เทศกาลกินเจ ปีนี้ตรงกับวันที่ 8-17 ต.ค.

บริษัท เอเซียติค อุตสาหกรรมเกษตร จำกัด ผู้ผลิต แปรรูป และส่งออกผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวรายใหญ่ของประเทศไทยเดินสายมอบผลิตภัณฑ์ “อัมพวา” (Ampawa) กะทิแท้ 100% ในขวดเพต ให้กับศาลเจ้าและโรงเจทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

วัดโลกานุเคราะห์ หรือวัดญวน กรุงเทพฯ เป็นหนึ่งในหลายๆ โรงเจที่ “อัมพวา”ได้ไปมอบผลิตภัณฑ์ พร้อมขอเคล็ดลับความอร่อยมาแจกจ่ายกัน

ลุงสมชาย หรือ นายสมชาย รักเจริญสกุล เชฟใหญ่ที่รังสรรค์เมนูอาหารเจให้โรงเจวัดโลกานุเคราะห์มากว่า 20 ปีบอกว่า เมนูอาหารเจที่นี่โดดเด่นหลายเมนู

แต่วันนี้แนะนำ ฉู่ฉี่เต้าหู้เจ ใช้เต้าหู้ขาวเจ 2-3 ก้อน เห็ดหอมเจ 2 ขีด พริกแกงเจครึ่งขีด กะทิอัมพวา ขวดใหญ่ครึ่งขวด ใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าซอย

เริ่มจากนำเห็ดหอมเจลงไปคั่วกับพริกแกงให้หอม ใส่น้ำเปล่าลงไปพอขลุกขลิก ตามด้วยเกลือและน้ำตาลนิดหน่อย ชิมรสชาติให้พอดี เติมน้ำเปล่าเพิ่มอีกเล็กน้อย พอใกล้สุกให้ใส่หัวกะทิลงไป

จากนั้นนำเต้าหู้ขาวไปทอดในน้ำมันไฟอ่อนจนเหลือง พักไว้ประมาณ 10 นาที แล้วให้นำไปนึ่งอีก 10 นาที เพื่อให้ได้เต้าหู้ที่กรอบนอกนุ่มใน ราดด้วยน้ำฉู่ฉี่ที่ปรุงไว้ โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย พริกชี้ฟ้าซอย พร้อมเสิร์ฟทันที

แนะนำว่าทานตอนร้อนๆ กับข้าวสวยจะเป็นอีกหนึ่งเมนูที่กินได้ไม่เบื่อเลยทีเดียว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน