สะเทือนจักรวาล เกิดอะไรขึ้น? รัฐบาลนิการากัวลุกฮือ สั่งห้าม “เชย์นิส ปาลาซิโอส” Miss Universe 2023 กลับประเทศ ท่ามกลางถกสนั่นเพราะเหตุนี้

ทำเอาทั่วโลกร้อนระอุ หลังมีการเปิดเผยจากสื่อต่างประเทศ ถึงสาวเก่งจากประเทศนิการากัว “Sheynnis Palacios” หรือ “เชย์นิส ปาลาซิโอส” Miss Universe 2023 ไม่ได้กลับบ้านเกิด เพื่อเฉลิมฉลองกับครอบครัวสืบเนื่อง เผด็จการทหาร “Daniel Ortega” กลัวประชาชนลุกฮือ หลังนางงามจักรวาล เคยลงถนนประท้วงในปี 2018โดยใน เฟซบุ๊ก “บุญรอด เนล ปีเตอร์ จิระอนันต์” ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงเรื่องราวดังกล่าวอีกว่า

“Sheynnis Palacios คือ นางงามจักรวาลคนเเรกของประเทศ ทางเผด็จการทหาร Daniel Ortega กลัวประชาชนลุกฮือ เมื่อ นางงามจักรวาลคนใหม่ เคยลงถนนประท้วง

การรวมตัวออกมาฉลองบนท้องถนนของคนนิการากัว เนื่องในโอกาสที่ได้นางงามจักรวาลคนแรก ถือเป็นเรื่องน่ากลัวของรัฐบาลเผด็จการ เพราะมีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ที่ใช้ธงชาติสีขาว ฟ้า ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าคือการต่อต้าน ธงสีขาวแดงประจำรัฐบาลทหาร ซึ่งชุดราตรีที่มีผ้าคลุมสีฟ้าๆ ของเชนนิส ก็อาจจะมีนัยแอบแฝงด้วยหรือไม่ ก็มิอาจทราบได้

ผนวกกับ การที่ เชนนิส ปาลาซิโอ นางามจักรวาล เคยมีภาพว่าได้ลงประท้วงบนท้องถนนน ในปี 2018 ซึ่งการประท้วงครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตกว่า 300 คน โบสถ์คริสต์ที่มีนักบวชถูกเนรเทศ ลี้ภัย ต่างก็แสดงความยินดีกับเธอ ชัยชนะครั้งนี้ จึงเป็นที่ไม่น่าปรารถนาสำหรับรัฐบาลทรชน

ค่ำสั่งแบนนางงามจักรวาลนี้ ออกมาก่อนที่เธอจะมงแล้ว แต่ได้ถูกยกเลิกไปเพราะโอกาสที่เธอจะมงนั้นมีสูงมาก แต่หลังจากที่มงลง ทั้งตัวเชนนิส และ ND (คนส่ง) ก็โดนสั่งห้ามเข้าประเทศ และ ห้ามศิลปินในนิการากัว วาดภาพต่างๆ ที่เป็นการฉลองให้กับเธอ”

อย่างไรก็ดี หลังจากเผยแพร่ออกไป ก็มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็น และให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก

พร้อมมองว่า ทุกคนควรได้รับสิทธิในการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง

งานนี้ความจริงจะเป็นอย่างไรนั้น ก็ต้องรอทางรัฐบาลนิการากัวออกมาชี้แจงต่อไป

 

ที่มา : latimes

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน