Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 เม.ย. 2563

จานเด็ด77 จังหวัด : ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว

5 พ.ค. 2561 - 09:00 น.

วันก่อน "อดิศร จิตตเสวี" เหยี่ยวข่าว "ข่าวสด-กรุงเทพฯ" เดินทางไปเกาะเสม็ด อ.บ้านเพ จ.ระยอง สถานที่ ท่องเที่ยวทางทะเลสุดฮิตตลอดกาลแห่งภาคตะวันออก

เตร็ดเตร่ไปแถวหาดวงเดือน ชื่นชมธรรมชาติหาดทรายขาวน้ำทะเลใสแล้ว แวะร้านอาหารชื่อดัง "ทม พิชซ่า" ของเจ๊ทม-บรรทม เจริญผล

เจ๊ทมแนะนำเมนูเด็ดที่ลูกค้าชื่นชอบ เด็กๆ ก็กินได้ ผู้ใหญ่กินดี ยิ่งกินยิ่งอร่อย คือ ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว พร้อมแนะเคล็ดลับวิธีการปรุงอย่างไม่หวงวิชา

วัตถุดิบ ประกอบด้วย ปลากะพงขาว ไซซ์ 6-8 ขีด ซีอิ๊วขาว ขิงฝอย น้ำตาล น้ำปลา ซอสปรุงรส เหล้าจีน น้ำมันงา กระเทียมสับ พริกชี้ฟ้า พริกแดง ต้นหอมซอย

เริ่มจากนำปลากะพงมาล้างทำความสะอาด จากนั้นนำไปนึ่ง โดยใช้ไฟกลางถึงแรง ให้ตัวปลาสุก ไม่แข็ง ใช้เวลาประมาณ 10 นาที อย่าให้เกิน

แล้วปรุงน้ำซอส เอาซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำปลา ซอสปรุงรส กระเทียมสับ เหล้าจีน น้ำมันงา นำมาเคี่ยว ให้ออกรสเค็มนำ หวานติดลิ้นไปตัดเค็ม ราดลงไปในตัวปลา น้ำซอสจะค่อยๆ ซึมเข้าไปในเนื้อปลา

โดยมีขิงฝอย พริกชี้ฟ้าแดง ต้นหอมซอยโรยหน้า เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม

จะกินเล่นเป็นกับแกล้มหรือกับข้าวได้ตามอัธยาศัย

สำหรับร้านทม พิซซ่า หาดวงเดือน เปิดบริการทุกวัน เวลา 09.30-22.00. โทร.สอบถามได้ที่ 0-3864-4367-8 หรือ 08-1864-9425


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน













ภาพที่



อัลบั้มภาพ จานเด็ด77 จังหวัด : ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง