซึ่งจะไม่เพียงแต่จะได้สินค้าที่จำเป็นต้องใช้ในเทศกาลตรุษจีนในราคาที่เป็นธรรมแล้ว แต่ยังได้ความอิ่มใจที่ได้ช่วยเหลือเกษตรกรและผู้ค้าในตลาด ให้มีรายได้เพิ่มขึ้น เป็นการกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่าย สร้างรายได้แก่เกษตรกร และผู้ประกอบการรายย่อย อันจะช่วยให้นโยบายของรัฐบาล และแนวทางของกระทรวงพาณิชย์ ในการส่งเสริมให้ระบบเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศขยายตัวได้อย่างยั่งยืน ประสบผลสำเร็จได้อีกทางหนึ่งด้วย

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนกระทรวงพาณิชย์ต้องเข้าไปดูแลโดยลงพื้นที่ไปตรวจสอบราคาสินค้าต่างๆ ที่เป็นส่วนที่จะต้องทำเครื่องเซ่นไหว้ในช่วงตรุษจีน นอกจากนั้น กรมการค้าภายใน มีการประสานกับห้างและร้านค้าต่างๆ เพื่อให้ขายสินค้าในช่วงเทศกาลตรุษจีนในราคาที่เป็นธรรม และตนได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศให้ตรวจสอบเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถซื้อสินค้าได้ในราคาที่เป็นธรรมหากพบสิ่งผิดปกติจะต้องดำเนินการจัดการให้เป็นไปตามกฎหมายและรายงานให้ตนทราบโดยด่วนที่สุด

สำหรับประชาชนทั่วประเทศที่จับจ่ายถ้าพบว่าพื้นที่ใดจำหน่ายเกินราคาสามารถร้องเรียนได้ที่เบอร์ 1569 จะมีผู้รับโทรศัพท์สำหรับการแจ้งร้องทุกข์ตลอด 24 ชม.


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พาณิชย์ เปิดกิจกรรมฉลาดซื้อประหยัดใช้ “พาณิชย์ตุ้งแช่รับปีหนูทอง” กระตุ้นใช้จ่ายช่วงตรุษจีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง