พัทยา ยันยังไม่ล็อกดาวน์ เที่ยวได้ปกติ ไม่ต้องยกเลิกที่พัก แม้ถูกประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสุงสุด แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19

เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2563 นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า สำนักงานท่องเที่ยวพัทยา (สทพ.)รายงานสถานการณ์การท่องเที่ยวว่า เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. 63 เวลา 14.30-15.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะ ตรวจเยี่ยมสถานกักกันโรคแห่งรัฐ (State Quarantine) สถานกักกันโรคทางเลือกระดับจังหวัด (Alternative Local Quarantine) และสถานกักกันโรคท้องที่ (Local Quarantine) ณ โรงแรมแกรนด์เบลลา พัทยา อ.บางละมุง

นายกรัฐมนตรี ได้มอบแนวทางการปฏิบัติงานในการควบคุมและแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ตนเองมีความเป็นห่วง จ.ชลบุรีและเมืองพัทยา เพราะเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยว จึงต้องเตรียมพร้อมกรณีร้ายแรงและกรณีปกติ โดยการ์ดต้องไม่ตก รัฐบาลต้องเข้มงวดเพื่อประโยชน์โดยรวมของคนทั้งชาติ ขอให้ช่วยกันสร้างการรับรู้ สร้างความเข้าใจกับประชาชนให้อยู่ร่วมกันในสังคม ไม่ให้เกิดความตื่นตระหนก ต้องอดทน โดยหวังให้สถานการณ์คลี่คลายโดยเร็ว

ทั้งนี้ พื้นที่ใน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ยังไม่มีประกาศเคอร์ฟิว หรือล็อกดาวน์เมือง เพียงสั่งปิดสถานประกอบการ ร้านค้าบางประเภทตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี ที่ 35/2563 ลงวันที่ 30 ธ.ค. 2563 ดังนี้

– ปิดห้างสรรพสินค้า ยกเว้นแผนกซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านยา ธนาคาร ศูนย์บริการโทรศัพท์มือถือ ร้านอาหารเปิดได้แค่ซื้อกลับ
– ปิดสถานบริการทั้งหมด
– ร้านสะดวกซื้อปิดบริการตั้งแต่เวลา 22:00 น. ถึงเวลา 05:00 น. ของวันรุ่งขึ้น
– โรงเรียน สวนน้ำ สวนสนุก โรงหนัง สถาบันกวดวิชา ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทุกแห่ง ร้านเกมส์ ร้านอินเตอร์เน็ต สวนสาธารณะ สถานที่ออกกำลังกาย ตลาดนัดพระเครื่อง ศูนย์พระเครื่อง
– สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ กิจการนวดเพื่อสุขภาพ สปา และคลินิกที่ให้บริการเสริมความงาม
– งดจัดกิจกรรมที่มีการรวมคน อาทิ กิจกรรมรื่นเริง สังสรรค์ นันทนาการ หรือกิจกรรมอื่นใดในลักษณะเดียวกันไม่ว่าจะอยู่ภายในหรือภายนอกอาคาร

ดังนั้น การประเมินผลกระทบเบื้องต้นจากประกาศดังกล่าวคือ เนื่องจากนักท่องเที่ยวส่วนหนึ่ง มีความกังวลว่าจะถูกล็อกดาวน์ที่พัทยา ส่งผลให้มีการยกเลิกห้องพักเป็นจำนวนมาก อัตราการจองห้องพักระหว่างวันที่ 31 ธ.ค.2563 – 3 มค. 2564 ลดเหลือประมาณ 30 % จาก 50% ที่เคยประมาณการไว้ก่อนจะมีการประกาศ

ในขณะนี้ภาคผู้ประกอบการได้ชี้แจงให้ลูกค้าทราบและเข้าใจข้อเท็จจริงแล้วว่า การเดินทางมาท่องเที่ยวพัทยาและพื้นที่บางละมุงยังทำได้ตามแผนเดิม ไม่จำเป็นต้องยกเลิกห้องพักโรงแรม เพียงแต่ต้องปรับตัว ปรับแผนยอมรับข้อจำกัดการให้บริการ ซึ่งอาจจะสร้างความไม่สะดวก เช่น สระว่ายน้ำในโรงแรม บริการนวดสปา ต้องปิดหรือลดบริการบางส่วนลง โดยนักท่องเที่ยวยังต้องปฏิบัติตนตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

อย่างไรก็ตาม แหล่งท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหารในเขตพื้นที่อื่นของชลบุรี เช่น เกาะสีชัง หาดบางแสน และสัตหีบ ไม่เข้าข่ายตามประกาศนี้และสามารถใช้บริการได้ตามปกติ

สำหรับพื้นที่ตามประกาศ ได้แก่
1. พื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) บางละมุง รวมเมืองพัทยา
2. พื้นที่ควบคุม (สีส้ม) เมืองชลบุรี
3. พื้นที่เฝ้าระวังสูง (สีเหลือง) ไม่มี
4. พื้นที่เฝ้าระวัง (สีเขียว) สัตหีบ ศรีราชา พานทอง บ้านบึง พนัสนิคม หนองใหญ่ บ่อทอง เกาะจันทร์ และเกาะสีชัง

ทั้งนี้ สพท.ยังได้เผยแพร่ข้อมูลต่างๆ ผ่านทาง facebook page ของสำนักงาน และประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวติดตามข่าวกระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่องด้วยแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน