เตรียมรับของแพง! พาณิชย์ ไฟเขียว ปุ๋ย-วัตถุดิบอาหารสัตว์ ขึ้นราคาได้ ชี้ต้นทุนสูง

9 มี.ค. 2565 - 17:45 น.

เตรียมรับของแพง! พาณิชย์ ไฟเขียว ปุ๋ย-วัตถุดิบอาหารสัตว์ ขึ้นราคาได้ ชี้ต้นทุนสูง แต่ต้องสอดคล้องกับความจริง อย่าฉวยโอกาส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 2565 นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือแนวทางการรับมือ/มาตรการรองรับผลกระทบจากความขัดแย้ง รัสเซีย-ยูเครน ต่อการค้าไทยว่า ปุ๋ยเคมี และวัตถุดิบอาหารสัตว์ เป็นสินค้าที่ได้รับผลกระทบด้านต้นทุน เนื่องจากยูเรียเป็นผลผลิตจากก๊าซธรรมชาติ ราคาก๊าซสูงทำให้ราคายูเรียเพิ่มขึ้น ส่วนวัตถุดิบอาหารสัตว์ คือ ข้าวสาลี และข้าวโพดมีราคาเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะข้าวสาลีซึ่งแหล่งผลิตสำคัญอยู่ในยูเครน

นายบุณยฤทธิ์ กล่าวต่อว่า ราคาน้ำมันที่ปรับเพิ่มขึ้นรายวัน ล่าสุดน้ำมันดิบขึ้นไปที่ 125 เหรียญสหรัฐ ส่งผลกระทบต้นทุนการผลิต และการขนส่งสินค้า ขณะนี้ค่าระวางเรือก็ปรับขึ้น ทำให้ราคาสินค้าอาจได้รับผลกระทบ หากพบว่าต้นทุนสินค้าปรับเพิ่มขึ้นแบบมีนัยสำคัญ ก็ต้องดูและให้ราคาสะท้อนต้นทุนที่แท้จริง ต้นทุนสูง ราคาก็ต้องปรับสูงขึ้น ก็ต้องเข้าใจกัน เพื่อให้ผู้ผลิตประกอบธุรกิจต่อไปได้


“แต่ผู้บริโภคต้องไม่เดือดร้อนจากราคาสินค้าที่แพง จะต้องไม่ให้มีการขึ้นราคาจากการฉวยโอกาส ไม่ใช่สินค้าทุกประเภทจะมีผลกระทบต้นทุนเท่ากัน อย่างไรก็ตาม ในช่วง 1-2 วันจะนำเสนอแนวทางดังกล่าวให้นาย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ พิจารณาตัดสินเชิงนโยบายต่อไป”

นายบุณยฤทธิ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้กระทรวงพาณิชย์ยังคงดูแลราคาสินค้าจำเป็น 18 รายการ โดยยังไม่มีการอนุมัติให้ปรับขึ้นราคา เนื่องจากเป็นสินค้าควบคุมหากจะปรับขึ้นราคาจะต้องขออนุญาตกระทรวงพาณิชย์ก่อน อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์อาจจะเชิญผู้ผลิตมาหารือด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เตรียมรับของแพง! พาณิชย์ ไฟเขียว ปุ๋ย-วัตถุดิบอาหารสัตว์ ขึ้นราคาได้ ชี้ต้นทุนสูง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง