อัครเดช จี้ สุพัฒนพงษ์ นำกำไรปตท.มาช่วยปชช. แจงชัดทำไม่ได้ อ้างผู้ถือหุ้นจะไม่ได้อะไร ชี้ หากยังราคาสูงต้องจับมือ พณ. ออกมาตรการ คาดไตรมาส 3 ชัดเจน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 23 มิ.ย. 2565 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่หนึ่ง ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม พิจารณากระทู้ถามทั่วไปของนายอัครเดช วงศ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ถามนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน ถึงปัญหาราคาน้ำมันแพง ที่ควรนำกำไรจากปตท.ปีละหลายหมื่นล้านบาท มาช่วยเหลือประชาชน

นายอัครเดช กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาปี 2563 ปตท. ได้กำไร 30,000 ล้านบาท ปี 2564 กำไร 1 แสนล้านบาท ควรส่งเงินปันผลให้กระทรวงการคลังเพิ่มขึ้น ขณะที่ต้นทุนการกลั่นน้ำมันนั้น ประเทศไทยมีโรงกลั่นน้ำมันเอง แต่ไม่ตั้งราคากลั่นจากต้นทุนตัวเอง กลับไปอ้างอิงราคาจากสิงคโปร์

ทางคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กมธ.กิจการศาล องค์กรอิสระ อัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์กรมหาชนและกองทุน สภาผู้แทนราษฎร เคยขอข้อมูลจากปตท.ถึงต้นทุนการกลั่นที่แท้จริง แต่ปตท.อ้างไม่มีข้อมูล เพราะบริษัทลูกเป็นผู้กลั่น เป็นรมว.พลังงานแล้วไม่สามารถกำกับปตท.ได้ จะมาเป็นรมว.พลังงานทำไม อยากถามว่าจะมีนโยบายนำกำไรจากปตท.มาช่วยประชาชนอย่างไร และเห็นผลเมื่อใด

โดยนายสุพัฒนพงษ์ ชี้แจงว่า การเอากำไรทั้งหมดของปตท.ไปช่วยคงทำไม่ได้ เพราะเท่ากับผู้ถือหุ้นไม่ได้อะไรเลย ส่วนการให้ปตท.ส่งเงินปันผลแต่ละปีให้กระทรวงการคลังเพิ่มขึ้น เพื่อใช้พยุงราคาน้ำมันนั้น ทำได้ แต่ต้องไปตกลงในการประชุมผู้ถือหุ้นก่อน

ซึ่งบริษัทพลังงานทุกแห่งต้องรักษาเสถียรภาพด้านพลังงาน หากไม่มีการลงทุนเตรียมความพร้อมใดๆ จะเกิดความเสี่ยงด้านพลังงาน นโยบายทุกรัฐบาลให้ความสำคัญเสถียรภาพความมั่นคงด้านพลังงานมาเป็นอันดับ 1 ส่วนต้นทุนการกลั่นน้ำมันของโรงกลั่นที่ปตท.ไม่ให้ข้อมูลนั้น ขอให้ไปคุยกับโรงกลั่นโดยตรง จะได้เข้าใจตรงกัน

“เรื่องค่ากลั่นกระทรวงพลังงานพยายามเจรจาโรงกลั่นอยู่ ได้รับความร่วมมือจากโรงกลั่น 6 แห่ง เชื่อว่าน่าจะได้ข้อสรุป หากค่าการกลั่นยังสูงขึ้นต่อเนื่อง กระทรวงพลังงานจะร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์หามาตรการต่างๆ สร้างกติกาให้โรงกลั่นที่มีส่วนเกินของกำไร ลดราคาต่างๆ ต่อไป ถ้าจำเป็นต้องยกร่างกฎหมาย อาจต้องมาส่งถึงสภาแห่งนี้ ซึ่งคาดว่าในไตรมาส 3 จะมีมาตรการที่ชัดเจนออกมา” นายสุพัฒนพงษ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน