คลังจัดให้บัตรคนจน 11 ล้านราย ได้ลุ้นรางวัลเงินล้านด้วย

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (National E-Payment) ว่า ที่ประชุมเห็นชอบให้นำการใช้จ่ายผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน กว่า 11 ล้านใบ เข้าร่วมในโครงการแจกโชคจากผู้ใช้บัตรเดบิต ที่เดิมแจกรางวัลให้กับเฉพาะผู้ที่ใช้บัตรเดบิตใช้จ่ายสินค้าเท่านั้น โดยให้มีผลเริ่มในเดือน ธ.ค. 2560 ทำให้ผู้ที่ใช้จ่ายผ่านบัตรคนจนในระบบขณะนี้กว่า 10 ล้านรายการต่อเดือน สามารถลุ้นรางวัลที่ 1 รางวัลละ 1 ล้านบาทได้ด้วย

“เดิมมีผู้ใช้จ่ายในบัตรเดบิตกว่า 8 ล้านรายการต่อเดือนที่มีสิทธิ์ลุ้นรางวัล ก็เพิ่มให้ผู้ที่ใช้บัตรคนจน ที่ใช้จ่ายกับร้านธงฟ้า เข้ามาใช้โปรโมชั่นนี้ได้ด้วย ซึ่งกระทรวงคลังมองว่าจะเกิดผลดี ให้ร้านค้าเร่งติดตั้งอุปกรณ์รับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ (อีดีซี) เพิ่มขึ้น และเงินรางวัล หากคนจน หรือผู้ที่เดือดร้อนจริงๆ ได้รับ ก็จะมีประโยชน์มากขึ้นด้วย”นายอภิศักดิ์ กล่าว

นายอภิศักดิ์ กล่าวว่า ที่ประชุมได้สรุปความคืบหน้า National E-Payment ในช่วงที่ผ่านมา พบว่าขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนพร้อมเพย์แล้วกว่า 35 ล้านราย ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมาย มียอดโอนเงินแล้วกว่า 2 แสนล้านบาท ขณะที่การติดตั้งเครื่องอีดีซีแล้ว 4.3 แสนเครื่อง จากเป้าหมาย 5.5 แสนเครื่อง ด้านการชำระภาษีผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ จะเร่งดำเนินการตามข้อเสนอของภาคเอกชนที่ต้องการยื่นแบบเป็นอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด ซึ่งจะส่งผลดีต่อการจัดอันดับความยากง่ายในการทำธุรกิจไทยในปีหน้าด้วย

ขณะที่ระบบอีเพย์เมนต์ภาครัฐก็มีความพร้อมหมดแล้ว รวมทั้งการใช้บัตรคนจนซึ่งขณะนี้ มีประชาชนรับไปแล้วกว่า 10 ล้ายราย จากที่มาลงทะเบียนไว้ 11.4 ล้านราย มียอดการใช้จ่ายในร้านธงฟ้าประชารัฐกว่า 99% หรือคิดเป็น 2,700 ล้านบาท ซึ่งหากมารับบัตรจนครบจำนวนจะมียอดใช้จ่ายเพิ่มเป็น 3,100 ล้านบาท ส่วนการรับจ่ายเงินภาครัฐ กรมบัญชีกลางได้ออกระเบียบที่เกี่ยวข้องหมดแล้ว คาดว่าจะเริ่มปฏิบัติได้ในเดือน มี.ค. 2561

บทความก่อนหน้านี้ตั้งปมตายเพื่อนฆ่าเพื่อน! บุกยิง “อ้น สวนแตง”เซียนพนันศพพรุน ระดมทีมสืบไล่ล่า
บทความถัดไป“วอริกซ์”ยกขบวนสินค้าลด70เปอร์เซ็นต์งาน“สปอร์ต เอ็กซ์โป 2017”-กระทบไหล่ซูเปอร์สตาร์ลูกหนัง”ชัปปุยส์-กวินทร์”