ตูรอน-เปาะเปี๊ยะ

ตูรอน-เปาะเปี๊ยะ – สัปดาห์นี้พามารู้จัก “ตูรอน” เปาะเปี๊ยะทอดไส้หวานของฟิลิปปินส์ พบเห็นได้ทั่วไปตามตลาดและริมข้างทาง มีแบบ ไส้กล้วยอย่างเดียว และไส้กล้วยผสมขนุน หั่นกล้วยครึ่งลูกและฉีกขนุนเป็นชิ้นๆ พอดีคำ นำกล้วยแต่ละชิ้นคลุกกับน้ำตาลทรายแดง

จากนั้นวางกล้วยที่คลุกแล้วลงบนแผ่น เปาะเปี๊ยะ และนำขนุนที่ฉีกไว้วางทับลงไป ห่อแผ่นปอเปี๊ยะปิดหัว-ท้ายให้มิดชิด นำไปทอดในน้ำมันร้อนจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน โรยน้ำตาลทรายแดง หรือจะนำน้ำตาลไปเคี่ยวทำเป็นน้ำราดเพิ่มความหวานได้ดี นอกจากไส้กล้วยและขนุนแล้ว ตูรอนยังประยุกต์ใส่ไส้ชีส ช็อกโกแลต และไอศกรีมด้วย

อินโดนีเซียก็มีขนมคล้ายกับตูรอน แต่เป็น ของว่างไส้คาวละม้ายคล้ายเปาะเปี๊ยะของจีน เรียกว่า “ลุมเปีย” นิยมทำไส้ผักผสมกันระหว่างกะหล่ำปลี ถั่วลันเตา หน่อไม้ แครอต และกล้วย บางครั้งก็ใส่เนื้อสัตว์สับลงไปด้วย เช่น หมู ไก่ วัว และกุ้ง กินได้ทั้งแบบทอดและแป้งสด

ขณะที่เวียดนามก็มีเช่นกัน ทางใต้เรียก “จ๋า ยอ” ทางเหนือเรียก “แนม ก๋วน” หรือ “แนม สาน” ส่วนใหญ่เป็นไส้กุ้งกับต้นหอม ทอดให้เหลืองกรอบก่อนรับประทาน ไทยเราก็คุ้นเคยแบบ ไส้คาวเรียก “เปาะเปี๊ยะทอด” ส่วนแบบหวานใกล้เคียงกับ “ข้าวเม่าทอด” ต่างกันตรงที่ไม่ได้ ห่อกล้วยด้วยแป้งเปาะเปี๊ยะ แต่มีไส้และนำไปทอดรับประทานเหมือนกัน

สัปดาห์นี้พามารู้จัก “ตูรอน” เปาะเปี๊ยะทอดไส้หวานของฟิลิปปินส์ พบเห็นได้ทั่วไปตามตลาดและริมข้างทาง มีแบบ ไส้กล้วยอย่างเดียว และไส้กล้วยผสมขนุน หั่นกล้วยครึ่งลูกและฉีกขนุนเป็นชิ้นๆ พอดีคำ นำกล้วยแต่ละชิ้นคลุกกับน้ำตาลทรายแดง

จากนั้นวางกล้วยที่คลุกแล้วลงบนแผ่น เปาะเปี๊ยะ และนำขนุนที่ฉีกไว้วางทับลงไป ห่อแผ่นปอเปี๊ยะปิดหัว-ท้ายให้มิดชิด นำไปทอดในน้ำมันร้อนจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน โรยน้ำตาลทรายแดง หรือจะนำน้ำตาลไปเคี่ยวทำเป็นน้ำราดเพิ่มความหวานได้ดี นอกจากไส้กล้วยและขนุนแล้ว ตูรอนยังประยุกต์ใส่ไส้ชีส ช็อกโกแลต และไอศกรีมด้วย

อินโดนีเซียก็มีขนมคล้ายกับตูรอน แต่เป็น ของว่างไส้คาวละม้ายคล้ายเปาะเปี๊ยะของจีน เรียกว่า “ลุมเปีย” นิยมทำไส้ผักผสมกันระหว่างกะหล่ำปลี ถั่วลันเตา หน่อไม้ แครอต และกล้วย บางครั้งก็ใส่เนื้อสัตว์สับลงไปด้วย เช่น หมู ไก่ วัว และกุ้ง กินได้ทั้งแบบทอดและแป้งสด

ขณะที่เวียดนามก็มีเช่นกัน ทางใต้เรียก “จ๋า ยอ” ทางเหนือเรียก “แนม ก๋วน” หรือ “แนม สาน” ส่วนใหญ่เป็นไส้กุ้งกับต้นหอม ทอดให้เหลืองกรอบก่อนรับประทาน ไทยเราก็คุ้นเคยแบบ ไส้คาวเรียก “เปาะเปี๊ยะทอด” ส่วนแบบหวานใกล้เคียงกับ “ข้าวเม่าทอด” ต่างกันตรงที่ไม่ได้ ห่อกล้วยด้วยแป้งเปาะเปี๊ยะ แต่มีไส้และนำไปทอดรับประทานเหมือนกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน