ขสมก. ติดโลโก้ BMTA PASS รถตู้ปลอดภัย เตรียมพร้อมเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว

27 ต.ค. 2564 - 19:14 น.

ขสมก. ติดโลโก้ BMTA PASS รถตู้ปลอดภัย อายุใช้งานไม่เกิน 10 ปี เตรียมพร้อมเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว สร้างความมั่นใจในการเดินทาง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 27 ต.ค. 2564 นายกิตติกานต์ จอมดวง จารุวรพลกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ตามที่กรมการขนส่งทางบก ได้กำหนดอายุการใช้งานรถตู้โดยสารประจำทาง จะต้องมีอายุการใช้งานไม่เกิน 10 ปี นับแต่วันจดทะเบียนครั้งแรก ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า มีการลักลอบนำรถตู้โดยสารที่มีอายุการใช้งานเกิน 10 ปี มาวิ่งให้บริการ ส่งผลให้ประชาชนไม่ได้รับความปลอดภัย

เนื่องจากรถตู้โดยสารที่มีอายุการใช้งานเกิน 10 ปี จะมีสภาพทรุดโทรม อุปกรณ์ส่วนควบต่างๆ ไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้มีความเสี่ยงค่อนข้างสูงในการเกิดอุบัติเหตุ อีกทั้ง บริษัทประกันภัย จะไม่รับจัดทำประกันภัยให้กับรถตู้โดยสารดังกล่าว ส่งผลให้ประชาชน ไม่ได้รับความคุ้มครองเมื่อรถเกิดอุบัติเหตุ

ทั้งนี้ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในสังกัด มุ่งเน้นการพัฒนาระบบคมนาคมขนส่ง เตรียมความพร้อมในการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อสร้างความปลอดภัยและความมั่นใจในการเดินทาง ขสมก. ในฐานะหน่วยงานที่กำกับดูแลรถตู้โดยสารประจำทาง ที่วิ่งให้บริการในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล จึงจัดทำสติ๊กเกอร์ “BMTA PASS” สำหรับนำไปติดบริเวณกระจกด้านหน้า และประตูรถตู้โดยสารที่มีอายุการใช้งานไม่เกิน 10 ปี เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ในการสังเกตรถตู้โดยสารที่มีความปลอดภัย ก่อนตัดสินใจใช้บริการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ขสมก. ติดโลโก้ BMTA PASS รถตู้ปลอดภัย เตรียมพร้อมเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง