Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 พ.ย. 2563

พรอสเพคมือขึ้นเร่งลงทุนขยายพื้นที่โรงงาน-คลังสินค้าให้เช่า รองรับต่างชาติย้ายฐานผลิตเข้าไทย

21 พ.ค. 2563 - 20:17 น.

น.ส.รัชนี มหัตเดชกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท พรอสเพค ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทเป็นผู้พัฒนาและบริหารโครงการบางกอกฟรีเทรดโซน ถนนบางนา-ตราด กม.23 พื้นที่ 1,000 ไร่ ซึ่งพัฒนาเป็นเป็นโรงงานและคลังสินค้าให้เช่า ในเครือ บริษัท มั่นคงเคหะการ จำกัด (มหาชน) โดยล่าสุดบริษัทได้พัฒนาพื้นที่เช่าเพิ่มอีก 100,000 ตร.ม. และจะแล้วเสร็จในปลายปีนี้ ทำให้บริษัทมีพื้นที่เช่าปัจจุบันที่ 194,000 ตร.ม. ซึ่งมีอัตราการเช่าที่ 92% ส่วนฐานลูกค้าเป็นญี่ปุ่น 25% ยุโรป 24% ไทย 19% จีน19% และในปลายปีนี้จะเพิ่มเป็น 294,000 ตร.ม. โดยที่บริษัทยังคงเป้าหมายอัตราการเช่าพื้นที่ไม่ให้ต่ำกว่า 90% พร้อมกันนี้ บริษัทยังเตรียมขายโครงการเข้ากองทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่า พรอสเพค ลอจิสติกส์ แอนด์อินดีสเตรียล มูลค่า 2,000 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต.

ขณะเดียวกันล่าสุดบริษัทยังตัดสินใจขยายการลงทุนโครงการบางกอกฟรีเทรดโซนอีก 2 แห่ง บริเวณ ถนนบางนาตราด กม.19 และย่านเทพารักษ์ พื้นที่รวมกว่า 200 ไร่ เป็นโรงงานและคลังสินค้าให้เช่า รวมพื้นที่ 150,000 ตร.ม. งบลงทุนกว่า 2,000 ล้านบาท โดยจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างในปลายปีนี้ พร้อมกันนี้บริษัทยังอยู่ระหว่าการพิจารณาติดตั้งโซลาร์เซลบนหลังคงโรงงานและคลังสินค้าด้วย โดยปัจจุบันเริ่มมีผู้ลงทุนต่างประเทศสนใจจะเข้ามาดูพื้นที่โครงการแล้ว แต่ยังติดเรื่องการเดินทาง

“บริษัทเชื่อมมั่นว่าหลังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 บรรเทาลง จะได้เห็นการย้ายฐานการผลิตจากเดิมที่เคยกระจุกตัวอยู่ภูมิภาคใดภูมิภาคหนึ่ง และไทยจะเป็นหนึ่งในประเทศตัวเลือกสำคัญ เพราะมีความพร้อมทั้งด้านสาธารณูปโภค แรงงาน วัตถุดิบการผลิต และโดยเฉพาะด้านสาธารณสุขซึ่งได้รับการชื่นชมจากนานาชาติอย่างมาก โดยจะเห็นได้จากช่วง 4 เดือนแรกปีนี้ บริษัทได้เซ็นสัญญาเช่าพื้นที่ไปแล้ว 22,000 ตร.ม. ส่วนลูกค้าหลักยังคงเป็นจีน และไทย โดยคาดว่าผลประกอบการไตรมาส 2 จะมีการเติบโตต่อเนื่องจากไตรมาสแรกที่มีรายได้แล้ว 101 ล้านบาทเติบโต 38% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน หรือมีสัดส่วนกำไรคิดเป็น 30% ของกำไรทั้งหมด”น.ส.รัชนี กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พรอสเพคมือขึ้นเร่งลงทุนขยายพื้นที่โรงงาน-คลังสินค้าให้เช่า รองรับต่างชาติย้ายฐานผลิตเข้าไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง