ขนมจีนน้ำวัว : จานเด็ด 77 จังหวัด

ขนมจีนน้ำวัว – ขนมจีนที่ชาวอีสานนิยมกินอีกชนิดหนึ่ง นั่นคือ ขนมจีนน้ำวัว หรือ ข้าวปุ้นน้ำวัว

ชนะ วสุรักคะ ผู้สื่อข่าวข่าวสด .นครพนม พาไปชิมที่เพิงร้านขายส้มตำ ริมถนนสี่เลน ทล.212 สายนครพนมท่าอุเทน ฝั่งขาเข้าตัวเมือง เยื้องปั๊มน้ำมันฮั้วแซ บ้านท่าควาย .เมือง .นครพนม

ฝีมือของ นางสมคิด ไชยบุตร วัย 42 ปี แม่ค้าส้มตำ พลิกผันสูตรลองผิดลองถูกปรุงแต่งรสชาติ ขายเสริมเพิ่มรายได้เป็นกอบเป็นกำมานาน 3 ปีแล้ว

วัตถุดิบสำคัญใช้เนื้อวัวติดมัน และเลือดไก่สด

ขั้นตอนเริ่มจาก เคี่ยวน้ำตาลแดงให้ไหม้เทใส่หม้อต้มจนเดือด ใส่เนื้อวัว น้ำกระเทียมดองและหัวกระเทียมดอง เกลือ ผงชูรส น้ำตาล ผงปรุง มะเขือเทศ ใบเตย และหัว ไชเท้าหั่น

ที่สำคัญต้องเคี่ยวด้วยเตาถ่านนาน 3-4 ชั่วโมง จนเนื้อค่อนข้างเปื่อยยุ่ยและนุ่ม

ส่วนผักเครื่องเคียงกินกับข้าวปุ้นน้ำวัว มีถั่วงอก กะหล่ำปลีหั่น ผักบุ้ง ผักอีโต รองพื้นในถ้วย ก่อนใส่ขนมจีน 2-3 หัวพออิ่ม จึงตักน้ำซุปราดปิ่มถ้วย ใส่เลือดไก่ต้มสุกชิ้น พอดีคำ

เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่น้ำซุป ที่มีรสชาติหวานจาก หัวไชเท้า แซ่บนัวลงตัว หอมกลิ่นใบเตยนิดๆ ปรุงรสด้วย พริกแห้งคั่วโขลกเองทุกวัน น้ำส้มสายชู และซอสพริก

ข้าวปุ้นน้ำวัวใส่ถ้วย หรือใส่ถุง 30 บาท ร้านเปิดทุกวัน สอบถามเส้นทางคุณโสดา นนท์ทะศรี โทร.09-3459-4252

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน