Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 23 ก.พ. 2563

'ศักดิ์สยาม' ชงเก็บค่าธรรมเนียม รถก่อ PM2.5 สั่งขนส่งศึกษาฯ บังคับใช้ปีนี้

24 ม.ค. 2563 - 22:47 น.

'ศักดิ์สยาม' ชงเก็บค่าธรรมเนียม รถก่อ PM2.5 สั่งขนส่งศึกษาฯ บังคับใช้ปีนี้

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมประสานแผนปฏิบัติการของหน่วยงานในสังกัด กระทรวงคมนาคม เพื่อแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงปัญหานี้มาก จึงสั่งการมายังตนโดยตรงให้บูรณาการแก้ปัญหาร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงการคลัง และกระทรวงพลังงาน เพื่อจัดทำแผนการปรับเปลี่ยนการใช้เชื้อเพลิงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เช่น บี 20 ไบโอดีเซล เอ็นจีวี และอีวี เป็นต้น โดยให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 5 ปี

ในส่วนของกระทรวงคมนาคม ได้สั่งการให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ศึกษาแนวทางการจัดเก็บค่าธรรมเนียมรถทุกประเภทที่ใช้เชื้อเพลิงที่สร้างปัญหา PM 2.5 ให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน จากนั้นนำไปรับฟังความเห็นจากประชาชน และรวบรวมเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา หากครม.เห็นชอบจะดำเนินการได้ภายในปีนี้ เบื้องต้นจะกำหนดในเงื่อนไขในการต่อทะเบียนรถยนต์ประจำปี ว่าจะมีการจัดเก็บค่าธรรมเนียมพิเศษกับรถทุกประเภทที่ถูกตรวจพบว่า ใช้เชื้อเพลิงที่สร้างมลภาวะจนทำให้เกิดปัญหา PM 2.5

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายศักดิ์สยาม กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ จะเชิญผู้ประกอบการรถบรรทุกมาหารือถึงการออกมาตรการจำกัดเวลาการเดินรถเข้ามาในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมทั้งสั่งการให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ไปพิจารณาปรับลดค่าจอดรถลานจอดรถของสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ทั้งสายสีน้ำเงิน และสายสีม่วง ลง 50% เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนหันมาใช้บริการรถไฟฟ้ามากขึ้น และไม่ต้องนำรถส่วนบุคคลเข้ามาในเมือง

ทั้งนี้ มีรายงานสถิติการตรวจจับรถควันดำของ ขบ. ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.62-22 ม.ค.63 มีการตรวจรถโดยสารสาธารณะ และรถบรรทุก 5.79 หมื่นคัน พบมีควันดำ 1,087 คัน จึงพ่นห้ามใช้แล้ว หากมีการฝ่าฝืนนำมาใช้โดยยังไม่ได้แก้ปัญหาจะถูกปรับครั้งละ 5 หมื่นบาท

นายศักดิ์สยาม กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ได้สั่งการให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) แก้ไขปัญหาการปล่อยควันมลภาวะจากหัวรถจักรดีเซล โดยให้ติดไส้กรองควันดำ รวมทั้งประสานให้นำหัวรถจักรในต่างจังหวัดที่มีคุณภาพไม่สร้างมลภาวะมาใช้ทดแทนในส่วนที่มีปัญหาไปก่อน รวมทั้งให้กระทรวงคมนาคม จะจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการ PM2.5 เพื่อเฝ้าระวังและติดตามการดำเนินงานของหน่วยงานในสังกัดเป็นประจำทุกวัน


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ศักดิ์สยาม' ชงเก็บค่าธรรมเนียม รถก่อ PM2.5 สั่งขนส่งศึกษาฯ บังคับใช้ปีนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง