จานเด็ดวันนี้ ระรินธร เพ็ชรเจริญ ผู้สื่อข่าว ข่าวสด จ.น่าน พาไปกินไก่อบโอ่งล้านนาไทย สูตรเฉพาะของ ด.ต.ชาญชัย บรรจง ผู้บังคับหมู่ป้องกันและปราบปราม สภ.เมืองน่าน

ด.ต.ชาญชัย เล่าถึงต้นตอความอร่อยของไก่อบโอ่ง ล้านนาไทย ว่า หลังจากทดลองทำกินเองกับครอบครัวและเพื่อนฝูง ก็ได้พัฒนาสูตรมาเรื่อยๆ จนลงตัว

ทุกวันนี้มีทั้งลูกค้าประจำ ลูกค้าขาจรจากคำบอกเล่า และลูกค้าที่มาเหมาสั่งไปออกงานนอกสถานที่ด้วย

โดยใช้ไก่รุ่น ซึ่งเนื้อจะนุ่ม ขนาดตัวประมาณ 1-1.5 กิโลกรัม ทำให้ได้ไก่ขนาดตัวเท่ากัน เพื่อควบคุมเวลาในการอบได้อย่างสม่ำเสมอ

เมื่อได้ไก่รุ่นที่มีคุณคุณภาพแล้ว นำมาทำสะอาด แล้วหมักด้วยเครื่องปรุงวัตถุดิบที่ดีและใหม่สดเสมอ

เพิ่มเอกลักษณ์ด้วย “มะแขว่น” พืชสมุนไพรเฉพาะถิ่นเมืองน่าน ที่นำมาผสมผสานจนลงตัว อบไก่ที่หมักแล้วในโอ่ง ควบคุมความร้อนให้พอดีจนไก่เหลืองหอม หนังกรอบนอกและเนื้อไก่นุ่มๆ กินกับน้ำจิ้มรสเด็ดที่เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน

ไก่อบในโอ่ง 1 โอ่ง อบไก่ได้ 10 ตัว เน้นอบใหม่ๆ ทุกครั้ง ไม่มีการอบจนสุกไว้ก่อน แล้วแค่นำไปอบให้อุ่นเพื่อขาย เพราะร้านคำนึงถึงความสดอร่อยเป็นหลัก ถึงแม้จะทำ ให้เสียเวลาและกระทบยอดขาย แต่คุ้มค่าความอร่อยให้กับลูกค้า

ร้านเปิดจำหน่ายเฉพาะวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ที่ถนนคนเดินกาดข่วงเมืองน่าน ราคาตัวละ 160 บาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน