“เขียง มะขาม”

เมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา มติชน อคาเดมี เขาจัดทัพใหญ่ไปทัวร์ “เมืองพระนคร”

ทั้ง นครวัด นครธม และ ปราสาทเลื่องชื่ออื่นๆ เช่น ปราสาทบันทายฉมาร์ เพื่อให้ครบประวัติศาสตร์ของเขมร 3 ยุค

ผู้ร่วมทัวร์กลับมาพูดเป็นเสียงเดียวกับว่า รายการแน่นเอี้ยด จนสะบักสะบอม

แต่สนุก

 

มีเสียงเรียกร้องจากทั้งคนที่ไปทัวร์หนนี้ และท่านที่พลาดพลั้งการเดินทาง ว่าอยากจะให้จัดทัวร์ทำนองนี้ขึ้นมาอีก

มติชน อคาเดมี เขาก็บอกว่าน้อมรับไว้พิจารณา

ถ้ามีท่านที่แสดงเจตจำนงประสงค์มาพอสมควร ก็พร้อมจะให้บริการ

ขอให้รอฟังข่าวสารต่อไปด้วยใจอันระทึกพลัน

ส่วนควันหลงจากทัวร์หนนี้ นอกจากเรื่องเล่าเรียกเสียงฮือและเสียงฮาแล้ว

ที่เป็นรูปธรรมก็คือ ของฝากประเภทของกินเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณน้องสาวหยิบติดมือ มาให้

จากทั้งตลาดสดและตลาดติดแอร์ในเสียมเรียบ

รายการแรกเลย ไม่ใช่ของกัมพูชา แต่ว่ามีอิทธิพลวัฒนธรรมฝรั่งเศส เจ้าอาณานิคมเก่ามาเต็มๆ คือชีสปรุงรสครับ

ตัวแรกเป็น ชีสมะกอก ส่วนตัวหลังเป็น ชีสเห็ด

เอาออกมากินกับขนมปังก็อร่อย กินกับเนื้อก็อร่อย กินกับผักก็อร่อย

สรุปว่าอร่อยนั่นแหละ

แต่พ่อแม่ลูกเห็นตรงกันว่า รสมะกอกอร่อยกว่าเล็กน้อย

ระหว่างนี้ก็ไปเดินด้อมๆ มองๆ เล็งหาของแบบเดียวกันในตลาดติดแอร์ในกรุงเทพฯ มากินอีก(ฮา)

ส่วนที่มาจากตลาดสดคือกล้วยตากเขมรครับ

ไม่ใช่กล้วยตากนิ่มๆ ชิ้นใหญ่แบบไทย แต่เป็นกล้วยตากแผ่นบาง เวลาจะกินให้เอามาปิ้งไฟหรือนาบกระทะคล้ายๆ ข้าวเกรียบว่าวของเรา

 

ก็อร่อยเคี้ยวเพลินอีกนั่นแหละ

อย่างสุดท้าย น้องสาวรู้ใจว่า ชอบทำกับข้าว เลยหิ้วเกลือกับพริกไทยเขมรมาให้

อันนี้ยังไม่ได้ทดลอง ขอกลับมารายงานหนต่อไป

แต่ถ้าใครเป็นแฟนร้านโอ๊บโอ๊บ อาร์ ซีเอ คงรู้จัก “น้ำจิ้มเขมร” ของร้านเขา ที่ใช้เกลือ พริกไทย น้ำมะนาว แล้วอื่นๆ ผสมกัน จิ้มอะไรก็อร่อยได้

คาดว่าสองซองนี้คงประมาณนั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน