ค้าส่ง-ปลีกไทย แนะรัฐปล่อย บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขึ้นราคา ชี้ต้นทุนสูงขึ้นต่อเนื่อง หวั่นเลิกผลิตสินค้าเดิม ออกสินค้าใหม่ปรับราคาใหม่ กระทบผู้บริโภค

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 2565 นายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมค้าส่ง-ปลีกไทย เปิดเผยถึงการการขอปรับราคาของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของ ผู้ผลิต 5 รายว่า รัฐควรปล่อยให้กลไกตลาดทำงาน เพราะสินค้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปดังกล่าวมีการแข่งขันสูง ผู้ประกอบการผลิตปรับราคาขึ้นได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ในขณะที่ต้นทุนการผลิตปรับสูงขึ้นต่อเนื่อง ราคาสินค้าจำเป็นต้องปรับขึ้นบ้าง เพื่อให้อยู่ในระดับที่สามารถผลิตต่อไปได้ ไม่เช่นนั้นจะเหลือเพียงผู้ผลิตรายใหญ่ผูกขาดตลาด เช่น กรณีของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มองว่าต้นทุนการผลิตปรับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และราคาไม่ได้ปรับมาเป็นระยะเวลาหลายปี

“การขอปรับขึ้นซองละ 1-2 บาท ไม่ถือว่าเกินสมควร หากยื้อเวลาออกไป อาจส่งผลต่อตลาดในเรื่องของการผลิต ผู้ประกอบการอาจต้องหาทางออกใหม่ด้วยการยกเลิกผลิตสินค้าเดิมและผลิตสินค้าตัวใหม่กำหนดราคาใหม่ ที่สุดแล้วคนที่จะได้รับผลกระทบคือผู้บริโภค”

อย่างไรก็ตาม สินค้าบางชนิดได้รับผลกระทบจากต้นทุนแฝงทำให้ราคาแพงเกินจริง ไม่ได้เกิดจากต้นทุนวัตถุดิบ เช่น ค่าธรรมเนียม ค่าวางสินค้า ค่าใช้จ่ายบริหารจัดการอื่นๆ ขณะที่ต้นทุนหลักบางชนิดรัฐบาลควรดูแลไม่ใช่ควบคุมราคาปลายทาง เช่น ค่าไฟฟ้า ค่าขนส่ง หากรัฐบาลดูแลให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมได้ สินค้าก็ไม่มีความจำเป็นต้องปรับราคา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน