บันเทิง - ‘พาย’วางตัวเป็น‘นักแสดง’ ตำแหน่ง‘นางเอก’คือโอกาส

31 ม.ค. 2564 - 00:01 น.

‘พาย’วางตัวเป็น‘นักแสดง’ตำแหน่ง‘นางเอก’คือโอกาส – ขึ้นแท่นนางเอกเต็มตัวละครยาวหลังข่าวครั้งแรก “เมียจำเป็น” ช่อง 3 สำหรับ ‘พาย’ รินรดา แก้วบัวสาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แถมประเดิมจับคู่จิ้นพระเอก ‘ไม้’ วฤษฎิ์ ศิริสันธนะ และยัง พลิกลุกส์ชิมลางบทคอมเมดี้ เรียกว่าท้าทายสุดๆ

โดยวันนี้ฤกษ์งามยามดี นัดแนะนางเอกเลือดใหม่ช่อง 3 มาพูดคุย

คาแร็กเตอร์ในละคร “เมียจำเป็น” เป็นอย่างไรบ้าง?

พาย – “ในเรื่องรับบท ‘ตะวัน’ แม่บ้านออนไลน์ รับจ้างทำความสะอาด เป็นคนมีความกะล่อนแต่มองโลกแง่ดี ปกติอาศัยอยู่กับแม่ สองคน แต่เรื่องราวเกิดขึ้นเพราะแม่ไม่สบาย แล้วเราดันไปได้ยินคุณนายในบ้านที่ตัวเองทำงานอยู่จะให้ลูกสาวแต่งงานกับลูกชายอีกบ้านหนึ่งที่เคยทำสัญญาไว้ แต่ลูกสาวของเขาไม่อยากแต่ง พอดีกับจังหวะที่เราต้องการเงินไปรักษาแม่ที่ป่วย เลยบอกเขาว่าจะสวมรอยเป็นลูกสาวเขาและแต่งงานให้ แต่ต้องจ่ายเงินให้เรามา เรื่องราวก็เลยเกิดขึ้นค่ะ”

พอได้ยินคำว่า “กะล่อน” นึกภาพพายในลุกส์นั้นไม่ออกเลย?

พาย – “(หัวเราะ) ทำการบ้านเยอะค่ะ มีไปเรียนแอ๊กติ้งเพิ่ม ได้ผู้จัด-ผู้กำกับฯ คอยไกด์ในกองด้วยค่ะ จริงๆ พายเป็นคนมีด้านสนุกในตัวเหมือนกัน แต่คนดูอาจจะไม่ค่อยชิน จริงๆ เรื่องเมียจำเป็นจะมีส่วน ที่เป็นดราม่าด้วย แล้วก็ยังมีในพาร์ตของคอมเมดี้ที่เพิ่งมาจับมันได้ สักพักหนึ่ง เลยเป็นอะไรที่ท้าทายมากที่เราจะต้องทำการบ้านทั้งสองแบบแต่ว่าสนุกเพราะได้เรียนรู้อะไรเยอะมาก”

ระหว่างดราม่ากับคอมเมดี้อะไรยากกว่ากัน?

พาย – “ทุกแนวมีความยากหมด อยู่ที่ว่าเราทำการบ้านกับมันมากแค่ไหน และถ่ายทอดออกมาได้ดีแค่ไหน แล้วที่มันท้าทายมากขึ้น เพราะเรื่องนี้ได้รับบทเป็นนางเอก แล้วตัวละครนี้ค่อนข้างเป็นตัวดำเนินเรื่อง หลายๆ อย่างจะมาตกที่ตัวละครตัวนี้ เราเลยต้องเรียนรู้ที่จะยืนให้ได้อย่างเข้มแข็งและโฮลด์ทุกอย่างจนจบไปได้อย่างสมูธที่สุด”

ขึ้นนางเอกเต็มตัวละครหลังข่าวเรื่องแรก?

พาย – “ต้องขอบคุณทุกคนที่ให้โอกาส พายจะพยายามไม่กดดัน ตัวเอง เพราะอยากให้มองว่าเป็นอีกความท้าทายหนึ่งมากกว่า”

ร่วมงานกับ ‘ไม้ วฤษฎิ์’ เป็นยังไงบ้าง?

พาย – “เป็นครั้งแรกที่เจอกันค่ะ ตอนรู้ว่าจะได้เล่นกับพี่ไม้คือตื่นเต้นมาก เหมือนเราเป็นน้องใหม่ อยากจะทำให้ได้ดีเหมือนพี่ๆ ทุกคน แล้วเห็นพี่ไม้เป็นตัวอย่างด้วย พี่ไม้ทำให้เรารู้สึกสบายใจเวลาอยู่ในกอง เลยดีใจที่ได้มีโอกาสทำงานด้วยกัน อย่างในเรื่องพระเอกนางเอกต้องต่อปากต่อคำ แต่โชคดีได้เวิร์กช็อปกันมาก่อน ทำให้การเข้าซีนจริงๆ ง่ายขึ้น ยิ่งพี่ไม้เป็นคนเปิดมากๆ เลยทำให้เราคอนเน็กต์กันง่ายขึ้น พอถึงซีน ต่อปากต่อคำเลยดูเป็นธรรมชาติไหลลื่น ถามว่าเถียงพี่ไม้ทันไหม ทันค่ะสู้ตาย เราต้องอัพเอ็นเนอร์จี้ตัวเองให้เท่ากับตัวละครด้วยค่ะ”

แล้วความกุ๊กกิ๊กล่ะ?

พาย – “มีอยู่ค่ะ จริงๆ มีฉากน่ารักๆ เยอะตั้งแต่เริ่มเรื่องเลย การเริ่มต้นความสัมพันธ์ของพระนางเริ่มจากออนไลน์ก่อน แล้วพอมาเจอตัวจริงกันก็จะได้เจอในหลายๆ ครั้งที่เหตุการณ์ไม่เหมือนกัน ความกุ๊กกิ๊กก็จะเพิ่มระดับขึ้นเรื่อยๆ จนถึงได้แต่งงานกัน มีความใกล้ชิดมากขึ้น แล้วด้วยละครเรื่องนี้เป็นละครตบจูบก็เลยจะมีเลิฟซีนในหลายๆ ซีน ซึ่งเลิฟซีนก็หนักอยู่ รู้สึกเป็นอะไรที่เพิ่มรสชาติให้ละครได้ดีเหมือนกันส่วน ลิมิตในการเล่นเลิฟซีน เราก็ฟังผู้กำกับฯอยากให้ทำอะไร อยากได้แค่ไหน แต่พี่ๆ จะคอยเซฟเราอยู่แล้ว จริงๆ ตัวพี่ไม้ทำให้เรารู้สึก ผ่อนคลาย แล้วเราก็เชื่อใจเขาในฐานะพาร์ตเนอร์ของเราด้วย”

คาดหวังยังไงบ้างกับเรื่องนี้?

พาย – “อยากให้คนดูสนุกไปกับเรื่องราวของละคร และได้เห็นคู่ใหม่ๆ บ้าง แล้วก็เชื่อว่าคนดูจะได้เห็นพายในอีกลุกส์หนึ่ง เพราะเป็นบทบาทที่ไม่ค่อยได้เล่น ถามว่าติดใจคอมเมดี้ไหม ชอบค่ะ ก่อนหน้านี้คอมเมดี้เป็นอะไรที่อยากเล่นมากๆ พอเรื่องนี้ได้มาเล่นเต็มตัวก็ดีใจและรู้สึกท้าทายมากๆ”

กี่ปีแล้วในวงการ?

พาย – “เข้าปีที่ 5 แล้วค่ะ ส่วนตัวพอใจมากกับทุกอย่าง ดีใจที่ได้รับโอกาสดีๆ แต่ยิ่งได้รับโอกาสก็ยิ่งอยากพัฒนาตัวเองให้เป็นนักแสดงที่เก่งขึ้น ได้เล่นหลากหลายบทบาท ที่สำคัญ ขอบคุณตัวเองที่พยายามทำมาเรื่อยๆ จนมีโอกาสได้มาอยู่ตรงนี้ค่ะ”

เวลาคนพูดว่าเป็นนางเอกเลือดใหม่ช่อง 3 รู้สึกยังไง?

พาย – “เป็นคำที่ดีที่ให้เกียรติพายมากๆ ส่วนตัววางตัวเองเป็น นักแสดง ส่วนการเป็นนางเอกคือเป็นโอกาสที่ดีที่เข้ามาในชีวิต แต่ไม่อยากซีเรียสกับมันมาก เพราะถ้ายิ่งกดดันตัวเองมันจะออกมาไม่ดีก็เลยอยากทำหน้าที่ให้ดีที่สุดในทุกๆ วัน แค่นั้นก็โอเคแล้ว พายมีเป้าหมาย ที่จะอยู่ในวงการบันเทิงไปอีกระยะยาว เพราะเป็นสิ่งที่ชอบ เรียนจบศิลปะทางด้านการแสดงมาด้วย พอวันนี้มีโอกาสได้ทำสิ่งที่รักต่อเนื่องมาเป็นอาชีพ มันเหมือนเรามีความสุขในทุกวันที่ได้ทำสิ่งเหล่านี้เป็นชีวิตของเรา ยังอยากอยู่กับตรงนี้ไปเรื่อยๆ ค่ะ”

มีความฝันแต่เด็กว่าอยากเข้าวงการบันเทิงไหม?

พาย – “ไม่ค่ะ แค่ชื่นชอบทางด้านการแสดงภาพยนตร์ ละคร และหนังสืออะไรพวกนี้มากๆ เลยเรียน ด้านละครเวที เรียนเขียนบท เพราะชอบอยู่กับวรรณกรรมต่างๆ จนมีโอกาสได้มาทำงานต่อเลยก็ยิ่งรู้สึกดีว่าชีวิตเรามีโอกาสที่ดีมากๆ ได้เรียนในสิ่งที่ชอบและได้ทำงานกับมันด้วย”

คิดว่าตัวเองมาได้ไกลไหม?

พาย – “ไกลเกินที่คิดไว้มากๆ ถ้าเทียบวันแรกที่เซ็นสัญญาเป็นนักแสดงช่อง 3 กับตอนเด็กๆ เราดูช่อง 3ไม่เคยคิดว่าจะมีโอกาสมาทำงานที่นี่ เพราะดูห่างไกล พอได้มาเซ็นสัญญาและได้โอกาสทำงานเรื่อยๆ จนถึงวันนี้ที่ได้มานั่งตอบคำถามนี้ก็แบบเออ…นี่เราก็เดินทางมาไกลพอสมควร อาจจะยังประสบการณ์น้อยอยู่ แต่ก็ยังอยากเดินต่อไปค่ะ”

มีบทไหนที่อยากลองสักตั้ง?

พาย – “จริงๆ อยากเล่นทุกบทบาทเลยนะคะ แต่ที่ยังไม่เคยลองน่าจะป็นพวก แอ๊กชั่นบู๊ๆ ถ้ามีโอกาสพายว่าเป็นอะไร ที่น่าลอง ไม่ก็บทที่เคยเล่นมาแล้วแต่มีความลึกมากกว่าเดิม รู้สึกว่าบทบาทแบบนี้จะทำให้ได้พัฒนาตัวเองมากขึ้น”

นักแสดงในดวงใจของเราคือใคร?

พาย – “พี่ญาญ่า (อุรัสยา) ค่ะ พี่ญ่าเก่งทุกอย่างจริงๆ เรื่องไหนที่เขาไม่เคยลองทำเขาก็ทำจนเขาเก่ง พี่ญ่าเป็นต้นแบบทางด้านการเล่นละคร ชีวิต ความรับผิดชอบ การวางตัวอะไรต่างๆ”

พอใจกับชื่อเสียงที่เป็นอยู่ตอนนี้ไหม?

พาย – “จริงๆ ตอนนี้ก็แฮปปี้ แต่ถ้ามีโอกาสให้ได้เปรี้ยงขึ้นไป ได้ทำงานมากขึ้น ก็จะเป็นเรื่องดีสำหรับชีวิตเรา คนเราทำงานก็อยากพัฒนาขึ้นไป ได้ทำงานที่หลากหลายเยอะขึ้น เพื่อจะมาดูแลคนที่บ้าน”

ก่อนหน้านี้ถึงแม้จะไม่ได้เป็นนางเอก แต่บทที่ได้รับก็ทำให้คนจดจำและพูดถึงได้เสมอ?

พาย – “ขอบคุณค่ะ อาจจะโชคดีที่ได้เล่นกับนักแสดงเก่งๆ หลายท่าน เหมือนได้ประกบคู่กับคนนั้นคนนี้ อย่างเรื่อง กรงกรรม ได้อยู่กับพี่เบลล่า (ราณี) ประกอบกับตัวบทที่ได้รับก็ดีและมีน้ำหนัก เราก็พยายามทำการบ้านเต็มที่ตลอด ให้เหมือนว่าทุกบทมีความสำคัญและมีหน้าที่ของมันที่เท่ากัน ไม่ใช่เราได้บทอะไรแล้วจะทำการบ้านน้อยลง เพราะทุกอย่างมันทำให้ละครสมบูรณ์ ถ้าเราเล่นไม่เต็มที่ ไม่ให้ใจเราส่งไป ละครมันก็จะออกมาไม่โอเค ดีใจที่มีคนมองว่าเรามาได้เรื่อยๆ และสามารถเล่นกับรุ่นพี่ได้โดยไม่ถูกกลบค่ะ”

ถามเรื่องความรักบ้าง สวยขนาดนี้ มีใครหรือยัง?

พาย – “(หัวเราะ) ยังโสดอยู่ค่ะ พายเป็นคนเปิดตัวเองนะคะ แต่อาจจะเพราะช่วงใกล้เรียนจบคาบเกี่ยวกับที่เริ่มทำงานพอดี เป็นช่วงทำธีสิสแล้วยุ่งมาก หลังจากนั้นก็มาเริ่มเรียนการแสดงที่ช่อง 3 และเริ่มถ่ายละครเลย เหมือนชีวิตเราไปโฟกัสกับการทำงานอย่างเดียว จนบางทีลืมเรื่องนี้ไปเหมือนกัน แล้วตัวเองไม่ได้เป็นคนขี้เหงาขนาดนั้น สามารถอยู่คนเดียวได้และชอบอยู่คนเดียว แต่ถ้าเมื่อมันถึงเวลาที่จะมาก็ไม่ได้ปิดกั้นค่ะ”

ลุกส์เราเหมือนคุณหนู เป็นแนวนั้นไหม?

พาย – “ไม่ค่ะ หลายคนอาจจะมองว่าพายเรียบร้อย แต่พายไม่อยากพูดว่าตัวเองเรียบร้อย พายมองว่าตัวเองเป็นคนรู้จักกาลเทศะมากกว่าค่ะ”

อยู่วงการมา 5 ปี ไม่มีพระเอกในวงการมาแจกขนมจีบบ้างเลยเหรอ?

พาย – “ไม่มีเลยค่ะ (หัวเราะ) ทำแต่งาน จังหวะอาจจะยังไม่ได้ บวกกับยังไม่มีใครเข้ามา ที่สำคัญคือโฟกัสเราไม่ได้สนใจเรื่องนั้นมากเท่าไหร่ ถ้ามาเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น ส่วนสเป๊กไม่มีค่ะ ตอนเด็กๆ คิดว่าตัวเองเคยมีสเป๊ก แต่พอโตมาแล้วรู้สึกว่ามันไม่สำคัญเลยจริงๆ ถ้าเราชอบก็คือชอบ ใช่ก็คือใช่”

แต่ก่อนหน้านี้เหมือนมีข่าวกับ ‘เจมส์ มาร์’?

พาย – “อาจเพราะไปทานข้าวด้วยกัน ความที่มี ผู้จัดการคนเดียวกันคือพี่อ๋า แล้วตอนนั้นคนยังไม่รู้ว่าพายเป็นเด็กพี่อ๋า ก็เลยสงสัยว่าทำไม ไปด้วยกัน ตอนมีข่าวแรกๆ พายกลัวมาก ตกใจด้วย และร้องไห้เลย แบบทำอะไรผิดหรือเปล่า เรียกว่ากังวลไปหมด กังวลแทนพี่อ๋า กังวลแทนพี่เจมส์ แล้วก็กังวลแทนแฟนๆ ที่รักพี่เจมส์จะเข้าใจผิดด้วย แต่สุดท้ายไม่มีอะไร”

ครอบครัวหรือพี่ชาย (เค้ก นัทธวัชร์) ช่วยสกรีนหนุ่มๆ ไหม?

พาย – “ที่บ้านไม่ได้เป็นบ้านที่หวงลูกนะคะ ถ้ามีแฟนก็บอกได้ แต่ตามธรรมชาติคือเขาจะช่วยดูว่าคนนี้โอเคไหม ปฏิบัติกับเราดีหรือเปล่า ส่วนพี่เค้กจะคอยดูตามประสาพี่ชายปกติเลยค่ะ”

มีฟีลอยากแต่งงานบ้างไหม?

พาย – “พายอยากแต่งงานค่ะ เคยคิด ตอนเด็กๆ ว่าถ้าเราไม่ได้แต่งงานก็จะใส่ชุดเจ้าสาวแล้วถ่ายรูปเองคนเดียว (หัวเราะ) คือความเป็นเด็กผู้หญิงอ่ะเนอะ ก็จะมองว่าชุดแต่งงานเป็นอะไรที่สวยก็อยากถ่ายรูปเก็บไว้ แต่เคยคิดนะคะว่าถ้ามีงานแต่งงานก็คงจะน่ารักดี”

นิยามความรักของ ‘พาย รินรดา’?

พาย – “ความรักคือความสบายอกสบายใจที่จะอยู่ด้วยกัน ต่อให้ยังไม่มีคนคนนั้น ถึงวันหนึ่งความรักมันก็จะมาเองแบบสบายๆ คือถ้าเราไปตามหามัน มันอาจจะมาถึงเรา แต่มันอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ใช่สำหรับเราก็ได้ค่ะ”

จิรณัฏฐ์ จงประสพมงคล

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บันเทิง - ‘พาย’วางตัวเป็น‘นักแสดง’ ตำแหน่ง‘นางเอก’คือโอกาส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง