ช ทวี ผนึกสแกน อินเตอร์ ยื่นแค่รายเดียวประมูลเอ็นจีวี 489 คัน ชี้เสนอสูงกว่าราคากลาง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 2560 องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดให้เอกชนยื่นข้อเสนอโครงการจัดซื้อรถโดยสารปรับอากาศใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (รถเมล์เอ็นจีวี) พร้อมซ่อมแซมและบำรุงรักษาจำนวน 489 คัน ราคากลาง 4,020 ล้านบาท โดยวิธีคัดเลือก ผลปรากฎว่ากลุ่มร่วมทำงาน SCN-CHO ซึ่งประกอบด้วยบริษัท สแกน อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCN และบริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) หรือ CHO เป็นบริษัทนำ ได้ยื่นข้อเสนอเพียงรายเดียวเท่านั้น

นายกริน ชยวิสุทธิ์ ผู้จัดการโครงการบริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) หรือ CHO เปิดเผยว่า ครั้งนี้ ช ทวีได้เข้าร่วมกับบริษัท สแกน อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทจำหน่ายก๊าซ – เข้ามาเป็นพันธมิตรในการร่วมประมูล ซึ่งทำให้บริษัทมั่นคงมากขึ้น ทั้งนี้ ยอมรับว่าครั้งนี้เสนอราคาสูงกว่าราคากลางคือ 4,020 ล้านบาท แต่ไม่เกิน 10% ตามที่ทีโออาร์ แต่สูงกว่าเท่าไหร่ บอกไม่ได้

ทั้งนี้ ต้องรอการพิจารณาของคณะอนุกรรมการจัดซื้อพิจารณาผลการยื่นเสนอราคาก่อน ว่าจะดำเนินการอย่างไร จะเชิญ ช ทวี มาเจรจาต่อรองราคาหรือไม่ และหากสามารถตกลงกันได้ ตามทีโออาร์กำหนดให้ช ทวี ต้องส่งมอบรถทั้งหมดภายใน 180 วัน ภายหลังลงนามในสัญญา เชื่อว่าวันเวลาเปิดเทอมในเดือนพ.ค.ปีหน้า แน่นอน

ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกต ว่าการเข้ามาร่วมประมูลเอ็นจีวีของ ช ทวี อาจจะต้องพิจารณาให้รอบคอบ เพราะปัจจุบัน ช ทวี มีปัญหาเรื่องการติดตั้งเครื่องอ่านบัตร e-Ticketcและ เครื่องเก็บเงินสดค่าโดยสารหรือ Cash box บนรถโดยสารของ ขอสมก. นั้น ยืนยันว่า ช ทวียังไม่ได้ทำผิดสัญญาหรือเงื่อนไขทีโออาร์ เพราะตามทีโออาร์กำหนดส่งมอบรถ 800 คัน ภายในวันที่ 12 ธ.ค. 2560

ส่วนรถล็อตแรก จำนวน 100 คัน ที่มีข่าวว่า ช ทวี ติดตั้งและส่งมอบให้ ขสมก. ไม่ทันนั้น เป็นกรณีที่ ขสมก. ขอร้องให้ ช ทวี ช่วยส่งมอบ 100 คันแรก ให้ก่อน เพื่อให้สามารถนำไปใช้ในโครงการบัตรสวัสดิการของรับได้ทัน บริษัทจึงไม่มีมีระยะเวลาในการทดสอบระบบการใช้งานจริง จึงทำให้เกิดปัญหา ซึ่งได้แจ้งปัญหาดังกล่าวให้ ขสมก.รับทราบแล้วตั้งแต่แรก ทั้งนี้ คาดว่าจะติดตั้งและส่งมอบทั้ง 800 คัน ได้ครบตามระยะเวลาที่กำหนด

บทความก่อนหน้านี้ครั้งแรกในไทย‘GPX Demon 150 GR’สปอร์ตฟูลแฟริ่งล้อ 14 นิ้ว
บทความถัดไปเปิดตัวสะพานรถไฟลาว-จีน สุดทึ่งสูงที่สุดในโลก (มีคลิป)