เต๋า ภูศิลป์ แย้มข่าวดี ลุ้นรีเทิร์นร้องหมอลำ คู่ 'แม่นกน้อย' หวนวันวานเมื่อ 20 ปีก่อน

30 ส.ค. 2564 - 20:07 น.

เต๋า ภูศิลป์ แย้มข่าวดี ลุ้นรีเทิร์นร้องหมอลำ คู่ ‘แม่นกน้อย’ หวนวันวานเมื่อ 20 ปีก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เต๋า ภูศิลป์ แย้มข่าวดี – หลายคนคงได้เห็นคลิปไวรัลผ่านหน้าผ่านตามาบ้างแล้วในโซเชี่ยล สำหรับคลิปคอนเสิร์ต ‘แม่นกน้อย อุไรพร’ วงเสียงอิสาน และนักร้องหนุ่ม เต๋า ภูศิลป์ วารินรักษ์ ในวัย 8 ขวบ ยืนร้องหมอลำคู่กัน เมื่อ 20 ปีก่อน ในเวทีระดับตำนานที่มีชื่อเสียงโด่งดัง

ล่าสุด เต๋า ภูศิลป์ วารินรักษ์ นักร้องสังกัดแกรมมี่โกลด์ ให้สัมภาษณ์กับข่าวสดออนไลน์ เผยถึงความประทับใจช่วงวัยเด็กที่ได้ยืนร้องหมอลำข้างแม่นกน้อย อุไรพร วงเสียงอิสาน ก่อนที่จะแย้มให้แฟนๆได้ลุ้นกันว่า อาจจะมีโอกาสได้เห็นภาพยืนร้องหมอลำข้างแม่นกน้อยอีกครั้ง

จุดเริ่มต้นการร่วมร้องเพลงกับแม่นกน้อยบนเวทีเสียงอิสาน? เมื่อ 20 ปีที่แล้ว อายุประมาณ 8 ขวบ ได้มีโอกาสขึ้นเวทีเสียงอิสานของคุณแม่นกน้อย อุไรพร ซึ่งคุณย่าของผมเป็นเพื่อนของคุณแม่นกน้อยอีกทีหนึ่งที่เป็นเจ้าภาพในวันนั้น ผมเลยมีโอกาสได้ขึ้นไปทำการแสดง แล้วบังเอิญวันนั้นมีการบันทึกการแสดงสดจากค่ายท็อปไลน์ไดมอนด์ก็เลยได้ขึ้นไปครับ

ช่วงวัย 8 ขวบ ใครสอนร้องหมอลำ? “คุณย่าผมครับ ท่านเป็นคนชอบฟัง และร้องหมอลำ เราเลยได้คุณย่าที่เป็นคนคอยช่วย คอยสอนการร้อง การรำ แล้วก็เป็นคนตัดชุดที่ไปขึ้นเวทีให้ครับ ผมก็เป็นคนชอบร้องเพลงตั้งแต่เด็กเป็นนักร้องโปงลาง วงลูกทุ่งของโรงเรียน ได้มีโอกาสร้องเพลงอยู่ตลอดครับ คุณย่าก็จะคอยสอน เพราะว่าคุณทวด คุณย่า เขาเคยเป็นหมอลำ”

ตอนนั้นรู้สึกว่ามันยากไหม? “ตอนนั้นเราเป็นเด็กไม่รู้เลยว่ามันยากหรือง่าย แต่เราชอบอยู่แล้ว เราไม่ได้อายด้วย คือตอนนั้นยังไม่รู้จักความอาย แม้ว่าคนจะเยอะมาก ถ้าเห็นในภาพหรือวิดีโอ เราชอบคุณแม่นกน้อยอยู่แล้ว เลยไม่ได้รู้สึกว่าต้องกดดันขนาดนั้นครับ”

ครั้งแรกที่ร่วมขึ้นเวทีกับแม่นกน้อยตื่นเต้น และเตรียมตัวมากน้อยแค่ไหน? ตื่นเต้นมากครับ แต่ไม่ได้มีการเตรียมตัว เพราะก่อนขึ้นเวทีแม่นกน้อย เราเคยขึ้นเวทีอื่นมาก่อน ผมเคยไปร้องเพลงตามงานบุญต่างๆที่บ้านอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าเวทีแม่เป็นเวทีที่ใหญ่ที่สุดในชีวิต ตอนนั้นเราก็ไม่ได้รู้สึกกดดันอะไร

แม่นกน้อยใจดีมากครับ แม่เป็นผู้ให้โอกาสสำหรับศิษย์ แล้วจริงๆแม่จะไม่ให้เราขึ้นก็ได้ เพราะวันนั้นเป็นวันบันทึกการแสดงสด บวกกับก่อนหน้านี้ผมเคยไปขอร่วมวงกับวงอื่นก็ไม่ได้รับการตอบรับ แต่เสียงอิสานไม่ใช่แบบนั้นครับ แม่นกน้อยให้โอกาสได้ขึ้นเวทีครับ

วันนั้นประทับใจยังไงบ้าง? “อย่างที่บอกครับ คุณแม่นกน้อยเป็นคนให้โอกาสมาก คือเขาจะไม่ให้เราขึ้นก็ได้ เพราะเขาเล่นกันทั้งคืน ตั้งแต่ 3 ทุ่ม ถึง 6 โมงเช้า มันแน่นมากแล้ว แต่แม่ก็ให้โอกาส ซึ่งก่อนที่จะขึ้นเวทีก็มีการเทียบคีย์เสียง ตอนนั้นเราก็เป็นเด็กไม่รู้ว่าจะต้องร้องเพลงคีย์ไหน แม่ก็ดูแลดีมาก จนเรารู้สึกว่าแม่น่ารักจัง เรามองเห็นถึงความมืออาชีพมากๆของวงเสียงอิสาน เราประทับใจมาก เพราะอย่างที่บอกคุณย่าเคยพาไปหลายเวที แต่ถูกปฏิเสธ แต่เราก็ไม่ได้เสียใจ เพราะเป็นเด็ก

หลังจากนั้นเราได้ร่วมงานกับแม่นกน้อยอีกไหม? “หลังจากนั้นก็ได้ร่วมงานกันตลอด ถ้าแม่ได้มาร่วมงานที่จ.อุบลราชธานี ประมาณ 8-9 งานได้ครับ ก็ได้มีโอกาสขึ้นไปแสดงกับคุณแม่ แต่ว่าไม่ได้มีการบันทึกแสดงสดไว้ ซึ่งคุณแม่ดังมากในช่วงนั้น”

แม่นกน้อยเขาเอ็นดู เลยติดต่อมาร่วมงาน? “จำไม่ได้ อาจจะเป็นเพราะว่าคุณย่าก็รู้จักอยู่แล้ว เขาก็บอกว่าคุณแม่ไปเล่นที่ไหนของอุบลราชธานีบ้าง เผื่อได้ไปช่วยงาน คุณแม่ก็จะบอกมาๆ ก็คือได้มีโอกาสไปร่วมงานครับ เพราะมีเพื่อนของคุณย่าเขาทำงานเกี่ยวกับไม้ดอกไม้ประดับ ของอำเภอวารินชำราบ ก็มีการจ้างมาและได้ร่วมงานกับแม่ๆตลอด”

ด้วยความสามารถ ทำให้เรากลายเป็นหนุ่มฮอตในโรงเรียน? “จำไม่ได้ครับ แต่อย่างที่บอกไปผมเป็นนักร้องของวงโปงลางของโรงเรียนเทศบาลวารินวิชาชาติ เราก็เป็นเด็กกิจกรรมอยู่แล้ว ตอนนั้นก็ไม่ได้อยู่ในยุคโซเชี่ยล พอดึกมากๆเขาก็ไม่ได้รู้ว่าเราไปขึ้นเวที แต่พอหลังจากเทปแสดงสดออกไป มันมีเราติดมา 1 เพลง ทางครู อาจารย์ก็มีการพูดถึง แล้วเราก็เป็นนักร้องของโรงเรียนอยู่ตลอดก็จะได้รับอานิสงส์จากการได้ขึ้นเวที”

ไม่คาดคิดใช่ไหม วันนี้กลายเป็นศิลปินค่ายแกรมมี่ โกลด์? ไม่ได้คิดเลยครับ แล้วก็ไม่ได้คาดหวังว่าเราจะได้เป็นศิลปินที่ค่ายแกรมมี่โกลด์ เราก็ได้ทำตามสิ่งที่เรารัก เราชอบมาตลอด ไม่คิดว่าในวันหนึ่งจะได้กลับมาเห็นชีวิตตัวเอง จริงๆเขาอัดคลิปไว้ แต่ว่าไม่ได้เอามาเผยแพร่ ช่วงนี้เป็นช่วงโซเชี่ยล เขาก็ทะยอยออกในแต่ละคลิปแสดงสด จนมาถึงคลิปเราที่เขาได้บันทึกไว้พอดี ถือว่าเป็นความทรงจำที่น่าประทับใจครับ”

เราอยากให้กำลังแม่นกน้อยในช่วงวิกฤตโควิดอย่างไรบ้าง? “จริงๆแล้วไม่ได้มีการคุยเป็นการส่วนตัวกับแม่นกน้อย หลังจากผ่านมา 20 ปี แต่ผมก็โพสต์ผ่านโซเชี่ยลตลอด จริงๆอยากจะให้กำลังใจกับอาชีพหมอลำทุกๆวงเลยครับ โดยเฉพาะวงเสียง อิสาน หลังจากมีวิกฤตมาเราก็ให้กำลังใจกันมาโดยตลอด ตอนนี้ก็กลับมาสยายปีกได้อย่างสง่างาม สมกับเป็นแม่นกน้อย อุไรพร ลูกหลานก็คอยให้กำลังใจ และซัพพอร์ตอยู่ห่างๆ

ถ้ามีโอกาสก็อยากจะกลับไปกราบคุณแม่อีกสักครั้งหนึ่งครับ ก็น่าจะมีโอกาสเร็วๆนี้ เดี๋ยวต้องรอติดตามดู อาจจะเซอร์ไพรส์แฟนๆ จาก 20 ปีที่หลายคนอยากจะเห็นภาพได้กลับมายืนคู่กันครับ

พูดมาขนาดนี้แสดงว่าจะมีโอกาสได้เห็น? “(ยิ้ม)น่าจะมี ตอนนี้กำลังเคลียร์งานให้ลงตัว เพราะว่าทางทีมของเสียงอิสานก็ติดต่อมา ว่าตอนนี้คลิปกำลังเป็นไวรัล คนจังหวัดอุบลราชธานีก็แชร์กันเยอะ อยากเห็นภาพแบบนี้บนเวทีเสียงอิสานอีก ซึ่งผมเองก็ อยากกลับไปกราบให้กำลังใจคุณแม่ก็เดี๋ยวรอดูสถานการณ์บ้านเมืองให้คลี่คลายกว่านี้ก่อน ถ้าทุกอย่างลงตัวก็จะโอเค

หลายคนจะได้เห็นเต๋ากลับมาร้องหมอลำอีกครั้ง? “ใช่ครับ ที่ผ่านมาก็เป็นนักแสดงส่วนใหญ่ และนักร้องที่ค่าย พองานนี้โผล่มาก็ปลุกความเป็นหมอลำในตัวเรา ให้เราได้หวนคิดถึงว่าครั้งหนึ่งเราก็ได้โอกาสขึ้นเวทีใหญ่ระดับประเทศ เวทีที่เป็นตำนานในวงการหมอลำต้องรู้จัก คือวงเสียงอิสานครับ

เห็นช่วงโควิดออกมาช่วยเหลือสังคมเหมือนเช่นเคย คราวก่อนก็ออกมาช่วยเรื่องน้ำท่วม? “จริงๆก็ช่วยตลอดนะครับ ได้บริจาคเงินส่วนตัวให้กับโรงพยาบาลที่บ้านเกิด และที่สภากาชาดไทย รวมถึงบริจาคชุด PPE ตามสถานที่ต่างๆที่เราได้มีโอกาสทำ ทำอยู่ตลอดครับ โพสต์บ้างไม่โพสต์บ้าง เราทำเพื่อที่จะอยากให้กำลังใจคนที่ทำงาน ให้กำลังใจประชาชนที่กำลังเดือดร้อน และได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ อยากจะให้แล้วก็สู้ไปด้วยกัน”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เต๋า ภูศิลป์ แย้มข่าวดี ลุ้นรีเทิร์นร้องหมอลำ คู่ 'แม่นกน้อย' หวนวันวานเมื่อ 20 ปีก่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง