หมูเคลือบ ซอสไวน์ : สวรรค์ในครัว โดย เขียง มะขาม
หมูเคลือบ ซอสไวน์ – ด้วยอุบัติเหตุ อันเนื่องมาจากจะต้องไปกินข้าวเลี้ยงฉลองหลานชายรับปริญญาในเย็นวันหนึ่ง
ต้องออกเจ(ชั่วคราว)อยู่แล้ว
เลยถือโอกาสออกเสียตั้งแต่มื้อเที่ยง ทำกับข้าวให้คุณบุตรชายที่ไม่ได้เข้าเจกับเขาด้วย
เพราะคุณยายไปธุระ กับข้าวเจที่บ้านหมดสต๊อก
อย่างแรกสำหรับท่านผบ.คือสูตรดั้งเดิม
ผัดเห็ดพอร์โทเบลโล ผักสด มะเขือเทศย่าง + ตีน้ำสลัดรสจัดจ้าน(บัลซามิกเข้มข้นที่ออกรสหวาน เกลือดี พริกไทยดีๆ)
อันนี้เป็นจานหลัก
ส่วนจานไม่เจ มีแฮมสดกระดูกหมูที่น้องชายให้มาหนึ่งชิ้น ข้างถุงเขาเขียนว่าเป็น “พอร์ค เบลลี่” หรือพุงหมู-ก็คือ สามชั้น นั่นแล
เลยเกิดอารมณ์ทดลอง
เริ่มต้นจากย่างหมูชิ้นใหญ่ให้ข้างนอกสีสวยไปพร้อมกันบนกระทะเดียวกับที่ย่างมะเขือเทศ
พอได้ที่ ย้ายหมูมากระทะก้นลึก
เปิดไฟแรง เอาชิ้นหมูทอดเนยไปก่อนให้หอมๆ
คะเนว่าได้ที่ เทไวน์ทำกับข้าวลงไปหนึ่งแก้ว(แดงก็ได้ ขาวก็ได้)
มิริน 1 แก้ว
น้ำ 2 แก้ว
ซอสพริกศรีราชา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2-3 หยิบมือ
พริกไทยตามชอบ
แล้วทุบกระเทียม ขิง หอมแดง โยนใส่ลงไปด้วย
เดี๋ยวเดียวกลิ่นหอมฉุยเตะจมูกจนโรย ขึ้นมา
ต้มไปเรื่อยๆ จนน้ำงวด เริ่มเหนียวข้นขึ้นมา จนน้ำจะแห้งเกือบหมดค่อยช้อนแฮม
แล้วราดด้วยน้ำที่เหลือ ซึ่งตอนนี้จะคืนตัวเล็กน้อยกลายเป็นเนยใสๆ แต่ว่ารส จัดจ้าน เพราะมีทั้งไวน์ มีซอสพริก มีขิง-กระเทียม-หอมแดง เข้าไปผสม
ตัวน้ำราดจะออกรสหวานเค็มเปรี้ยว มีกลิ่นขิงจางๆ
พอราดไปแล้วเหมือนเอากระจกหรือวุ้นมาพอกหมูไว้ให้เป็นมันวาว
ส่วนข้างในเป็นแฮมที่สุกนุ่ม ออกเค็มนิดๆ แต่ไม่เค็มมากเท่าแฮมปกติ เพราะมีน้ำซอสเราเข้าไปเจือ
กินกับผัก กินกับสลัดนี่เข้ากั๊นเข้ากัน
งวดหน้าจะลองกับสามชั้นที่ไม่ใช่แฮม แล้วปรับสูตรซอสที่ราดให้เข้มข้นขึ้นอีก
โดยเฉพาะขิงกับไวน์
ดูทีหรือว่ารสชาติจะออกมายังไง