เอไอเอส เผยรายได้-กำไรไตรมาสแรกลด ลุยลงทุนต่อเนื่อง 35,000 ล้านบาท ขยาย 5G อัพสู่เป้าหมายองค์กรอัจฉริยะ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เอไอเอสรายได้-กำไรลด – นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เปิดเผยว่า เริ่มต้นในไตรมาสแรกของปีนี้ยอมรับว่าประเทศไทยยังคงเจอกับสถานการณ์ความท้าทายอย่างรอบด้านที่ส่งผลต่อภาวะเศรษฐกิจ โดยเฉพาะภาวะเงินเฟ้อที่เกิดจากปัจจัยทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแม้แต่การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนที่ยังสร้างความกังวลและส่งผลต่อการดำเนินชีวิตในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งกระทบกำลังซื้อของผู้บริโภค

ทำให้ภาพรวมรายได้ของเอไอเอสในไตรมาสแรกของปีนี้มีอัตราการเติบโตลดลงเล็กน้อย โดยมีรายได้รวมอยู่ที่ 45,279 ล้านบาท ลดลง 1.3% เทียบกับปีก่อน กำไรสุทธิ อยู่ที่ 6,311 ล้านบาท ลดลง 5.0% เมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อน โดยธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ มีรายได้ลดลงที่ 1.7% จากปีก่อน
แต่ในส่วนของจำนวนลูกค้ายังคงเติบโตโดยมีจำนวนผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นกว่า 506,500 เลขหมายในไตรมาสแรกส่งผลให้ปัจจุบันมีจำนวนลูกค้าโทรศัพท์มือถือรวมที่ 44.6 ล้านเลขหมาย

สำหรับธุรกิจอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ที่ยังคงสร้างการเติบโตเหนือตลาดได้อย่างต่อเนื่อง โดยมีรายได้เติบโต 27% เทียบกับปีก่อน มีจำนวนลูกค้าที่เพิ่มขึ้น 93,100 ราย ปัจจุบันมีลูกค้ารวม 1,865,100 ราย ตั้งเป้ามีฐานลูกค้า 2.2 ล้านรายในปีนี้ และธุรกิจบริการลูกค้าองค์กร รายได้เติบโตแข็งแกร่ง 31% เทียบกับปีก่อน

แต่อย่างไรก็ดี เอไอเอส ยังคงเดินหน้าลงทุนขยายศักยภาพโครงข่ายของ 5G/ 4G และเน็ตบ้าน อย่างต่อเนื่องด้วยงบลงทุนกว่า 30,000-35,000 ล้านบาท โดยการขยายโครงข่าย 5G ที่ตั้งเป้าขยายให้เป็น 85% ของจำนวนประชากรทั้งประเทศภายในสิ้นปี ซึ่งปัจจุบันเอไอเอส 5G ให้บริการครบทั้ง 77 จังหวัด และครอบคลุมที่ 78% ของจำนวนประชากร มีจำนวนผู้ใช้งานมากกว่า 2.8 ล้านราย เพิ่มจาก 2.2 ล้านราย เมื่อปลายปี 2564

รวมถึงการลงทุนด้านการวิจัยพัฒนานวัตกรรมดิจิทัลเพื่อเป้าหมายการเป็นองค์กรโทรคมนาคมอัจฉริยะ หรือ Cognitive Telco ภายใน 3 ปี ในการขยายศักยภาพ 5G เพื่อสร้างประสบการณ์ดิจิทัลด้วยนวัตกรรมเมตาเวิร์ส (Metaverse) ที่กำลังเข้ามาสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับหลากหลายอุตสาหกรรม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน