ททท.เผยสถานการณ์ท่องเที่ยวผ่านจุดต่ำสุด หลังจากนี้เติบโตเป็นวีเชฟ เล็งดึงนักท่องเที่ยวตลาดคนมีเงิน คาดปี 2567 ทะลักเข้าไทย เงินสะพัด 1.93 ล้านล้านบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2565 นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า อุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้รับสัญญาณที่ดี โดย 3 เดือนแรกของปี 2565 ไทยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา 444,039 คน สร้างรายได้ 34,173 ล้านบาท โดยตั้งแต่ 1 ม.ค.-12 พ.ค. มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยแล้วเกิน 1 ล้านคน หากจากนี้ต่อไปไทยสามารถมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ เข้ามา 1 ล้านคน/เดือน ตลอดทั้งปีน่าจะมีนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 7-10 ล้านคน

ทั้งนี้ หากรัฐบาลสามารถเดินหน้ากระตุ้นการท่องเที่ยวได้ ตามเป้าหมาย ปี 2565 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยประมาณ 50% ของนักท่องเที่ยวต่างประเทศในปี 2562 และปี 2566 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยได้ประมาณ 80% ของจำนวนนักท่องเที่ยวในปี 2562 จะทำให้ปี 2567 นักท่องเที่ยวจะกลับมาเข้าสู่สภาวะปกติเหมือนก่อนมีการระบาดของโควิด-19 ขณะนี้สถานการณ์การท่องเที่ยวต่างชาติ ถือว่าผ่านจุดต่ำสุดแล้ว และจากนี้จะเติบโตเป็นวีเชฟ

นายยุทธศักดิ์ กล่าวต่อว่า การระบาดของโควิดยาวนาน 2 ปีกว่า ขณะนี้ทำให้นักท่องเที่ยวทั่วโลก หรือ แม้แต่คนไทย ก็พร้อมเดินทาง ดังนั้น การกลับมาของนักท่องเที่ยวต่างชาติ จะกลับมาเร็วขึ้น แม้สถานการณ์เศรษฐกิจทั่วโลกจะมีสัญญาณการชะลอตัว มีเงินเฟ้อค่อนข้างสูง มีหลายฝ่ายกังวลว่าจะกระทบเงินในกระเป๋านักท่องเที่ยว ททท.ได้วางกลยุทธ์เจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวค่อนข้างชัด นักท่องเที่ยวเป้าหมายของไทยจะเป็นกลุ่มตลาดบน ที่ไม่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจที่ส่งสัญญาณมีปัญหาแน่นอน

ททท.กำลังเตรียมเครื่องจักรในการขับเคลื่อนการท่องเที่ยวตัวใหม่ อาทิ ชอร์ฟพาวเวอร์ด้านอาหาร วัฒนธรรม หนัง เป็นต้น กำลังสร้างให้เครื่องจักรตัวสำคัญเกิดพลัง เกิดความท้าทาย โดยจะเน้นเรื่องของความยั่งยืนในอนาคต ที่ผ่านมาแม้มันยังไม่ชัดเจนแต่อนาคตจะชัดขึ้น เพราะ ททท.กำหนดเป้าหมายไว้ชัดว่าจะเป็นลูกค้าตลาดคนมีเงิน นีสมาร์เก็ต ดังนั้น เศรษฐกิจ เงินเฟ้อที่ส่งสัญญาณมีปัญหาในหลายประเทศ จะไม่กระทบกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของททท.ที่วางไว้

“ดูประวัติศาสตร์ด้านการท่องเที่ยว ในทุกๆ วิกฤตการท่องเที่ยวจะกลับมาได้เร็วเสมอ ดังนั้น จากนี้ต่อไปการท่องเที่ยวจะดีขึ้นโตขึ้นเป็นรูปวีเชฟ จำนวนนักท่องเที่ยวอาจไม่ถึง 39.7 ล้านคนเหมือนปี 2562 แต่ปี 2567 รายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติจะใกล้เคียงปี 2562 ที่มูลค่า 1.93 ล้านล้านบาท ได้แน่นอน”

นายยุทธศักดิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ททท.จะเน้นการท่องเที่ยวยั่งยืน ตามนโยบายที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติจะขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศไทยด้วยโมเดลเศรษฐกิจ BCG (BCG Model) ซึ่งประกอบด้วยการพัฒนาเศรษฐกิจ 3 ส่วนที่มีความเชื่อมโยงกัน คือ เศรษฐกิจชีวภาพ (Bio Economy) – เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) – เศรษฐกิจสีเขียว (Green Economy) ททท.จึงเน้นพัฒนาการให้เกิดความยั่งยืน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน