Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

ธปท. จ่อขยับจีดีพีแตะ 4% มอง 2 เดือนที่เหลือของปีมีสัญญาณบวก ส่งออกขยายตัวดีเกินคาด

31 ต.ค. 2560 - 16:25 น.

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท. จะทบทวนประมาณการเศรษฐกิจและคาดการณ์ส่งออกใหม่ ในเดือนธ.ค.นี้ หลังจากเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 3/2560 มีแนวโน้มขยายตัวได้ในระดับ 4% เพิ่มขึ้นจากไตรมาส 2/2560 ที่ 3.7% และคาดว่าช่วงครึ่งปีหลัง เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่า 4.1% เพื่อให้ทั้งปีขยายตัวได้ตามเป้าหมายเดิมที่ 3.8% ส่วนทั้งปีจะขยายตัวได้ถึง 4% หรือไม่ จะต้องติดตามภาวะเศรษฐกิจไทยในช่วง 2 เดือนที่เหลือ แต่จากการติดตามมีแนวโน้มขยายตัวดีขึ้น

“ช่วง 2 เดือนที่เหลือของปีนี้ แนวโน้มเศรษฐกิจดูดีขึ้นชัดเจนเมื่อเทียบกับปีก่อนเพราะฐานปีก่อนต่ำ ส่วนถ้าเทียบการขยายตัวจากเดือนก่อนก็มีแนวโน้มที่ดีขึ้นเรื่อยๆ คาดว่าตัวเลขที่ออกมาน่าจะโอเค จากคาดการณ์จีดีพีปีนี้ที่ 3.8% ไม่น่าเป็นห่วงแล้ว ซึ่งหากตัวเลข 2 เดือนสุดท้ายออกมาดีกว่าที่คาด โอกาสที่จะดีพีจะเกินกว่านั้นก็มี”นายดอน กล่าว

นายดอน กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยในไตรมาส 3/2560 ได้รับแรงขับเคลื่อนจากการส่งออกสินค้า โดยขยายตัวที่ 12.5% เป็นการขยายตัวต่อเนื่องในทุกตลาดส่งออกและทุกหมวดสินค้า สอดคล้องกับอุปสงค์ต่างประเทศที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ภาคการท่องเที่ยวขยายตัวดีต่อเนื่อง โดยเฉพาะจากจีนและเกาหลีใต้ ด้านการบริโภคภาคเอกชนขยายตัวต่อเนื่องและกระจายตัวมากขึ้น กำลังซื้อโดยรวมปรับดีขึ้นแต่ยังไม่เข้มแข็ง และการลงทุนภาคเอกชนปรับตัวดีขึ้นจากเดือนก่อนหน้า รายจ่ายลงทุนภาครัฐกลับมาขยายตัว หลังจากที่ชะลงตัวลงจากไตรมาสก่อนหน้า

ทั้งนี้ มองว่าเศรษฐกิจยังมีแนวโน้มขยายตัวได้ดี โดยไม่จำเป็นต้องมีมาตรการมากระตุ้น แต่ก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาล หากมีความจำเป็นต้องออกมาตรการ หากเห็นว่าต้องการให้เศรษฐกิจเร่งตัวดีขึ้น ขณะที่มาตรการช่วยเหลือผ่านบัตรคนจนนั้น ในหลักการเป็นแนวทางที่ดี ทำให้มีการช่วยเหลือได้ตรงจุด และเกิดการใช้จ่ายจริงในระบบเศรษฐกิจ จากนี้ก็ขึ้นกับว่ารัฐบาลจะเข้าไปอุดช่องโหว่รูรั่วต่างๆ ให้การใช้เม็ดเงินงบประมาณเกิดประสิทธิภาพได้อย่างไร

สำหรับอัตราเงินเฟ้อยังต่ำกว่ากรอบเป้าหมายที่วางไว้ แต่อัตราเงินเฟ้อทั่วไปมีแนวโน้มปรับขึ้นจากราคาพลังงาน แต่อัตราเงินเฟ้อฟื้นฐานยังอยู่ในระดับใกล้เคียงจากไตรมาสก่อนหน้า สะท้อนการฟื้นตัวของอุปสงค์ในประเทศอย่างค่อยเป็นค่อยไป ทั้งนี้ ในเบื้องต้น ธปท.ได้มีการประชุมหารือกับ รมว.คลังก่อนเดินทางไปประชุมประจำปีของกองทุนการเงินระหว่างประเทศและธนาคารโลกในเดือนต.ค. และทั้งสองฝ่ายเห็นร่วมกันว่าจะใช้เป้าเงินเฟ้อทั่วไปเดิมที่ 2.5% (ในกรอบเป้าหมาย 1-4%) สำหรับเป็นเป้าหมายในการดำเนินนโยบายการเงินในปี 2561

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ธปท. จ่อขยับจีดีพีแตะ 4% มอง 2 เดือนที่เหลือของปีมีสัญญาณบวก ส่งออกขยายตัวดีเกินคาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง