รมว.ท่องเที่ยวฯ เล็งถกสมาคมโรงแรม ปมขอเพิ่มเงินลูกค้า 40% ถ้าเลื่อนหนีโควิด เตรียมนำเข้า ครม. หาทางแก้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2563 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงกรณีที่โรงแรมเรียกเก็บค่าที่พัก 40% จากลูกค้าหากต้องการเลื่อน เข้าพักโรงแรมแห่งหนึ่งในพัทยา โดยให้เหตุผลเป็นเงื่อนไขของโรงแรม เพราะหากเลื่อนลูกค้าต้องจายค่าห้องเต็ม 100% เพราะโรงแรมจะไม่นำห้องดังกล่าวเข้าร่วมโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ที่นักท่องเที่ยวจะจ่ายค่าห้อง 60% ของราคาห้อง และรัฐบาลจ่ายให้ 40% ของราคาห้องพัก เรื่องดังกล่าวจะต้องสอบถามทางสมาคมโรงแรม และโรงแรมที่มีปัญหา เพราะถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดเงื่อนไข ลูกค้าไม่ได้เข้าพัก เพราะเหตุการณ์การระบาดของโควิด-19 ไม่ใช่เหตุการณ์ปกติ

ด้านนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ได้หารือกับรมว.คลัง เกี่ยวกับผลกระทบของโควิดต่อการเข้าพักในโรงแรมในจังหวัดที่มีโรคระบาดรุนแรง โดยสั่งการให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง และธนาคารกรุงไทย ดำเนินการเลื่อนการจองห้องพัก และ ททท.ได้เสนอรายละเอียดผลกระทบทั้งหมดที่เกิดขึ้น ต่อคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้เงินกู้แล้ว เพื่อนำเรื่องวิธีปฏิบัติเข้าเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.)พิจารณาต่อไป ส่วนกรณีโรงแรมที่พักยาขอให้ลูกค้าจ่ายเงินเพิ่มเป็น 100% หรือจ่ายค่าห้องเต็มราคาไม่ฉะนั้นไม่สามารถเลื่อนการจองได้ จะให้สำนักงานพัทยาตรวจสอบอีกครั้ง

ทั้งนี้ กรณีที่มีการยกเลิกห้องพัก โรงแรมจะขอสงวนสิทธิ์คืนเงินไม่เต็มจำนวน เป็นเงื่อนไขปกติ แต่สถานการณ์ปัจจุบัน บางพื้นที่ไม่สามารถเข้าพักได้ เพราะคำสั่งรัฐบาล ดังนั้นทางออก คือขอความร่วมมือให้โรงแรมเลื่อนการเข้าพักออกไปก่อน โดยเก็บเงินส่วน 60% ที่ลูกค้าจ่ายไว้แล้วไว้ก่อนส่วนอีก 40% ของราคห้องพัก รัฐบาลจะจ่ายให้ทีหลัง แต่ปัจจุบันระบบยังไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะไม่มีการเข้าพัก ห้องดังกล่าวจึงไม่มีการเช็กอิน และห้องจะเด้งกลับมาในระบบ หรือหลุดจอง คืนเข้ากองกลางเพราะไม่ได้เช็คอินตามที่จองไว้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน