ยูโร 2020 : จากวายร้ายกลายเป็นพระเอก ใครคือแกเร็ธ เซาธ์เกต ผู้จัดการฟุตบอลทีมชาติอังกฤษ

11 ก.ค. 2564 - 15:51 น.

ฟุตบอลทีมชาติอังกฤษไม่ได้ชนะการแข่งขันรายการใหญ่เลยนับตั้งแต่ฟุตบอลโลกเมื่อ 55 ปีก่อน วันนี้อาจจะเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นได้ ในการพบกันระหว่างอังกฤษและอิตาลีในรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลยูโร 2020 ในกรุงลอนดอน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แกเร็ธ เซาธ์เกต ผู้จัดการทีมชาติอังกฤษ มีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการเดินทางมาถึงจุดนี้ของทีม และชัยชนะครั้งนี้อาจจะเป็นการชดเชยความผิดพลาดในอดีตของเขาได้

ภาพซ้ายสมัยแกเร็ธ เป็นนักเตะ และภาพขวางสมัยเป็นผู้จัดการทีมชาติอังกฤษ
Getty Images
ในฐานะนักเตะทีมชาติอังกฤษ แกเร็ธ เซาธ์เกต พลาดจุดโทษ ทำให้อังกฤษไม่ได้ผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศฟุตบอลยูโร 1996 แต่ในฐานะผู้จัดการทีมชาติอังกฤษ เขานำพาทีมเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลยูโรได้เป็นครั้งแรก

จุดเริ่มต้นที่ถูกคัดค้าน

ตอนที่แกเร็ธ เซาธ์เกต ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้จัดการฟุตบอลชายทีมชาติอังกฤษในเดือน พ.ย. 2016 เขาต้องรับมือกับปัญหา 2 เรื่อง

เรื่องแรกคือ เซาธ์เกต เผชิญกับการตรวจสอบจากสื่อมากกว่านายกรัฐมนตรีคนไหน ๆ เคยเผชิญมา ทำให้เขาอยู่ในตำแหน่งนี้ไม่ง่ายตั้งแต่เริ่มต้น

บ็อบบี มัวร์ ถือถ้วยฟุตบอลโลก ขณะที่เพื่อนร่วมทีมยกเขาขึ้นบ่า
Getty Images
อังกฤษคว้าแชมป์ฟุตบอลรายการใหญ่ได้เพียงครั้งเดียวคือ ฟุตบอลโลกปี 1966

เรื่องที่สองคือ ข้อผิดพลาดที่คอยย้ำเตือนถึงช่วงเวลาที่มืดหม่นของเขาสมัยที่เป็นนักฟุตบอลนั่นก็คือ การเตะจุดโทษพลาดในนัดที่อังกฤษเจอกับเยอรมนีที่สนามเวมบลีย์ที่เนืองแน่นได้ด้วยแฟนบอล ทำให้อังกฤษแพ้ไปและไม่ได้ผ่านเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลยูโรปี 1996

ความจริงแล้ว เขาปฏิเสธข้อเสนอครั้งแรกให้เข้ารับตำแหน่งผู้จัดการทีมชาติฟุตบอลอังกฤษในช่วง 2-3 เดือนก่อนหน้านั้น เพราะกลัวว่าแฟนบอลและสื่อจะไม่ให้การต้อนรับเขา

5 ปีผ่านไป ตอนนี้เซาธ์เกตและอังกฤษต่างก็มีโอกาสในการกำจัดปีศาจร้ายออกไปในการชิงชนะเลิศกับอิตาลี ซึ่งจะมีการจัดขึ้นที่สนามเวมบลีย์ที่เดียวกับที่เกิดเหตุการณ์เตะจุดโทษพลาดเมื่อ 25 ปีก่อน

“เขาดีพอไหม”

อิตาลีเป็นผู้ชนะฟุตบอลโลก 4 สมัย และคว้าแชมป์ฟุตบอลยูโรในปี 1980 และขณะนี้ยังไม่แพ้ผู้ใดเลยมา 33 นัดติดต่อกันแล้ว ถือเป็นหนึ่งในสถิติที่ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอล โดยอิตาลีไม่แพ้ใครเลยมาตั้งแต่เดือน ก.ย. 2018

ส่วนอังกฤษไม่เคยคว้าแชมป์ฟุตบอลยูโรเลย แต่จะว่าไปแล้ว ในการแข่งขันระดับนานาชาติ เซาธ์เกต ในวัย 50 ปี ทำผลงานได้ดีกว่าผู้จัดการทีมคนก่อน ๆ ทุกคน ยกเว้น อัลฟ์ แรมซีย์ ผู้จัดการทีมที่นำทีมชาติอังกฤษคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก

ถือเป็นการทำหน้าที่ได้ดี ทั้งที่ในช่วงที่มีการแต่งตั้งเขาเข้ารับตำแหน่งนี้ สื่อต่างพาดหัวข่าวในทำนองกังขาต่อการตัดสินใจนี้ รวมถึง บีบีซี สปอร์ต ที่พาดหัวว่า “เขาดีพอไหม”

แกเร็ธ เซาธ์เกต ดีใจที่อังกฤษชนะเดนมาร์ก ในรอบตัดเชือก ยูโร 2020
Getty Images
เซาธ์เกตไม่ได้เป็นตัวเลือกที่คนชื่นชอบในการทำหน้าที่ผู้จัดการทีมชาติอังกฤษ แต่ผลงานของเขาแซงหน้าผู้จัดการทีมชาติอังกฤษทุกคนยกเว้นเพียงคนเดียว

นั่นคืออุปสรรคอีกอย่างหนึ่งที่ ชายผู้เงียบขรึมและขี้อายจากวัตฟอร์ด ทางเหนือของกรุงลอนดอน ต้องก้าวข้าม

ในช่วงเป็นวัยรุ่น เขาได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเข่าปูด (Osgood Schlatter’s disease) ซึ่งจะทำให้กระดูกขาท่อนล่างมีอาการอักเสบใกล้กับข้อต่อหัวเข่า ซึ่งมีความเสี่ยงต่ออนาคตการเป็นนักกีฬาของเขา

ในวัย 16 ปี ขณะที่กำลังเล่นให้กับทีมเยาวชนของคริสตัล พาเลซ อลัน สมิธ ผู้ฝึกสอนแนะนำ หนุ่มน้อยแกเร็ธในขณะนั้นว่า เขาจำเป็นต้อง “อึดขึ้น” เพื่อที่จะได้เป็นนักฟุตบอลมืออาชีพ หรือไม่งั้นเขาก็ควรจะพิจารณาทำงานที่บริษัทนำเที่ยวแทน

แต่นับจากนั้น แกเร็ธ ก็ได้ลงเตะในฐานะนักฟุตบอลอาชีพให้กับทีมพาเลซ, แอสตัน วิลลา และ มิดเดิลสโบรห์ รวม 503 นัด และได้ลงเตะให้กับทีมชาติอังกฤษอีก 57 นัด

ความปราชัยและการฟื้นตัว

นัดที่ลงแตะกับเยอรมนีในปี 1996 ดูเหมือนจะสร้างความเจ็บแค้นให้กับเซาธ์เกต และเขาก็ยอมรับว่า เขายังรู้สึกเสียใจที่พลาดลูกโทษครั้งนั้น

“คุณน่าจะอยู่ในนัดที่ใหญ่ที่สุดที่ทางทีมชาติเคยลงเตะมานาน 30 ปี ในตอนนั้น แล้วคุณก็ต้องเดินออกจากสนามไปด้วยความรู้สึกว่า คุณคือคนที่ทำให้เกมจบลงแบบนั้น” เขากล่าวเมื่อปีที่แล้ว

“มันยังอยู่กับผมในระดับเล็ก ๆ การล้มเหลวภายใต้แรงกดดัน ภายใต้แสงไฟที่ส่องมา เป็นเรื่องยากที่จะยอมรับได้อย่างมืออาชีพ”


เซาธ์เกตเล่นให้กับทีมชาติอังกฤษต่อไปอีก 8 ปี หลังจากที่เขาเตะจุดโทษพลาดในปี 1996
Getty Images
เซาธ์เกตเล่นให้กับทีมชาติอังกฤษต่อไปอีก 8 ปี หลังจากที่เขาเตะจุดโทษพลาดในปี 1996

แต่เซาธ์เกตก็เผชิญหน้ากับมัน มัน โดยเขาได้ร่วมแสดงในโฆษณาทางโทรทัศน์ให้กับร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดในปีนั้น ซึ่งในโฆษณาได้มีการล้อเลียนโดยให้เขาเอาถุงกระดาษคลุมศีรษะ เพื่อไม่ให้คนจำได้ขณะรับประทานอาหารที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง

การที่เขายังคงเล่นให้กับทีมชาติอังกฤษต่อไปอีก 8 ปี ก็เป็นบทพิสูจน์ที่ชัดแจ้งถึงการฟื้นตัวกลับคืนมาของเขาเช่นกัน

ในฐานะผู้จัดการทีมชาติอังกฤษ เขาไม่ได้ใช้เวลานานเกินไปในการทำให้ผู้ที่กังขาในตัวเขารู้ตัวว่า พวกเขาคิดผิด ในการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2018 ในรัสเซีย อังกฤษเข้าถึงรอบตัดเชือกได้เป็นครั้งที่ 3 ในประวัติศาสตร์

สนับสนุน “การคุกเข่า”

แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้นักวิจารณ์หยุดพูดถึงเขา สื่อและอดีตเพื่อนนักเตะมองเขาว่า “ระมัดระวัง” มากเกินไป แฮชแท็ก #southgateout ได้ติดเทรนด์ในทวิตเตอร์ในวันที่อังกฤษลงเตะนัดแรกในการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2020

เซาธ์เกตยังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง จากการที่เขาสนับสนุนการตัดสินใจของนักเตะในทีมที่ “คุกเข่าลงข้างหนึ่ง” ก่อนที่จะเริ่มการแข่งขันเมื่อปีที่แล้ว เพื่อแสดงการประท้วงต่อการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติ

นี่คือท่าทีที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์ของทีมชาติอังกฤษ และมักจะมีแฟนบอลทีมชาติอังกฤษบางส่วนส่งเสียงโห่อยู่บ่อย ๆ

นักเตะทีมชาติอังกฤษ ตัดสินใจ "คุกเข่าลงข้างหนึ่ง" ก่อนเริ่มการแข่งขัน เพื่อประท้วงการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติ
Getty Images
นักเตะทีมชาติอังกฤษ ตัดสินใจ “คุกเข่าลงข้างหนึ่ง” ก่อนเริ่มการแข่งขัน เพื่อประท้วงการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติ

ทีมชาติอังกฤษภายใต้การนำของเซาธ์เกต มีผู้เล่นที่หลากหลายและอายุน้อยที่สุดชุดหนึ่งในประวัติศาสตร์อังกฤษ โดยครึ่งหนึ่งของนักเตะมีพ่อแม่หรือปู่ย่าตายายที่เกิดนอกสหราชอาณาจักร

ผู้จัดการทีมชาติอังกฤษ ไม่ได้เพิกเฉยต่อคำเยาะเย้ยถากถาง และได้แสดงการปกป้องสิทธิ์ของผู้เล่นในการสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับปัญหาที่ไม่เกี่ยวกับวงการกีฬา

“ผมไม่เคยเชื่อว่า เราควรจะยึดติดอยู่แค่กับฟุตบอล” เซาธ์เกต กล่าวในจดหมายเปิดผนึกที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ เดอะ เพลเยอร์ส ทริบูน (The Player’s Tribune)

“ผมมีความรับผิดชอบต่อสังคมในวงกว้างในการใช้เสียงของผม และเสียงของนักเตะ”

แฟนบอลที่ด้านนอกสนามเวมบลีย์ ยกป้ายที่เป็นรูปของแกเร็ธ เซาธ์เกต
Getty Images
เซาธ์เกต เคยปฏิเสธข้อเสนอให้เขาทำหน้าที่ผู้จัดการทีมชาติอังกฤษในครั้งแรก เพราะรู้สึกว่า แฟนบอลอาจจะไม่ต้อนรับเขา แต่ตอนนี้ ดูเหมือนจะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป

“มันคือหน้าที่ของพวกเขาในการที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับสาธารณะชนในเรื่องต่าง ๆ อย่างความเท่าเทียม, การเปิดกว้าง และความอยุติธรรมทางเชื้อชาติ”

กระนั้น ผู้จัดการทีมชาติอังกฤษก็รู้ว่า สิ่งที่สำคัญจริง ๆ คือ ผลงานของทีมในสนาม อังกฤษ

เขาจะได้เป็น เซอร์ แกเร็ธ หรือไม่

“ผมภูมิใจในตัวนักเตะ” ผู้จัดการทีมชาติอังกฤษกล่าว หลังคว้าชัยเมื่อวันพุธ (7 ก.ค.) ที่ผ่านมาเหนือทีมชาติเดนมาร์ก ในการแข่งขันรอบตัดเชือกของฟุตบอลยูโร 2020

“แต่ยังมีอุปสรรคที่ยิ่งใหญ่ที่จะต้องพยายามเอาชนะให้ได้อยู่อีกอย่างหนึ่ง”

ถ้าอังกฤษสามารถเอาชนะอิตาลีได้ในวันนี้ (11 ก.ค.) ที่สนามเวมบลีย์ เซาธ์เกตจะทำให้ช่วงเวลาที่อังกฤษร้างลาจากการคว้าแชมป์ฟุตบอลรายการใหญ่ ๆ มานานจบสิ้นลง และอาจจะทำให้เขาต้องไปคุกเข่าต่อหน้าพระพักตร์สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองแห่งอังกฤษ

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของสหราชอาณาจักร บอกเป็นนัยแล้วว่า ผู้จัดการทีมชาติอังกฤษอาจจะได้รับพระราชทานยศอัศวิน ตำแหน่งอันทรงเกียรติสูงสุดที่มอบให้กับคนในสหราชอาณาจักร

คงเป็นเรื่องยากที่จะนึกถึงเซาธ์เกตที่ขวยเขินกับการถูกเรียกขานว่า เซอร์ แกเร็ธ เป็นที่ทราบกันดีถึงเรื่องที่เขาไม่ยอมเข้าไปนั่งในบริเวณห้องรับแขกวีไอพีของสนามบินในการเดินทางหลายครั้งกับสมาคมฟุตบอล ถ้าเพื่อนร่วมงานที่เดินทางไปพร้อมกับเขาด้วยไม่ได้รับสิทธิพิเศษเช่นเดียวกับเขา

แต่เซาธ์เกตจะไปนั่งในร้านกาแฟหรือบาร์เพื่อรอขึ้นเครื่องบินแทน นั่นอาจจะเป็นปัญหามากกว่า ถ้าอังกฤษคว้าแชมป์ยูโร 2020…

……

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยูโร 2020 : จากวายร้ายกลายเป็นพระเอก ใครคือแกเร็ธ เซาธ์เกต ผู้จัดการฟุตบอลทีมชาติอังกฤษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง