‘เป็ด-โน้ต’ชวนมายิ้ม คอนเสิร์ต 39 ปี เชิญยิ้ม

‘เป็ด-โน้ต’ชวนมายิ้ม คอนเสิร์ต 39 ปี เชิญยิ้ม : กระแสร้อน

‘เป็ด-โน้ต’ชวนมายิ้ม คอนเสิร์ต 39 ปี เชิญยิ้ม – สร้างความสุขด้วยเสียงหัวเราะมานานสำหรับตลกคณะ “เชิญยิ้ม” ซึ่งกลายเป็นครอบครัวใหญ่มี เชิญยิ้ม หลายเจเนอเรชั่น ล่าสุดครบรอบ 39 ปี ก่อตั้งตลกคณะเชิญยิ้มจึงเกิดเป็นโปรเจ็กต์ “วาไรตี้คอนเสิร์ต 39 ปี เชิญยิ้ม” ที่บอกเล่าถึงเรื่องราวของคณะเชิญยิ้ม และเป็นการรวมพลตระกูลเชิญยิ้ม

วันนี้ได้พูดคุย ‘เป็ด เชิญยิ้ม’ หรือ ดร.ธัญญา โพธิ์วิจิตร และ ‘โน้ต เชิญยิ้ม’ บำเรอ ผ่องอินทรกุล หัวเรือใหญ่โปรเจ็กต์ “วาไรตี้คอนเสิร์ต 39 ปี เชิญยิ้ม”

ที่มาของ วาไรตี้คอนเสิร์ต 39 ปี เชิญยิ้ม

เป็ด – “เรื่องนี้เคยปรึกษากับโน้ต ตั้งแต่สีหนุ่ม เชิญยิ้ม ยังมีชีวิตอยู่ ว่าเราน่าจะจัดงานของเราเชิญยิ้มอีกหนึ่งชิ้นนะ เพราะว่าพวกเราก็อยู่บนถนนบันเทิงมาก็หลายสิบปี เราสร้างเสียงหัวเราะให้คนทั้งประเทศ จนเราผลิต เชิญยิ้ม ออกมาก็หลายเจเนอเรชั่นแล้ว เราต้องรีบทำอะไรขึ้นมาเพื่อที่จะให้คนรุ่นหลังได้รู้ว่า เชิญยิ้มมีประวัติเป็นมาอย่างไร จะเป็นการเล่าเรื่องแรกเริ่มของเชิญยิ้ม ตั้งแต่ปี 2523 กันเลย”

โน้ต – “ตอนที่เป็ดมาพูดถึงงานใหญ่ของเชิญยิ้ม เรารู้สึกว่าสามสิบกว่าจะสี่สิบปีมานี้ เราน่าจะรวบรวมคนที่เขาเป็นแฟนเรา ต้องยอมรับว่า ความโด่งดัง และยิ่งใหญ่ตอนนั้นมันวัดเรตติ้งไม่ได้ แต่ที่รู้สึกได้ว่าตอนนั้นรถทัวร์ก็เป็ดเชิญยิ้ม รถตู้ก็เป็ดเชิญยิ้ม เป็นจุดที่ทำให้เรารู้สึกได้ถึงความนิยม ่จะทำให้บรรยากาศในคอนเสิร์ตอบอวลด้วยความรู้สึกแบบนั้น”

ความพิเศษของคอนเสิร์ตครั้งนี้

เป็ด – “ใน 39 ปีนี้ เราต้องการนำเสนอความเป็นเชิญยิ้ม เชิญยิ้มไม่ได้ให้ความรู้สึกว่าเป็นคณะตลก แต่เราเป็นครอบครัว เป็นสถาบันหนึ่ง เพราะว่าเรามีบุคลากรที่อยู่ในสายเชิญยิ้มเยอะมาก 39 ปีบนเส้นทางที่เดินทางมามีทั้งสุข ทุกข์ เสียใจ ร้องไห้ สนุก หัวเราะ เราเจอเพื่อนในเส้นทางอีกหลายๆ เส้น มันก็เกี่ยวเนื่องร้อยเรียงกันเป็นโซ่เส้นใหญ่ ที่ร้อยออกมาเป็นโชว์ในครั้งนี้ ทุกเหตุการณ์จะอยู่ในการนำเสนอครั้งนี้”

โน้ต – “ในบรรยากาศอีกอย่างหนึ่ง อิ่มอดหนาวอุ่น บางท่านไม่รู้ว่า ชีวิตตลก ที่วันๆ ตลกโปกฮาอยู่นั้น เขาก็ร้องไห้อยู่เหมือนกัน หัวอกเรากลัดหนองขนาดไหน คำว่าเชิญยิ้ม ถึงไม่ยิ่งใหญ่ แต่มันเชิญเล็กๆ ชวนให้ยิ้ม ถึงแม้จะไม่เท่าไหร่ แต่มันยิ่งใหญ่สำหรับเรามาก”

‘เป็ด-โน้ต’ชวนมายิ้ม คอนเสิร์ต 39 ปี เชิญยิ้ม

ย้อนไปยุครุ่งเรืองที่สุดของตลกคาเฟ่

เป็ด – “เขาให้คำจำกัดความว่า พวกเชิญยิ้มเป็นตลกมาเฟีย ซึ่งหลายๆ คนเขาเข้าใจผิด แต่มาเฟียนี้มันหมายถึงคุณภาพของงานด้วยนะ สมัยก่อนตลกทุกคณะก่อนจะได้เล่น ก็ต้องไปออดิชั่นเหมือนกัน แต่พอเราเล่นเริ่มมีชื่อเสียง ก็มีคนมาขอใช้นามสกุลเชิญยิ้ม สำหรับ เชิญยิ้ม เราสร้างงานสร้างแบรนด์มาให้มีคุณภาพ ฉะนั้นใน 39 ปีที่ผ่านมา เราจะทำให้เขาดูว่า เราผ่านร้อนหนาวอะไรมาบ้าง”

โน้ต – “แต่เราจำย้ำเสมอ ไม่ใช่ว่าใครก็จะมาใช้ชื่อเชิญยิ้มได้นะ ถ้าฮาแบบลามก หรือฮาแบบหยาบคายจะไม่ใช่เชิญยิ้ม คุณต้องเล่นให้เขารัก สำหรับเชิญยิ้ม คือถ้าเป็นเวลาหัวค่ำ มีเด็กมานั่งดูด้วย เราจะไม่เล่นมุขที่หยาบคาย เราจะมาเน้นมุขสอนครอบครัว แต่พอหลังจากเที่ยงคืนไปแล้วอันนี้ค่อยเล่นเต็มที่ได้ นั่นคือการนำเสนอที่มีสาระ ทั้งศาสตร์ และศิลป์ ตรงนี้เป็นคุณค่าที่เราสร้างกันขึ้นมา ที่สำคัญเราเรียกกัน เรายังใช้ ‘คุณ’ ไม่มี กู มึง เลย”

เป็ด – “อีกอย่างหนึ่งที่เชิญยิ้ม สอนมาตลอด คือ ความกตัญญู เพราะว่าเชิญยิ้มไม่ได้เป็นตระกูลมาจากเศรษฐี มาจากครอบครัวยากไร้ คนที่ช่วยสอนให้เราอยู่ในวงการมาตลอดคือ เด่น ดอกประดู่ และ เด๋อ ดอกสะเดา ซึ่งเป็นคนที่ขาดไม่ได้สำหรับงานของเรา”

‘เป็ด-โน้ต’ชวนมายิ้ม คอนเสิร์ต 39 ปี เชิญยิ้ม

พูดถึงคอนเสิร์ต 39 ปี ในครั้งนี้

เป็ด – “เราตั้งใจให้การโชว์ครั้งนี้ยิ่งใหญ่ นอกจากจะมีเหล่าบรรดาพี่น้องตลกคณะ เชิญยิ้ม เกือบทั้งวงการ อาทิ น้าโย่ง เชิญยิ้ม, น้าพวง เชิญยิ้ม, ถั่วเเระ เชิญยิ้ม, ชูษี เชิญยิ้ม, นุ้ย เชิญยิ้ม, เจี๊ยบ เชิญยิ้ม, แจ๊ค เชิญยิ้ม, บอล เชิญยิ้ม ฯลฯ อีกทั้งยังมีเเขกรับเชิญพิเศษ อาทิ อาภาพร นครสวรรค์, เอกชัย ศรีวิชัย, อ.จตุพล ชมภูนิช และ ชมพู ฟรุตตี้, ปิง ฟรุตตี้ และเรามีบิ๊กเซอร์ไพรส์มากๆ แย้มว่า มีสีหนุ่มอยู่กับเราในคอนเสิร์ตครั้งนี้ครับ”

สำหรับ “วาไรตี้คอนเสิร์ต 39 ปี เชิญยิ้ม” จะมีขึ้นในวันที่ 1-2-3 มีนาคม 62 ณ เวสต์เกต ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต จองบัตรได้ที่ ไทยทิคเก็ตเมเจอร์

โดย…พลเทพ สารภิรมย์

คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้พ่อแม่ขอโอกาส! รับปากเลิกทำร้าย ลูกชาย 1 ขวบ ให้กินแต่มาม่าเพราะจน
บทความถัดไป‘ปูเป้’ปลื้มผู้ใหญ่ให้โอกาส ได้ลงละครฟอร์มยักษ์อีก 2 เรื่อง