นายกสมาคมผู้กำกับฯ ร้องอย่ากีดกั้นหนัง วงการภาพยนตร์ปัญหาเยอะแล้ว

นายกสมาคมผู้กำกับฯ –จากกรณีเกิดแฮชแท็ก #แบนสุพรรณหงส์ ในโลกโซเชียลจนกลายเป็นประเด็นร้อน เนื่องมาจากสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์เเห่งชาติ ผู้จัดงานประกาศรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ได้มีการปรับหลักเกณฑ์ในการคัดเลือกผลงานเข้าชิงรางวัล โดย ต้องฉายในโรงภาพยนตร์ ฉายผ่านสตรีมมิ่งอย่างเดียวไม่ได้ ต้องฉายในโรงครบทั้ง 5 ภูมิภาค อย่างน้อยใน 5 จังหวัดใหญ่ และ ต้องมียอดผู้ชมไม่ต่ำกว่า 50,000 คน

ทำให้หนังหลายเรื่องถูกตัดสิทธิเข้าชิงเหตุเพราะไม่ผ่านเกณฑ์ ทำให้บุคคลในวงการภาพยนตร์ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยและมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงกรณีดังกล่าว

ซึ่งเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าว ข่าวสดบันเทิง ออนไลน์ ได้สอบถามถึงเรื่องดังกล่าวไปทาง นุชี่ อนุชา บุญยวรรธนะ นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ว่าโดยส่วนตัวได้มีความรู้สึกอย่างไร และมีการเคลื่อนไหวอย่างไรบ้าง

“ส่วนตัวรู้สึกว่ามันเป็นกฎที่ไม่ได้ครอบคลุมให้กับหนังทุกเรื่อง ซึ่งจริงๆ รางวัลมันน่าจะครอบคลุมกับหนังทุกๆเรื่อง น่าจะเป็นรางวัลที่โฟกัสเรื่องศิลปะภาพยนตร์ เชิดชูศิลปะภาพยนตร์ ให้กำลังใจกับผู้ที่ทำงานภาพยนตร์มากกว่าเรื่องธุรกิจ การที่กีดกันเอาหนังที่ได้ฉายในเมืองใหญ่ หรือว่าหนังที่ไม่ทำรายได้เท่านั้น เท่านี้ออกจากการประกวด มันก็ไม่ได้เป็นผลดีต่อวงการภาพยนตร์

ถามต่อว่ากฎข้อนี้ เพิ่งเพิ่มเข้ามาหรือว่ามีอยู่แล้ว นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย เผยว่า จริงๆ แล้ว มีคนที่พยายามเอากฎข้อนี้มาใช้เมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว แต่ก็ได้รับเสียงต่อต้านจากคนในวงการทำให้มีการพักความคิดนี้ไปก่อน คนในวงการก็คิดว่าไม่น่าจะมีประเด็นนี้ขึ้นมาอีกแล้ว แต่อยู่ๆ ก็มีการเอากลับขึ้นมาใช้ ทำให้มีกระแสต่อต้านออกมาอย่างที่เห็น

ในทางสมาชิกของสมาคมผู้กำกับ เขาก็ได้แสดงความคิดเห็นว่าไม่เห็นด้วย และประท้วงกับทางผู้จัดงานสุพรรณหงส์ ตนซึ่งเป็นประธานนายกสมาชมฯ ต้องเขาไปคุยกับทางสมาพันธ์ และกับทางผู้ที่จัดงานสุพรรณหงส์ส่วนตัวเราก็รับทราบ เพื่อขอคำตอบว่า จะยกเลิกกฎอันนี้หรือไม่

และตนก็จะขอว่าให้ทางสมาพันธ์มีแถลงการณ์บางอย่างออกมา เพื่อที่จะให้ความมั่นใจกับคนในวงการว่า ต่อไปในอนาคตจะไม่มีกฎที่กีดกันภาพยนตร์อิสระเช่นนี้ออกมาอีก มันไม่ควรที่จะมีปัญหาเรื่องนี้ คือปัญหาของวงการภาพยนตร์ก็มีเยอะอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมาสร้างปัญหาเพิ่ม

วงการภาพยนตร์ เราก็จะมีปัญหาเรื่องเงินทุนน้อย ไม่สามารถสู้กับหนังต่างชาติได้ และก็มีปัญหาเรื่องเซ็นเซอร์ ปัญหาเรื่องอำนาจต่อรองกับโรงภาพยนตร์ ทำให้เกิดปัญหาการลดรอบฉาย ซึ่งเป็นปัญหาที่ต้องรีบแก้ไข แล้วมาปัญหาเรื่องรางวัลสุพรรณหงส์ ซึ่งเป็นปัญหาที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น ควรที่จะยุติปัญหาโดยเร็ว

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่าทางสมาพันธ์ ได้มีกระแสตอบรับอะไรกลับมาบ้าง หลังจากผู้กำกับหลายท่านได้ถอนตัวออกมา นุชี่ เผยว่า เขาบอกว่ามันอาจจะมีความผิดพลาดทางการสื่อสาร แต่เราต้องไปขอความชัดเจนว่าทางสมาพันธ์จะยอมยกเลิกกฎนี้จริงๆ ใช่หรือไม่ เราไม่ได้ขอแค่นั้น เราเรียกร้องความบริสุทธิ์ ต้องมีแถลงการณ์บางอย่างออกมาเพื่อให้ความมั่นใจกับคนในวงการว่าต่อไปจะไม่มีกฎแบบนี้ออกมาอีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน