Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 1 พ.ย. 2563

บินไทยจุกผู้โดยสารฮวบ 30% คาดไตรมาส 3 ปัญหาโควิดจบ พร้อมชงบอร์ดมี.ค. ซื้อเครื่อง 38 ลำ

2 มี.ค. 2563 - 21:13 น.

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ส่งผลกระทบทำให้ภาพรวมเที่ยวบินในเดือนก.พ. 2563 ปรับลดลง 10-12% ส่วนเดือน มี.ค.-พ.ค. 2563 คาดว่าจะปรับลดลง 20% เนื่องจากยอดการจองตั๋ซล่วงหน้าปรับลดลงต่อเนื่อง โดยกลุ่มประเทศที่มีการระบาดหนัก เช่น จีน เกาหลี ญี่ปุ่น สิงคโปร์ มีจำนวนเที่ยวบินปรับลดลงมากที่สุด

สำหรับภาพรวมจำนวนผู้โดยสารเดือนก.พ. 2563 ปรับลดลง 30% โดยตลาดเอเชียลดลง 30-40% ตลาดยุโรปลดลง 5% และมีแนวโน้มลดลงอีก เนื่องจากในยุโรปเริ่มระบาดหนักมากขึ้นโดยเฉพาะใรประเทศอิตาลี ซึ่งการบินไทยอยู่ระหว่างการเฝ้าระวังโดยหาากจำนวนผู้โดยสารลดลงต่ำกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้การบินไทยอาจจะเป็นต้องปรับลดหรือหยุดการทำการบินชั่วคราว

“การบินไทยคาดว่าปัญหาไวรัสโควิด-19 จะคลี่คลายและจบลงได้ในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ และการทำการบินจะเริ่มฟื้นได้ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ เนื่องจากขณะนี้จีนควบคุมการระบาดได้แล้วจากการเริ่มเปิดเมืองอู่ฮั่น รวมทั้งยังมีการผลิตวัคซีนรักษาโรคได้แล้ว เชื่อว่าการบินไทยก็น่าจะประคองฐานะบริษัทได้ แต่ก็ทำได้แค่เพียงยืดสภาพคล่องออกไปให้ไกลที่สุดจนกว่าปัญหาโควิด-19 จะจบ วันนี้ถ้าจะพูดเรื่องมีกำไรผมคงโดนเอาหินปาแน่ ปีนี้พูดถึงการอยู่ได้และอยู่รอดดีกว่า ซึ่งการบินไทยต้องพยายามบริหารจัดการเที่ยวบินไม่ให้เป็นภาระต่อสภาพคล่องของบริษัทหากพบว่าขาดทุนจะทยอยปรับลดเที่ยวบิน เพื่อพยุงสถานะบริษัทให้ผ่านพ้นไปได้ในช่วงปีนี้ โดยล่าสุดบริษัทมีผลขาดทุนสะสมรวมทั้งสิ้น 1.2 หมื่นล้านบาท ส่วนสภาพคล่องบอกไม่ได้ว่ามีเท่าไหร่ แต่เตรียมมาตรการเสริมสภาพคล่องไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ยืนยันว่าไม่ใช่มาตรการเรื่องของการเพิ่มทุนแน่นอน”

นายสุเมธ กล่าวถึงแผนการจัดซื้อเครื่องบิน 38 ลำ วงเงิน 1.56 แสนล้านบาท ว่า ยังคงดำเนินต่อไปแม้ว่าการบินไทยจะประสบปัญหาด้านรายจ่ายและรายได้จากผลกระทบเรื่องโควิด-19 โดย เตรียมเสนอแผนฉบับสมบรูณ์ให้บอร์ด พิจารณาในเดือนมี.ค. นี้ ทั้งนี้ ยอมรับว่ามีการปรับปรุงรายละเอียดบางอย่างให้สอดรับกับสถานการณ์ในปัจจุบันด้วย แต่บอกไม่ได้ รวมทั้งในวันที่ 6 มี.ค.นี้ ทางแอร์บัสเตรียมที่จะยื่นข้อเสนอโครงการร่วมลงทุนศูนย์ซ่อมอากาศยาน (เอ็มอาร์โอ) การบินไทยด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน













ภาพที่



อัลบั้มภาพ บินไทยจุกผู้โดยสารฮวบ 30% คาดไตรมาส 3 ปัญหาโควิดจบ พร้อมชงบอร์ดมี.ค. ซื้อเครื่อง 38 ลำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง