จากกรณีที่ นักร้องคนดัง วิน วีรชัย งานไพโรจน์ ที่ออกมาแจ้งข่าวว่า นักร้องสาวรุ่นน้อง แป๋ว นภาดา สุขกฤต เจ้าของเพลง i will survive ฉบับอีสาน กำลังป่วยด้วยโรคสมองฝ่อ ทำให้มีอาการทรงตัวลำบาก พูดไม่สะดวก มีผลต่อการดำรงชีวิตอย่างมาก ต่อมา วิน ประกาศจัดคอนเสิร์ตการกุศลเพื่อหารายได้ให้กับ แป๋ว นภาดา

วิน วีรชัย ปลื้ม

ล่าสุด วิน ได้เผยกับ ข่าวสด ถึงเรื่องดังกล่าวว่า “ได้มีโอกาสคุยกันกับน้องภา ก็คุยสัพเพเหระ แต่เขาก็จะพูดแปลกๆ นะ จนพี่ถามเขาว่า “อ้าวภา อย่างนี้ร้องเพลงได้เหรอ” เขาก็ตอบกลับมา “พี่ไม่รู้เหรอหนูไม่สบาย” คือเขาพูดไม่เป็นภาษาเลยนะ พี่เลยวิดีโอคอลคุยกัน ก็เห็นเขาพูดด้วยอาการแปลกๆ พูดช้าๆ เขาก็บอกว่าเขาเป็นโรคสมองฝ่อ ทำให้มีผลกระทบกับปากและสมอง

คือเขาพูดเราก็จับความได้ พี่ก็ขอโทษเขาไป เพราะว่าเราไม่รู้ว่าเขาป่วย สรุปคือเป็นโรคสมองฝ่อ เป็นอาการที่รักษาไม่หายด้วย แล้วเป็น หนึ่งในล้านนะ พูดได้อยู่ สื่อสารรู้เรื่อง เพียงแต่พูดไม่ชัด

วิน วีรชัย ปลื้ม

ทีนี้ในกรณีของน้องภา พี่เป็นรุ่นพี่และเคยร่วมงานกันมาตลอด ทั้งคอนเสิร์ตอะไร คือภาเขาไม่เคยขอความช่วยเหลือกับใคร ภาไม่เคยขอความเห็นใจจากใคร ภาไม่เคยสร้างความลำบากให้กับใครในวงการ ทีนี้พี่เลยรู้สึกว่าไม่ได้แล้ว ภาเขาไม่มีเงินเหลือติดตัวแล้ว ก็ถามเขาว่าที่ผ่านมาเอาอะไรกินอะไรใช้ เขาบอกก็ขอแม่บ้าง แต่แม่เขาก็ป่วยนะ แต่ก็ยังพอเจียดมาให้ได้บ้าง และก็ขอน้องสาว

แต่ภาเขาไม่ได้อยากขอหรอก ภาเขาสู้นะ ภาอยากทำงานนู้นนี้ ส่วนทรัพย์สมบัติก็หมดแล้ว ตอนนี้ก็เข้าหลักสายธรรม พี่ก็เลยบอกไปไม่ได้ เดี๋ยวพี่ช่วย พี่คิดเองนะ เมื่อ 2 วันนี้เอง ก็เลยอยากจัดงาน เป็นคอนเสิร์ตการกุศล ‘คอนเสิร์ตนี้ เพื่อ นภาดา สุขกฤต’ ที่ร้านบ้านอุ้ม live music เพื่อช่วยเหลือเขา ได้สักหน่อยก็ยังดี ตั้งเป้าไว้ที่ 100,000 บาท

วิน วีรชัย ปลื้ม

ทีนี้พอประกาศออกไป ก็มีศิลปินอยากมาเข้าร่วมเต็มไปหมด ก่อนหน้านี้หลายๆ ที่เขาบอกว่าจะช่วยๆ แต่ก็ไม่ได้ช่วยสักที พี่ก็บอก พี่ช่วยเอง พี่เชื่อว่าพี่ช่วยได้ ไม่เหนือบ่ากว่าแรง มีศิลปินเข้าร่วมเพียบเลยตอนนี้ คนเขามาช่วยโดยไม่คิดอะไรเลย เราปราบปลื้มใจมาก

เงินบัญชีให้โอนเข้า ‘นภาดา สุขกฤต’ เลยไม่เกี่ยวกับพี่เลย ส่วนใครจะมาช่วยเป็นการกุศลก็มาช่วยหน้างานได้เลย ส่วนบัตรที่นั่งเข้างานก็ต้องอิงกับทางพี่และร้านค้าหน่อย ว่ายอดโต๊ะอะไรเท่าไหร่ ซึ่งตอนนี้ล้นแล้ว ไม่สามารถจองได้แล้ว

วิน วีรชัย ปลื้ม

เอาจริงๆ ภาเขาไม่ได้เรียกร้องให้ช่วยนะ แต่มันคือความประสงค์ของพี่ที่อยากช่วย กุศลอยู่ที่เจตนานะ พี่ก็อิ่มบุญอิ่มใจ อย่างน้อยๆ เพื่อนคนหนึ่งที่ตกทุกได้ยาก ถึงแม้ตอนนี้คนจะลำบากกันเยอะก็เถอะนะ แต่พี่ว่าในวงการไม่มีใครช่วยภาเขาเป็นรูปธรรมจริงๆ พี่อยากช่วย

ในตอนนี้มียอดจองโต๊ะเต็มแล้ว และมียอดการกุศลมาบ้างแล้ว แต่วันงานจริงๆ จะสรุปทั้งหมดว่าได้รับมาเท่าไหร่ พี่จดอยู่ตลอดนะ แล้วเขาเองก็ปราบปลื้มนะ ไม่ได้ติดหรอกว่าจะได้ตัวเงินสักเท่าไหร่ ปัจจัยมันอยู่ที่ว่าตอนนี้มีคนมาช่วยกัน ภาเขาก็ได้กำลังใจขึ้น เขาอาจจะหายก็ได้ เราก็หวัง และภาเขาก็สู้ เพราะฉะนั้นตรงนี้แหละ ที่จะเป็นยาใจให้ผู้ป่วยได้ฮึดขึ้นมา มีกำลังใจและสามารถต่อสู้กับโรคนี้ได้

กิจกรรมคอนเสิร์ตวันนั้น พี่จะให้ภาเขาร้องเพลงสักหนี่งเพลง เอาเท่าที่เขาไหวนะ ไม่ได้บังคับใดๆ พี่วิดีโอคอลกันตลอดเวลา อาการเขาคือจะพูดเหมือนคนเมา พูดไม่ชัด มีปวดตา มองอะไรไม่ค่อยจะเห็น ก็ต้องสร้างกำลังใจให้เขา และเป็นกำลังใจให้กันเสมอ เขาคงไม่ได้อยากจะเป็นหรอกโรคนี้ หนึ่งในล้านเลยนะ แต่สาเหตุอาจจะมาจากที่เขาเคยล้มหัวฝาดพื้นมาก่อนก็ได้ หรืออาจจะมาจากกรรมพันธุ์ ซึ่งแม่เขาก็ป่วยเป็นโรคนี้เช่นกัน ไม่มีอะไรแน่นอนในชีวิตจริงๆ นะ ยังไงก็ฝากด้วย ช่วย กัน”

สำหรับแฟนๆ ที่อยากช่วยเหลือ แป๋ว นภาดา สุขกฤต สามารถช่วยเหลือการเงิน โดยโอนเข้าที่ ชื่อบัญชี นภาดา สุขกฤต ธ.กรุงไทย 662-6-78057-3

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน