ปลัดคลัง ขอโทษปูดข่าว เพิ่มวงเงินบัตรคนจน 700-800 บาท ชี้ยังต้องศึกษาก่อน

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กรณีที่คลังออกมาชี้แจงแนวคิดว่าอาจจะมีการเพิ่มวงเงินบัตรผู้มีรายได้น้อย จากเดิมที่ได้ 200 บาท เป็น 700 บาท และ 300 บาท เป็น 800 บาท เนื่องจากมีผู้มีสอบถามว่าเป็นนโยบายที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้คลังดำเนินการหรือไม่ ถ้าเป็นคำสั่งจริงข้าราชการประจำกระทรวงการคลังจะต้องดำเนินการอย่างไร ก็ต้องมาทำการศึกษา

อย่างไรก็ตาม หากผลการศึกษายังไม่ได้เป็นนโยบาย คลังก็ไม่ควรนำมาบอกว่าจะเกิดขึ้นจริง ซึ่ง พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ยังไม่มีนโยบาย ดังนั้นการเพิ่มวงเงินในบัตร จึงยังไม่เป็นความจริง แต่หากให้กระทรวงการคลังศึกษา ก็ทำได้ ซึ่งคลังพร้อมที่จะทำตามที่รัฐบาลต้องการ เพื่อให้การช่วยเหลือตรงกับความต้องการของผู้มีรายได้น้อยจริง

“การเพิ่มวงเงินในบัตรยังเป็นการศึกษาไม่ใช่การสัญญาว่ารัฐบาลจะทำ และหากจะเพิ่มวงเงินจริง ถ้ามีผลก็ต้องเรียนผู้ใหญ่ก่อนว่าจะเอาหรือไม่ รัฐบาลจะเป็นผู้ชี้แจงไม่ใช่หน้าที่กระทรวงการคลัง ผมต้องขอโทษที่พูดในสิ่งที่จะทำให้เข้าใจผิด เป็นต้นเหตุของข้อมูลเหล่านี้ ผมก็พร้อมจะรับในสิ่งนี้ ซึ่งยืนยันว่ามันยังไม่ใช่นโยบาย แต่คลังก็จะทำการบ้านไปเรื่อยๆ”นายสมชัย กล่าว

บทความก่อนหน้านี้คุมตัว 7 ผู้ต้องหา ‘พูดเพื่อเสรีภาพฯ’ เข้าเรือนจำ ศาลทหารรับฟ้อง คดีขัดคำสั่งคสช.
บทความถัดไป“เชสนี”นายทวารยูเวนตุส ถอดถุงมือเปิดใจ อยู่ปืนใหญ่ไร้การพัฒนาฝีมือ