พอเบาขึ้นมาหน่อย! จับตาราคาไข่อาจลด ชี้ไม่ได้ขาดแคลน บางเบอร์เสี่ยงล้นตลาด ลุ้น ก.พ.ราคาสวิงอีกรอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 12 ม.ค.65 นายศุธาสิน อมฤก นายกสมาคมผู้ค้าไข่ไก่ กล่าวว่า หลังจากสมาคมผู้ผลิตผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ มีการประกาศขึ้นราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มอีกฟองละ 20 สตางค์ ส่งผลทำให้ราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มอยู่ที่ราคาฟองละ 3 บาทหรือขึ้นราคาแผงละ 6 บาท และทางกระทรวงพาณิชย์ได้ให้ข่าวว่าจะหารือกับ สมาคมเพื่อทบทวนการปรับขึ้นราคาไข่ไก่ โดยระบุว่าจะต้องตรวจสอบต้นทุนการเลี้ยงก่อนนั้น ขณะนี้ทางผู้ค้าหรือล้งก็ยังยึดราคาที่ 3 บาทต่อฟอง ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงเพราะล้งต้องยึดตามประกาศเดิม แต่หากทางกระทรวงและสมาคมผู้เลี้ยงผู้ผลิตฯ ได้ข้อยุติร่วมกันในการกำหนดราคาใหม่ทางล้งก็จะขายส่งตามที่สมาคมผู้ผลิตฯประกาศออกมา ซึ่งอาจอยู่ที่ 2.90 บาทต่อฟอง

นายศุธาสิน กล่าวอีกว่า สำหรับสถานการณ์ราคาไข่ไก่ที่ล้งเฉลี่ยยังอยู่ที่ 3 บาทและคาดว่าจะไม่ปรับเพิ่มขึ้นไปมากกว่านี้ เพราะยังมีไข่เข้ามาไม่ขาดระยะบางเบอร์มีแนวโน้มว่าจะมีมากเกินไปด้วยซ้ำคือเบอร์ 0 เพราะราคาสูงกว่าเบอร์อื่นคือแผงละ 120-125 บาท ขณะที่เบอร์ 3 ที่นิยมมากที่สุดราคาแผงละ 99-100 บาท เบอร์ 2 ราคา 93-96 บาท อย่างไรก็ตามราคาไข่แต่ละเบอร์ แต่ละจุดก็ต่างกันมีบวกลบบ้างซึ่งเกิดจากปริมาณการสั่งไข่ไปขายของผู้ค้าแต่ละรายและการบวกกำไร แต่ยืนยันว่าไม่ได้มีราคาแพงแบบผิดปกติเพราะไม่ได้มีการกักตุนสินค้าไว้ทำกำไร

นายศุธาสิน ยังกล่าวอีกว่า ในช่วงปลาย ก.พ. นี้เป็นช่วงที่น่าจับตามองว่าราคาไข่ไก่อาจมีการปรับขึ้นลงราคาได้อีกเพราะเป็นช่วงรอยต่อระหว่างการปลดแม่ไก่ยืนกรงกับช่วงที่ไก่สาวเข้ากรง ซึ่งหลังจากนั้นราคาไข่ก็อาจกลับมา ผันผวนอีกครั้งแต่ก็ไม่นานหลังจากที่แม่ไก่เข้ากรงได้ไปสักระยะ ซึ่งตนก็ไม่อยากให้ตื่นตระหนกเพราะราคาไข่ไก่ผันผวนได้ตลอดเวลา

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน