“วีรนุช จันทำ”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พบกันครั้งแรกในละคร “บุพเพสันนิวาส” จากปลายปากกา “รอมแพง” บทโทรทัศน์ ศัลยา ผลิตโดยบรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น ของผู้จัดหญิงเก่ง “หน่อง”อรุโณชา ภาณุพันธุ์ สำหรับนางเอกสาว “เบลล่า” ราณี แคมเปน ที่มารับบท “การะเกด” และ “เกศสุรางค์” 2 สาว 2 คาแร็กเตอร์ คู่พระเอก “โป๊ป”ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ ในบท “พ่อเดช” หรือ “หมื่นสุนทรเทวา”

ร่วมด้วยนักแสดงแวดล้อม อาทิ หลุยส์ สก็อต (หลวงสุรสาคร หรือคอนสแตนติน ฟอลคอน), “ซูซี่”สุษิรา แอนจิลีน่า (แม่มะลิ หรือตองกีมาร์), “ปั้นจั่น”ปรมะ อิ่มอโนทัย (เรืองฤทธิ์ และพ่อเรืองหรือหมื่นเรืองราชภักดี), “มะปราง”กัญญ์ณรัณ วงศ์ขจรไกล (แม่หญิงจันทร์วาด), “หนิง”นิรุตติ์ ศิริจรรยา (ออกญาโหราธิบดี), “เหมียว”ชไมพร จตุรภุช (คุณหญิงจำปา), “นุ่น”รมิดา ประภาสโนบล (แย้ม), บรรเจิดศรี ยมาภัย (คุณยายนวล) ฯลฯ กำกับฯโดย “ใหม่”ภวัต พนังคศิริ

ทั้งนี้ ผู้จัดเผยถึงละครว่า “บุพเพสันนิวาสเป็นรักโรแมนติกอิงประวัติศาสตร์ หลายตัวละครมีอยู่จริง วัฒนธรรม ภาษาที่พูด เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะอยู่ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ เป็นยุคที่บ้านเมืองสมัยกรุงศรีอยุธยาเจริญรุ่งเรืองมาก กว่าจะเขียนบทได้หาข้อมูลเกือบปี และใช้เวลาเขียนบทประมาณ 2 ปี ถ่ายทำอีก 2 ปี รวมทั้งหมด 4 ปีกว่า”

“พอบทมีความละเอียดอ่อนแล้วนำมาทำเป็นละครจะมีความยากในการสร้างฉากต่างๆ ให้สมจริง เช่น การสัญจรทางน้ำ การก่อเจดีย์ทราย อาหาร ผลไม้มีการแกะสลัก ขนมโบราณ ทองหยิบ ฝอยทอง ก็ให้อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้มาทำจัดเข้าฉากให้สวยงาม ละเอียดทุกขั้นตอน”

สำหรับเรื่องราว “บุพเพสันนิวาส” ผู้จัดเล่าว่า “เกิดจากนางเอกเกศสุรางค์ ข้ามภพปัจจุบันมาอยู่ในร่างการะเกดในภพอดีต จังหวะที่การะเกดวิญญาณหลุดจากร่าง เกศสุรางค์ในภพปัจจุบันประสบอุบัติเหตุเข้ามาอยู่ในร่างการะเกดแทนพอดี ตอนแรกพระเอกเกลียดการะเกด แต่โดยความสดใสร่าเริงของเกศสุรางค์ ความเป็นผู้หญิงยุคใหม่ที่อยู่ในร่างการะเกด สร้างความแปลกใจให้พระเอกจนเข้าไปอยู่ในใจ”

ส่วนความลงตัวของนักแสดงกับบทบาทที่ได้รับ ผู้จัดไล่เรียงว่า “บทพ่อเดช หรือหมื่นสุนทร เทวา ต้องมีความขรึม รับราชการในตำแหน่งราชทูต มีความน่าเชื่อถือในการเจรจา ซึ่งโป๊ปลงตัวและเหมาะกับบทบาทนี้มาก ด้วยบุคลิกภาพดูเป็นราชทูต หรือซีนซาบซึ้ง สนุก ขำ ต่อล้อต่อเถียงกับนางเอก โป๊ปก็ทำได้ดีทุกอย่าง”

“ส่วนเบลล่าต้องเล่นเป็น เกศสุรางค์กับการะเกด สองบทนี้ยาก ซึ่งเบลทำได้ดีทั้งบทร้ายและบทดี เบลในบทการะเกดมีซีนอารมณ์ ค่อนข้างเยอะ ต้องใช้พลังสูง การเดินของการะเกดจะต่างจากเกศสุรางค์ ความสง่าน่ากลัวออกมาจากตอนเป็นการะเกด ตอนเป็นเกศสุรางค์วิธีพูดคุย อิริยาบถความสนุกสนานร่าเริง เบลก็เล่นอย่างนั้นเลยตอนมาอยู่ในร่างการะเกด เลยทำให้แตกต่างชัดเจน ร้ายก็ร้ายสุด พอมาเป็นคนโก๊ะก็ทำได้น่ารัก เรื่องนี้เป็นการเจอกันครั้งแรกของโป๊ปกับเบลล่า ต้องบอกว่าจะกลายเป็นคู่ขวัญคู่ใหม่ เพราะทั้งคู่เคมีดีมาก”

ในเรื่องคอสตูม เสื้อผ้าหน้าผม และสถานที่ ถ่ายทำ ผู้จัดเผยว่า “เนื่องจากเป็นยุคสมัย พระนารายณ์ กรุงศรีอยุธยา เสื้อผ้าต้องทำขึ้นมาใหม่ สมัยนั้นผู้หญิงใส่สไบ ใส่เครื่องทอง มีทั้งโจงกระเบน เสื้อคอตั้ง เสื้อแขนกระบอก เรื่องนี้จะบอกการแต่งกายในวาระต่างๆ ด้วย มีการออกแบบลายผ้าขึ้นมาใหม่ และชุดแต่งงานเครื่องทองสวยมาก จะได้เห็นชุดไทยโบราณอยุธยา สำหรับทรงผมในเรื่องนี้อยู่ในภาพวาดโบราณ เบลล่าเป็นผมทรงปีก”

“สถานที่ถ่ายทำมีไปเมืองโบราณ ฉากในเรือ พายเรือ อยุธยา กาญจนบุรี และเราสร้างท่าน้ำสร้างฉากสะพานขึ้นมาใหม่ในช่อง 3 หนองแขม ที่สำคัญเรื่องนี้ทำซีจีเยอะมาก ฉากแม่น้ำให้เห็นยาวเป็นสาย ซีจีประตูเมือง ทุกฉากเติมซีจีเข้าไปอย่างอลังการ ละครเรื่องนี้มีเสน่ห์หลายอย่าง เสน่ห์ของผู้แสดง วัฒนธรรม แม้กระทั่งเพลงประกอบก็ไพเราะมาก มีทั้งขลุ่ย ซออู้ ขิม ซึ่งได้ผู้เล่นดนตรีไทยฝีมือระดับครูมาทำดนตรีประกอบให้”

“อุปสรรคการถ่ายทำ น่าจะเป็นเรื่องเวลาที่ถ่ายทำนาน มันยากหลายอย่าง การลงทุนการสร้างฉากใหญ่ๆ ซึ่งต้องใช้เวลาและให้รายละเอียด”

ติดตามชมละครโรแมนติกอิงประวัติ ศาสตร์เรื่อง “บุพเพสันนิวาส” ได้ ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน