‘สุริยะ’ แนะ 15 สถานที่ท่องเที่ยว ชมวิวถนน-สะพานสวย สั่งหน่วยงานในสังกัดรับมือปีใหม่ ขอประชาชนเช็กสภาพรถก่อนออกเดินทาง พักผ่อนให้เพียงพอ

วันที่ 7 ธ.ค. 2566 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ตามนโยบายคมนาคม เพื่อความอุดมสุขของประชาชน จึงให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมเตรียมความพร้อมในทุกมิติ เพื่อรองรับการท่องเที่ยว สนับสนุนและกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศไทย พร้อมแนะนำ 15 สถานที่ท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่

นายสุริยะ กล่าวอีกว่า ขอเชิญชวนนักเดินทางท่องเที่ยวสัมผัสเส้นทางสายธรรมชาติสูดอากาศบริสุทธิ์ในการเดินทางสู่แหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลายบนทางหลวงหมายเลข 1009 โดยกรมทางหลวง (ทล.) และกรมทางหลวงชนบท ได้ดำเนินการพัฒนาพื้นที่โดยรอบโครงสร้างพื้นฐานให้มีทัศนียภาพสวยงาม พร้อมส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่น

นายสุริยะ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันมีถนนและสะพานหลายเส้นทางทั่วทุกภูมิภาค พร้อมเปิดให้บริการพี่น้องประชาชนได้มาท่องเที่ยวผ่านถนนและสะพานสวยๆ ใน 5 ภูมิภาค โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567 ที่จะถึงนี้ มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน คาดการณ์ว่าจะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากโดยมี 15 แหล่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และจุดเด่นการท่องเที่ยวในแต่ละภูมิภาค ได้แก่ 1.ยอดดอยอินทนนท์ จุดสูงสุดแดนสยาม ตั้งอยู่ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ 2.เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา 3.กิ่วแม่ปาน 4.พระมหาธาตุนภเมทนีดล-นภพลภูมิสิริ “มหาธาตุคู่” 5.อุทยานแห่งชาติดอยผาตั้ง 6.กาดม้ง 7.จุดพักนักเดินทาง โดยแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 1 8.โครงการหลวงดอยอินทนนท์ 9.สถานีวิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) 10.เส้นทางศึกษาธรรมชาติผาดอกเสี้ยว 11.ภาคเหนือ ถนนสาย มส.4009 ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ จ.แม่ฮ่องสอน 12.ภาคกลาง สะพานภูมิพล 1 และสะพานภูมิพล 2 13.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สะพานเทพสุดา จ.กาฬสินธุ์ 14.ภาคใต้ ถนนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จังหวัดพัทลุง และ15.ภาคตะวันออก ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต หรือถนนเลียบชายฝั่งทะเลตะวันออกของอ่าวไทย

นายสุริยะ กล่าวว่า ขอให้ประชาชนตรวจเช็กสภาพรถก่อนออกเดินทาง และระมัดระวังการใช้รถใช้ถนน ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด เพื่อความสะดวกปลอดภัยในการเดินทาง และไปสู่จุดหมายปลายทางโดยสวัสดิภาพ

“ขอให้ผู้ขับขี่พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ฝืนร่างกาย หากอาการเหนื่อยล้าให้จอดพักในจุดท่องเที่ยวหรือจุดพักรถตามสายทาง รวมทั้งตรวจสอบสภาพรถให้มีความพร้อมสำหรับเส้นทางภูเขา ที่สำคัญขอให้ใช้เกียร์ต่ำในช่วงทางลงเขา หากพบว่าระบบเบรกมีปัญหาหรือได้กลิ่นไหม้ ขอให้จอดพักบริเวณจุดจอดรถฉุกเฉิน อาทิ กม. ที่ 40+142 หรือ 39+142 บริเวณด่านตรวจอุทยาน จุดที่ 2 จุดพักรถหมวดทางหลวงจอมทอง กม. ที่ 30+700 และบริเวณทางเข้าน้ำตกต่างๆ ตลอดสายทาง” นายสุริยะ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน