นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ กล่าวระหว่างเป็นประธานเปิดการสัมมนาการขับเคลื่อนการจัดทำเขตการค้าเสรีเอเชีย- แปซิฟิก (FTAAP) ในช่วงโควิด-19 และอนาคต (Symposium on FTAAP in the post-COVID-19) ระหว่างไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมรัฐมนตรีการค้าเอเปก ระหว่างวันที่ 19-22 พ.ค. 2565 ว่า การจัดทำเขตการค้าเสรีเอเชีย-แปซิฟิก (FTAAP) เป็น FTA 21 หากสำเร็จในปี 2040 จะเป็น FTA ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตลาดใหญ่ 2,900 ล้านคน คิดเป็น 38% ของประชากรโลกและมี GDP คิดเป็น 62% ของ โลกมีมูลค่าประมาณ 52 ล้านล้านดอลลาร์ หรือ 1,768 ล้านล้านบาท มูลค่าการค้าจาก 21 เขตเศรษฐกิจ มีมูลค่า 608 ล้านล้านบาท หรือ 18 ล้านล้านดอลลาร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

โดยปัจจุบันไทยมีมูลค่าการค้ากับ 21 เขตเศรษฐกิจ 12.2 ล้านล้านบาทหรือคิดเป็น 385,000 ล้านดอลลาร์ เชื่อว่าในปี 2040 มูลค่าการค้าไทยและเอเปกจะเพิ่มขึ้น 200-400%

การเสวนาจะเป็นเวทีการแลกเปลี่ยนความเห็น เพื่อกำหนดสาระสำคัญที่จะบรรจุใน FTAAP ทั้งเรื่องของอีคอมเมิร์ซ การแข่งขันทางการค้า สิ่งแวดล้อม สิทธิมนุษยชนว่าควรมีขอบเขตอย่างไร โดยจะนำผลการประชุมตลอด 4 วันนี้ นำไปสู่การแถลงการณ์ร่วมเพื่อเสนอต่อการประชุมสุดยอดผู้นำ หรือ เอเปก ซัมมิต เป็นระดับนายกรัฐมนตรีในช่วงเดือนพ.ย.

นาย carlos A. Kuriyama ผู้แทนหน่วยงานสนับสนุนด้านนโยบายเอเปก กล่าวว่า การระบาดของโรคโควิด-19 ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้ระบบการค้าอ่อนแอ ราคาสินค้าสูงขึ้นจากปัญหาด้านการขนส่ง โดยเฉพาะทางเรือ เครื่องบิน ทำให้ supply chainมีปัญหา ดังนั้นเราควรใช้ FTAAP เป็นกลไกลในการแก้ปัญหาวิกฤต ที่เกิดขึ้น และฟื้นฟูเศรษฐกิจช่วงหลังโควิดคลี่คลาย โดยอาจจะต้องมีการเพิ่มข้อกำหนดใหม่เข้าไปในข้อตกลงด้วย เช่น ข้อกำหนด ด้านสาธารณะสุข เพื่อจัดทำระบบการรับมือกับวิกฤตโรคระบาดในอนาคต, ด้านการขนส่งและโลจิสติก ป้องกันปัญหาการขนส่งหยุดชะงัก และปัญหา supply chain รวมไปถึงด้านการการดูแลสิ่งแวดล้อมเพื่อการค้าที่ยั่งยืน

น.ส. Irina Fan ผู้อำนวยการ องค์การสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง กล่าวว่า FTAAP จะต้องมีการส่งเสริมการค้าในรูปแบบดิจิทัลให้มากขึ้นด้วย เพราะปัจจุบันปรับรูปแบบการค้าโลกปรับเป็นรูปแบบเป็นออนไลน์มากขึ้นหลังจากเกิดโรคระบาด รวมทั้งการค้าแบบดิจิทัลยังสามารถทำให้เศรษฐกิจและการค้าของ FTAAP ฟื้นตัว และ เติบโตได้แบบก้าวกระโดด ซึ่งจากข้อมูลของทางการสหรัฐระบุว่าในปี 2562 มีมูลค่าการค้ารวม 3.4 พันล้านดอลลาร์ และปีนี้คาดว่าจะเติบโตมากถึง 20% คิดเป็นมูลค่าการค้ารวมสูงถึง 5.4 พันล้านดอลลาร์

นายทวีลาภ ฤทธาภิรมย์ กรรมการผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อการค้าโลก ซ้ำเติมด้วยวิกฤตสงครามรัสเซีย-ยูเครน ให้เกิดความกังวลในเรื่องของความมั่นคงทางอาหาร การค้าเสรีจึงต้องผลักดันให้เกิด FTAAP แต่ที่ผ่านมา ยังไม่ความคืบหน้า ดังนั้นต้องเร่งปลดล็อกการกีดกันทางการค้า เพื่อดูแลผลประโยชน์ของประเทศตัวเอง สนับสนุนอีคอมเมิร์ซ ดิจิทัลเทรดและการดูแลเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ (Climate change) ที่จะเชื่อมโยงทางการค้ามากขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน