หากไปถิ่นระยอง อยากกินปลาสดๆ กวิสรา เรืองทับ ผู้สื่อข่าวระยอง แนะนำตรงไปที่ร้านครัวตาสุข เลขที่ 475 ถ.อารีราษฎร์ อ.เมือง จ.ระยอง

โดยเฉพาะเมนู “ปลาลิ้นหมาทอดราดน้ำปลา” ด้วยฝีมือคนเล เคยออกทะเลเอง ก่อนผันตัวมาเป็นพ่อครัวเต็มตัวประจำร้าน

นายสมสุข โกสิต อายุ 53 ปี เจ้าของร้านครัวตาสุข บอกว่า เมนูนี้คิดค้นขึ้นเองกับสูตรน้ำราดบนตัวปลา มาพร้อมยำมะม่วงเครื่องเคียง

วัตถุดิบที่ต้องคัดสรรคือปลาลิ้นหมา ตัวใหญ่ขนาดเหมาะ ล้างให้สะอาด บั้งตัวปลา และพักไว้ เตรียมน้ำมันพืชเทใส่กระทะตั้งไฟพอเดือด นำปลาลิ้นหมาลงทอดให้เหลืองกรอบ เคล็ดลับคือใส่น้ำมันทอดให้ท่วมตัวปลา ทำให้ปลาทอดออกมาสุกทุกด้านสีสวยกำลังดี

จากนั้นตักลงพักให้สะเด็ดน้ำมัน และเตรียมทำน้ำปลาราด ที่ปรุงพิเศษรสชาติหวานกลมกล่อมกำลังดีราดลงขณะร้อน ซึมเข้าเนื้อปลา ตกแต่งจานให้สวยงามด้วยผักกาดเขียว กินพร้อมยำมะม่วงเครื่องเคียง (ยำมะม่วง ถั่วลิสง หอมแดง ขึ้นฉ่าย แครอต พริกชี้ฟ้าแดง) ปรุงน้ำยำได้สามรสคลุกเคล้ากัน ยกเสิร์ฟคู่กัน จานละ 120 บาท

หลายคนที่เคยกินปลาราดน้ำปลาแบบเดิมๆ ลองเปลี่ยนมาลิ้มลองปลาลิ้นหมาทอดราดน้ำปลา อร่อยไม่แพ้กัน ลูกค้าที่ร้านติดใจทุกคน

จองเมนูเด็ดโทร. 08-1454-7310, 08-6041-8644

ร้านเปิดตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน