Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 22 ก.ย. 2563

บินไทยออกมาตรการสกัดไวรัสโคโรนาบนเครื่อง - ด้านกรมราง นัดถกสาธารณสุข

23 ม.ค. 2563 - 17:40 น.

เรืออากาศเอก ปรารถนา พัฒนศิริ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายความปลอดภัยความมั่นคงและมาตรฐานการบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่เกิดการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้โดยสาร บริษัทฯ ได้ปฏิบัติตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) และได้ออกมาตรการในการป้องกันโรคระบาดดังกล่าว โดยคำนึงถึงการให้บริการและความปลอดภัยสูงสุด ดังนี้

1. มาตรการคัดกรองในการตรวจรับผู้โดยสารและการบริการภาคพื้น
2. มาตรการในการให้บริการบนเครื่องบิน
3. มาตรการในการจัดเตรียมอากาศยาน และฆ่าเชื้อโรค
4. มาตรการทำความสะอาดภายในอากาศยาน
5. มาตรการป้องกันและเฝ้าระวังสุขอนามัยของพนักงาน
6. มาตรการการรับขนส่งสินค้าและไปรษณียภัณฑ์
7. มาตรการด้านโภชนาการ

นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้เน้นย้ำให้ผู้ปฏิบัติงานปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะให้ผู้ปฏิบัติงานดูแลตนเอง อาทิ สวมหน้ากากอนามัย และถุงมือ รวมทั้งคอยสังเกตอาการผู้โดยสารในระหว่างเที่ยวบินอีกด้วย โดยในระหว่างนี้ได้ประสานงานกับกระทรวงสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง เพื่อติดตามสถานการณ์และมาตรการต่างๆ ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างใกล้ชิด

รายงานข่าวจากบริษัทการบินไทยแจ้งว่า สำหรับ มาตรการในการจัดเตรียมอากาศยาน และฆ่าเชื้อโรคนั้นการบินไทยได้มีการกำหนดระยะเวลาในการพ่นยาฆ่าเชื้อบนเครื่องบิน โดยเริ่มจากลูกเรือคนสุดท้ายลงจากเครื่องใช้เวลา 45 นาที โดยเป็นการพ่นยา15 นาทีและอีก 30 นาทีเป็นการปิดเครื่องเพื่อทำการอบฆ่าเชื้อ

ส่วนมาตรการในการให้บริการบนเครื่องบินนั้นประกอบด้วย การสังเกตอาการผู้โดยสารระหว่างการเดินทาง หากทางสายการบินพบผู้ป่วยที่มีอาการต้องสงสัยให้ทำการแยกผู้โดยสารและแจ้งด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศก่อนเครื่องบินลงและให้ปฏิบัติดังนี้ 1. พนักงานต้อนรับทุกคนจะต้องสวมหน้ากากN-95 ที่ได้ดำเนินการแจกล่วงหน้า 2. แจ้งกัปตันผู้บังคับอากาศยาน ประสานศูนย์ควบคุมจราจรทางอากาศและดำเนินการตามคำแนะนำพร้อมเข้าสู่แผนฉุกเฉินท่าอากาศยาน เรื่องโรคติดต่อ 3. ประกาศแจ้งหาบุคลากรทางการแพทย์

4. ทำการย้ายผู้โดยสารไปบริเวณที่ห่างจากผู้โดยสารท่านอื่น และมีพนักงานต้อนรับคอยดูแล 5. กันพื้นที่บริเวณห้องน้ำที่ผู้โดยสารป่วยใช้บริการเฉพาะ เพื่อมิให้ผู้โดยสารท่านอื่นใช้ร่วม 6. กรณีมีของเหลวหรือสารคัดหลั่งจากร่างกายผู้โดยสารให้ใช้ชุด BiohazardBag หรือถุงพิเศษที่ใช้สำหรับใส่ขยะติดเชื้อ 7. ให้ผู้โดยสารทำการสวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการระบาด พร้อมทั้งแจกหน้ากากอนามัยให้กับผู้โดยสารที่อยู่ในระยะ 1 เมตรจากผู้ป่วย 8. แจ้งรายละเอียดต่อ หน่วยกักกันและควบคุมโรค ของสนามบินปลายทาง และ 9. จัดทำรานงานอุบัติการณ์และบันทึกในระบบ หลังเสร็จสิ้นเที่ยวบิน

นอกจากนี้ ยังมีการออกมาตรการบนเครื่องบินด้วย ประกอบด้วยคือการสวมใส่หน้ากากอนามัย ถุงมือในการบริการบนเที่ยวบินที่มีความเสี่ยง, บริการโดยไม่ให้ผู้โดยสารจับต้องเครื่องมืออุปกรณ์บริการอาหาร, เพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดภายในห้องน้ำระหว่างเที่ยวบิน และจัดเตรียมหน้ากากอนามัยสำหรับผู้โดยสารต้องสงสัยสวนใส่บนเครื่องบิน

นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) เปิดเผยถึงมาตรการดูแลสุขภาพอนามัยของประชาชน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อทางเดินหายใจมากขึ้น โดยสัปดาห์หน้ากรมรางฯ เตรียมหารือกับกระทรวงสาธารณสุขและผู้ให้บริการรถไฟฟ้าสายต่างๆ เพื่อวางมาตรการดูแลการเดินทางในระบบราง เนื่องจากในชั่วโมงเร่งด่วน (Peak hour) มีประชาชนใช้รถไฟฟ้าจำนวนมาก โดยมาตรการดังกล่าวจะเน้นการรณรงค์และป้องกันไม่ให้เชื้อโรคติดต่อในการขนส่งทางรางในเขตเมือง

“ต้องให้ความรู้กับประชาชน โดยมีป้ายเตือน อาจจะมีขอให้กระทรวงสาธารณสุขสนับสนุนแอลกอฮอล์เช็ดมือ เพราะว่าเราต้องจับราวหรือสิ่งต่างๆ ทุกครั้งที่เข้า-ออกสถานี” นายสรพงศ์กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บินไทยออกมาตรการสกัดไวรัสโคโรนาบนเครื่อง - ด้านกรมราง นัดถกสาธารณสุข
ข่าวที่เกี่ยวข้อง