“มาเมืองตรัง มาเมืองกิน” เป็นหนึ่งในสโลแกน ที่หน่วยงานภาครัฐ ทั้งทางจังหวัดและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ใช้ในการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวที่มาเยือนเมืองตรังได้สัมผัสรับรสชาติ อาหารอร่อยๆ หลากหลายเมนูแบบกินได้ตลอดทั้งวัน

เริ่มตั้งแต่มื้อเช้ารับอรุณกับ กาแฟ-ติ่มซำ กินกับหมูย่างแสนอร่อย ต่อด้วยมื้อกลางวันกับเมนูอาหารพื้นเมือง ส่วนมื้อเย็นเป็นอาหารทะเลสดๆ ตกค่ำปิดท้ายด้วยร้านกาแฟอีกครั้งหนึ่ง นี่แค่ตัวอย่าง ยังไม่นับรวมสารพัดอาหารหลากหลาย จากร้านอร่อยๆ ในเมืองตรังอีกหลายแห่ง

“สีฟ้า ไลฟ์สไตล์ฟู้ด ตรัง” เป็นหนึ่งในร้านอาหารที่รวบรวมเมนูพื้นถิ่นเมืองตรัง ทั้งอาหารพื้นบ้าน อาหารไทย อาหารฝรั่ง และอาหารจีนแท้ๆ ไว้ให้ได้ชิมกว่า 300 รายการ อาทิ หมูข่อง แกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าว น้ำพริกกุ้งเสียบ น้ำพริกกะปิปักษ์ใต้ ปลาทรายทอดขมิ้นกรอบ ใบเหมียงผัดไข่ ขนมหวานก็มีให้ลิ้มลอง

ร้านแห่งนี้ยังมีเมนูสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นสาหร่ายวากาเมะ สาหร่ายเส้นแก้ว สาหร่ายพวงองุ่น ข้าวกล้องงา ข้าวงาดำ กะทิธัญพืช ยำผักกูด ยำผักบุ้งกรอบ ซอเบย์เฉาก๊วย ผักผลไม้ปั่น

ทางร้านยังลดการใช้โฟม ด้วยการใช้ภาชนะที่ย่อยสลายได้ จนเป็นต้นแบบของ จ.ตรัง พร้อมทั้งยังเคยได้รับรางวัลใน การประกวดอาหารสุขภาพจากกระทรวงสาธารณสุขมาแล้ว อาทิ เมนูน้ำพริกสาวโสด หรือเมนูเมี่ยงข้าวกล้อง

ส่วนหนึ่งในเมนูที่ได้รับการกล่าวขานมาเนิ่นนานจวบจนวันนี้ คือ เกาหยก หรือ เคาหยุก เป็นอาหารที่ชาวจีนกวางตุ้งนิยมปรุงขึ้นโต๊ะในงานเลี้ยงพิธีต่างๆ และร้านนี้รักษาสูตร เกาหยุก แบบโบราณไว้ครบถ้วน

สูตรดั้งเดิมใช้เนื้อหมูสามชั้น หั่นเป็นชิ้นใหญ่ แล้วต้มในน้ำเดือด จนกระทั่งหมูลอยขึ้น จากนั้นนำไม้ที่มีตะปูมาตีที่หนังหมู แล้วหมักด้วยซีอิ๊วดำ ก่อนนำลงทอดใน น้ำมันเดือดๆ พอให้หนังแตก แบบกรอบนอก นุ่มใน แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำพักไว้ จากนั้น หั่นเผือกเป็นชิ้นใหญ่พอคำ แล้วไปทอดให้กรอบนอกเช่นเดียวกัน

ขั้นตอนสำคัญคือ การทำซอสเต้าหู้ยี้ เพื่อจะใช้ในการหมักหมู และเผือก โดยใช้เต้าหู้ยี้ และผงหอม มาผสมรวมกัน นำเคี่ยวไฟปานกลาง พร้อมปรุงในสูตรดั้งเดิมของทางร้าน

จากนั้นนำหมูสามชั้น และเผือกที่ทอดเตรียมไว้แล้ว มาหมักในน้ำซอสจนเข้าเนื้อ ก่อนพักให้เย็น แล้วนำมาคว่ำเรียงในถ้วยไก่โบราณ เสร็จแล้วนำไปนึ่งตามสูตรเคาหยกนุ่มละลายในปาก

อีกหนึ่งเมนูเด็ดที่ไม่ควรพลาดคือ หมี่หน่ำเหลี่ยว หรือ โหลวหมี่ ซึ่งมีความหมายว่า หมี่ลวก เพราะมีลักษณะเหมือน Lor Mee ของชาวจีนฮกเกี้ยนในประเทศมาเลเซีย ดูคล้ายราดหน้า แต่ไม่ใส่คะน้า หรือคล้ายโกยซีหมี่ แต่ไม่ใส่หน่อไม้ และต้นหอม โดยเป็นอาหารของชาวจีนกวางตุ้งที่อาศัยอยู่ในเมืองตรัง

“เจ๊เอ๋” เจ้าของร้านบอกว่า หมี่หน่ำเหลี่ยว เป็นหมี่มงคล ชาวตรังจึงนิยมนำมาใช้ในพิธีไหว้เจ้าที่สำคัญ ขณะที่การปรุงก็ต้องพิถีพิถัน รวมทั้งมีวัตถุดิบ และเครื่องปรุงรส เกือบ 20 ชนิด โดยเฉพาะหมี่เหลือง ซึ่งมีเส้นเล็กกว่าทั่วไป และผลิตที่จังหวัดตรังเท่านั้น

อยากกินเมนูพื้นบ้าน อาหาร พื้นถิ่นเมืองตรังแวะมาที่ สีฟ้า ไลฟ์สไตล์ฟู้ด ตรัง ตั้งอยู่ปากซอย 3 ถนนพัทลุง หรือเยื้องศาลจังหวัดตรัง เปิดบริการเวลา 10.30- 21.00 น. ทุกวัน โทรศัพท์ 0-7521-0139

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน