นักร้องสาว แก้ม วิชญาณี เปลี่ยนลุกส์สายฝอ คัฟเวอร์เพลง Espresso ของนักร้องสาว Sabrina Carpenter ชาวเน็ตไม่อินผลงาน วิจารณ์แรง โยงเรื่องอดีตเกี่ยวกับการเมือง

โลดแล่นในวงการบันเทิงมาครบ 16 ปีเต็มแล้ว และมีพัฒนาในเรื่องความสวยแบบเห็นได้ชัด สำหรับนักร้องสาวพลังเสียงคุณภาพ แก้ม วิชญาณี เปียกลิ่น หรือ แก้ม เดอะสตาร์4 เจ้าของดีกรีเดอะสตาร์หญิงคนแรกของเมืองไทย และความสามารถในด้านเสียงร้อง เธอถูกยอมรับว่าเป็นดีว่าอย่างไม่ค้านสายตา

แต่ด้วยกรณี เมื่อช่วงปี2563 เธอได้ออกมาทวิตข้อความ #บ่นเพื่อน ทำให้ถูกวิจารณ์อย่างหนัก คนโยงเรื่องการเมือง หลายคนเรียกเธอ สลิ่ม และยิ่งถูกวิจารณ์หนักกว่าเดิม เมื่อเธอออกมาบอกว่า ไม่รู้ศัพท์การเมือง ทราบแค่ว่า สลิ่ม คือของหวาน จากนั้นดูเหมือนว่า แก้ม จะได้รับการสนับสนุนจากแฟนเพลงน้อยลง

ล่าสุด แก้ม วิชญาณี Cover Espresso ของนักร้องสาว Sabrina Carpenter ลงทางช่อง GamWichayaneeThailand ทั้งเปลี่ยนลุกส์ให้เป็นสายฝอ และมีท่าเต้นซนๆ เรียกว่าทำถึงทำดี โดยมีแฟนๆหลายคนที่ยังชื่นชอบเธอ เข้ามาคอมเมนต์บอกว่าชอบลุกส์นี้ของเธอ และมองว่าเธอเหมาะที่จะคัฟเวอร์เพลงสไตล์นี้ รวมถึงบอกให้เธอทำออกมาบ่อยๆ

แต่ดูเหมือนว่าหลังจากที่มีเพจต่างๆ รวถึงเพจ จ๊อกจ๊อก แชร์เพลงนี้ออกไป เธอกลับได้รับคำวิจารณ์ในแง่ลบ มากกว่าคำชม โยงไปถึงเรื่องในอดีต โดยหลายเสียงไม่อินกับผลงานของเธอไปแล้ว

 

 

ย้อนที่มา #บ่นเพื่อน

เรื่องทั้งหมดนี้เริ่มขึ้นเมื่อ แก้ม โพสต์ข้อความลงในทวิตเตอร์ เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 63 ในช่วงกักตัวจากโรคโควิด-19 โดยมีใจความว่าตนไม่ชอบใจการกระทำของเพื่อนคนหนึ่ง ที่มักมาระรานชีวิตและความคิดของคนอื่น และตั้งสังเกตว่าคนประเภทนี้ อาจต้องการมีบทบาทอะไรบางอย่าง หรือ “มีซีน”

โพสต์ดังกล่าวเรียกเสียงวิจารณ์จากผู้ใช้ทวิตเตอร์จำนวนหนึ่ง เพราะขณะนั้นกำลังมีการเรียกร้องความยุติธรรมให้กับ นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมือง ที่ถูกลักพาตัวในกรุงพนมเปญของกัมพูชา ผ่านแฮชแท็ก #Saveวันเฉลิม ทำให้หลายคนมองว่า แทนที่แก้ม วิชญาณี จะช่วยกันปลุกกระแสดังกล่าว กลับใช้โอกาสนี้บ่นเพื่อนคนหนึ่งในโลกออนไลน์

ไม่ใช่แค่นั้น ชาวเน็ตบางคนยังเปรียบเทียบว่า ก่อนหน้านี้นักร้องชื่อดังเคยโพสต์เรียกร้องความยุติธรรมให้กับ นายจอร์จ ฟลอยด์ และชาวสหรัฐเชื้อสายแอฟริกา (คนผิวสี) คนอื่นๆ ที่ถูกตำรวจผิวขาวใช้ความรุนแรง ผ่านแคมเปญ Black Lives Matter (ชีวิตคนดำก็สำคัญ) แต่ทำไมถึงไม่ทำกับ นายวันเฉลิม หรือที่จริงแล้วนักร้องชื่อดัง ไม่มีแนวคิดเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน แต่โพสต์เพื่อเกาะกระแสเท่านั้นหรือไม่

เหตุนี้ทำให้ผู้ใช้ทวิตเตอร์จำนวนหนึ่ง นำโพสต์ในอดีตของ แก้ม วิชญาณี โดยเฉพาะที่กล่าวถึงเหตุการณ์หลังการรัฐประหารปี 2549 และการชุมนุมของคนเสื้อแดงเมื่อปี 2553 มาโพสต์ต่อ จนแฮชแท็ก #บ่นเพื่อน กลายเป็นพื้นที่วิจารณ์แนวคิดและการโพสต์ของแก้ม วิชญาณี ไปต่างๆ นานา จนกระทั่งผ่านไปหลายวันจึงเริ่มปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับการเมือง บอกว่าเธอบ่นเพื่อนที่เป็นเพื่อนจริงๆ ไม่ได้เกี่ยวกับบุคคลที่3เลย

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน