กระแสร้อน : แคลช อะเวค คอนเสิร์ต รวมตัวระเบิดความมันส์! 

“อฑิตยา เพาะปลูก”

พร้อมระเบิดความมันส์กันแล้วกับคอนเสิร์ตที่แฟนเพลงรอคอย Leo Presents “CLASH AWAKE CONCERT” (ลีโอ พรีเซนต์ส แคลช อะเวค คอนเสิร์ต)ที่จะมีขึ้นวันที่ 15 ก.ย. ที่ไบเทค บางนาฮอลล์ 98 ของ 5 หนุ่ม วงแคลช แบงค์-ปรีติ, พล- คชภัค, แฮ็ค-ฐาปนา, สุ่ม-สุกฤษณ์ และ ยักษ์-อนันต์ ที่แยกย้ายกันไปเมื่อ 7 ปีก่อน และกลับมารวมตัวกันอีกครั้งตามเสียงเรียกร้องของแฟนๆ

วันนี้ได้คุยกับ 5 หนุ่ม เรียกน้ำย่อยก่อนสัมผัสความมันส์กันบนเวทีคอนเสิร์ต

จุดเริ่มต้นที่อยากกลับมารวมตัวกัน 

แบงค์ – “ผมไปทัวร์คอนเสิร์ตกับ พี่แฮ็ค แล้วก็คุยกันว่า 5 ปีแล้วก็มีแต่คนถามว่าพวกพี่เมื่อไหร่จะกลับมารวมกัน ก็คุยกับพี่แฮ็คว่าเราลองกลับมาดูมั้ย”

แฮ็ค “เราคุยกันมา 2 ปีแล้ว ด้วยหลายๆ อย่างมันก็ยังไม่ลงตัว พลก็มีค่ายที่ต้องดูแล ยักษ์ก็เป็นนักเขียนเพลง สุ่มก็เป็นผู้จัดการร้านจักรยาน แบงค์ก็มีอัลบั้มเดี่ยว พอถึงจังหวะที่คุยกับแบงค์ ผมก็เอาเรื่องนี้มาคุยกับเพื่อนๆ ซึ่งก็เห็นตรงกัน เลยได้เกิดโปรเจ็กต์ขึ้นมา”

ต้องเคาะสนิมกันใหม่ขนาดไหน

แบงค์ – “ไม่ต้องเคาะ แค่ทุกคนต้องกลับมาซ้อม แฟนเพลงเขาก็ต้องการออริจินอลจะเอาอะไรมาผสมก็ไม่ได้ เราต้องกลับไปเป็นเหมือนเดิม”

พอได้ซ้อมด้วยกัน ความรู้สึกเก่าๆ กลับมาไหม 

พล – “ผมว่าฟีลิ่งของเพื่อนมันก็มีกลับมาเหมือนเดิม เราพยายามจูนให้มันกลับมาให้ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์เหมือนเดิม เพราะจริงๆ เวลาเล่นดนตรีไปถึงจุดนึง เรารู้เลยว่าถ้าเราเล่นแบบนี้เพื่อนจะเล่นแบบไหนต่อ มันเป็นความรู้ใจ ถ้าเราแน่นกัน 5 คน แฟนเพลงที่ได้ดูเขาจะรู้สึกได้ว่า โอ้โห พวกพี่สนิทมาก มันกลายเป็นหนึ่งเดียวกันไปแล้ว”

คิดไหมว่าจะได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง 

พล – “ถ้าสำหรับผมมันห้าสิบๆ นะ ในวันที่เราเลิกจากแคลชไปแล้ว เราไม่รู้เลยว่ามันจะไหลมาถึง 7 ปี ไม่ได้ตั้งเป้าอะไรมาก ให้เวลามันพาเราไปครับ”

แฮ็ค – “ผมคิดลึกๆ ว่าต้องมีสักวัน แต่ว่าไม่รู้เมื่อไหร่ มันก็ต้องถึงเวลาของมัน แต่สุดท้ายมันก็เกิดขึ้นจนได้”

สุ่ม – “ผมคิดว่าเราน่าจะกลับมาอยู่แล้ว เพียงแต่มันจะกลับมารูปแบบไหน บางทีเราเห็นวงระดับตำนานเขาแยกไปบางทีเขาก็กลับมาเล่นแค่งานเทศกาลดนตรี มันก็ถือว่าเป็นการกลับมาแล้วนั่นแหละ”

ยักษ์ – “ผมก็คิดมาตลอดมันต้องมีวันที่ได้กลับมา อย่างแรกเราไม่ได้วงแตก อย่างที่สองเราพูดคุยกันตลอดเวลา ว่าอยากกลับมาเล่นด้วยกันนะ แล้วก็เป็นวันนี้ครับ”

แบงค์ – “ผมก็รู้สึกเหมือนว่าสุดท้ายมันก็ต้องวนมาเจอกัน ที่ผ่านมาเราเจอสี่แยกก็แยกย้ายกันไป สุดท้ายก็วนมาเจอกันอยู่ดีไม่ช้าก็เร็ว”

วางแผนในการกลับมาไว้อย่างไรบ้าง 

พล – “เรามองเรื่องการกลับมาเล่นดนตรีด้วยกันแบบเพื่อนที่มีความสุขสมัยที่เคยเล่นด้วยกัน โดยไม่ได้คิดเรื่องปลายทาง พอไปถึงจุดนั้น ผู้ใหญ่ก็บอกว่าควรจะทำ จึงมีคอนเสิร์ตและพอคอนเสิร์ตเสร็จพวกเราก็มองว่า เราอยากกลับมาทำบนความเป็นแคลช เลยมองถึงมินิอัลบั้ม ปีนี้เราแพลนไว้ 2 ซิงเกิล ส่วนปีหน้าก็เดี๋ยวมาดูกัน คงมองไปจบที่อัลบั้ม ที่เราวางไว้ตอนแรกคือ 5 เพลง เป็น อีพีอัลบั้ม รอดูสถานการณ์ที่อาจจะปรับไปตามเศรษฐกิจ หรือคลื่นของวงการเพลง”

ความพิเศษของคอนเสิร์ตคืออะไร 

แบงค์ – “พิเศษคือเรากลับมารวมกันนี่แหละ ส่วนแขกรับเชิญก็ตามความเหมาะสม เพราะจริงๆ พวกเราก็เพื่อนเยอะ เราอยากให้ทุกคนมาแจมด้วยกันหมด”

ยักษ์ – “ทุกๆ ครั้งที่เราทำคอนเสิร์ตใหญ่เราจะเครียดกันมากในการเลือกเพลง เพลงที่จำเป็นต้องเล่นมันมีอยู่แล้ว เราต้องมาดูด้วยว่าแฟนเพลงเขาอยากจะฟังอะไร ยังมีหลายๆ ส่วนที่ต้องซ้อมและปรับแก้ไปเรื่อยๆ”

ในส่วนของดนตรีจัดเต็มกันแค่ไหน 

พล – “จริงๆ เราซ้อมกันค่อนข้างเยอะครับ พวกเราเป็นวงที่ใช้เวลาอยู่ในห้องซ้อมพอสมควร ผมว่าวันนี้เทคโนโลยีของเครื่องดนตรีมันก็เปลี่ยนไป เป็นเรื่องที่พวกเราต้องมานั่งศึกษาว่า วันนี้ควรจะเป็นซาวด์ประมาณไหนดีที่ยังเป็นแคลชแล้วทันสมัย”

ฝากคอนเสิร์ตกับแฟนๆ

แฮ็ค – “ฝากคอนเสิร์ต CLASH AWAKE CONCERT อยากให้มากันเยอะๆ คิดถึงครับ เพราะเราไม่ได้เจอกัน 7 ปีแล้ว ไปเจอกันที่ ไบเทค บางนาฮอลล์ 98 เดินทางสะดวกมารถไฟฟ้าถึงเลย สำหรับบัตรวีไอพีต้องไปลงทะเบียน เราจะประกาศรายชื่อผู้โชคดี 200 คน ได้เข้าไปใกล้ชิดเจอพวกเราหลังเวทีแบบเอ็กซ์คลูซีฟมากๆ ครับ”

บทความก่อนหน้านี้“โดนัท” เจอศึกหนัก “นางบาป” โรครุมพบสัจธรรม-สังขารซื้อไม่ได้
บทความถัดไปคติ-สัญญลักษณ์ สถาปัตยกรรมไทย : คติใหม่ วัดมหาธาตุ