หมูเคลือบ ซอสไวน์ : สวรรค์ในครัว โดย เขียง มะขาม

หมูเคลือบ ซอสไวน์ ด้วยอุบัติเหตุ อันเนื่องมาจากจะต้องไปกินข้าวเลี้ยงฉลองหลานชายรับปริญญาในเย็นวันหนึ่ง

ต้องออกเจ(ชั่วคราว)อยู่แล้ว

เลยถือโอกาสออกเสียตั้งแต่มื้อเที่ยง ทำกับข้าวให้คุณบุตรชายที่ไม่ได้เข้าเจกับเขาด้วย

เพราะคุณยายไปธุระ กับข้าวเจที่บ้านหมดสต๊อก

อย่างแรกสำหรับท่านผบ.คือสูตรดั้งเดิม

ผัดเห็ดพอร์โทเบลโล ผักสด มะเขือเทศย่าง + ตีน้ำสลัดรสจัดจ้าน(บัลซามิกเข้มข้นที่ออกรสหวาน เกลือดี พริกไทยดีๆ)

อันนี้เป็นจานหลัก

ส่วนจานไม่เจ มีแฮมสดกระดูกหมูที่น้องชายให้มาหนึ่งชิ้น ข้างถุงเขาเขียนว่าเป็น “พอร์ค เบลลี่” หรือพุงหมู-ก็คือ สามชั้น นั่นแล

หมูเคลือบ ซอสไวน์

เลยเกิดอารมณ์ทดลอง

เริ่มต้นจากย่างหมูชิ้นใหญ่ให้ข้างนอกสีสวยไปพร้อมกันบนกระทะเดียวกับที่ย่างมะเขือเทศ

พอได้ที่ ย้ายหมูมากระทะก้นลึก

เปิดไฟแรง เอาชิ้นหมูทอดเนยไปก่อนให้หอมๆ

คะเนว่าได้ที่ เทไวน์ทำกับข้าวลงไปหนึ่งแก้ว(แดงก็ได้ ขาวก็ได้)

มิริน 1 แก้ว

น้ำ 2 แก้ว

ซอสพริกศรีราชา 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือ 2-3 หยิบมือ

พริกไทยตามชอบ

แล้วทุบกระเทียม ขิง หอมแดง โยนใส่ลงไปด้วย

เดี๋ยวเดียวกลิ่นหอมฉุยเตะจมูกจนโรย ขึ้นมา

หมูเคลือบ ซอสไวน์

ต้มไปเรื่อยๆ จนน้ำงวด เริ่มเหนียวข้นขึ้นมา จนน้ำจะแห้งเกือบหมดค่อยช้อนแฮม

แล้วราดด้วยน้ำที่เหลือ ซึ่งตอนนี้จะคืนตัวเล็กน้อยกลายเป็นเนยใสๆ แต่ว่ารส จัดจ้าน เพราะมีทั้งไวน์ มีซอสพริก มีขิง-กระเทียม-หอมแดง เข้าไปผสม

ตัวน้ำราดจะออกรสหวานเค็มเปรี้ยว มีกลิ่นขิงจางๆ

พอราดไปแล้วเหมือนเอากระจกหรือวุ้นมาพอกหมูไว้ให้เป็นมันวาว

ส่วนข้างในเป็นแฮมที่สุกนุ่ม ออกเค็มนิดๆ แต่ไม่เค็มมากเท่าแฮมปกติ เพราะมีน้ำซอสเราเข้าไปเจือ

กินกับผัก กินกับสลัดนี่เข้ากั๊นเข้ากัน

หมูเคลือบ ซอสไวน์

หมูเคลือบ ซอสไวน์

งวดหน้าจะลองกับสามชั้นที่ไม่ใช่แฮม แล้วปรับสูตรซอสที่ราดให้เข้มข้นขึ้นอีก

โดยเฉพาะขิงกับไวน์

ดูทีหรือว่ารสชาติจะออกมายังไง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน