ก๋วยเตี๋ยวปิ่นโตมาเฮง สูตรโบราณ-เมืองราชบุรี : อิ่มอร่อย

ก๋วยเตี๋ยวปิ่นโตมาเฮง

ก๋วยเตี๋ยวปิ่นโตมาเฮง สูตรโบราณ-เมืองราชบุรี : อิ่มอร่อย

ก๋วยเตี๋ยวปิ่นโตมาเฮง – หากใครเดินเข้ามาในร้านมาเฮง ขายเฟอร์นิเจอร์งานไม้ ที่ตั้งอยู่ริมถนนเลี่ยงเมืองราชบุรี เลขที่ 202 หมู่ 2 .บ้านไร่ .เมือง .ราชบุรี นอกจากจะได้กลิ่นหอมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรียกน้ำย่อยแล้ว รับรองจะสะดุดตากับร้านก๋วยเตี๋ยวปิ่นโตกับไอเดียเก๋ไก๋ที่นำปิ่นโตมาตกแต่งร้าน และใช้ปิ่นโตเป็นภาชนะใส่ก๋วยเตี๋ยวแทนชามทั่วๆไป

นางกษิรา รอดเรืองคุณ หรือ เจ๊ผึ้ง อายุ 42 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยถึงที่มาว่า ตนและครอบครัวทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ขายมานานกว่า 8 ปี แต่ภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ค่อยดีมีผลทำให้รายได้ลดลงมาก จึงหาทางเพิ่มรายได้มาจุนเจือครอบครัว และด้วยความที่ตนชอบทำอาหารจึงเปิดร้านอาหารตามสั่ง แต่ความจุกจิกในการเตรียมทำให้ค่อนข้างเหนื่อย เลยคิดหาอย่าง อื่นขาย

จากการที่ตนเคยหยิบหนังสือเรื่องปิ่นโตขึ้นมาอ่านยามว่าง จึงเกิดแรงบันดาลใจอยากอนุรักษ์และสร้างความแปลกใหม่ด้วยบรรยากาศย้อนยุค เลยคิดว่าจะนำปิ่นโตมาทำอะไรดี ที่สุดก็มาสรุปตรงที่ก๋วยเตี๋ยวปิ่นโต

ส่วนสถานที่ได้ดัดแปลงเฟอร์นิเจอร์ในร้านที่ยังขายไม่ได้หรือของเก่านำมาซ่อมแซมเป็นโต๊ะ เก้าอี้ให้ลูกค้านั่งกิน โดยเครื่องมือทำก๋วยเตี๋ยว เช่น หม้อก๋วยเตี๋ยวเป็นของคุณตาทวดอายุเกือบ 100 ปี

ใช้ตั้งแต่สมัยคุณตาและคุณยายขายก๋วยเตี๋ยว

สำหรับสูตรเด็ดของก๋วยเตี๋ยวปิ่นโต ได้นำสูตรก๋วยเตี๋ยวโบราณของยายมาปรับใช้ และเน้นความสด ความหอมของเครื่องปรุง ให้มากที่สุด คือ ไม่มีการ หั่นเครื่องปรุงไว้เลย จะหั่นเครื่องใส่สดแบบชาม ต่อชาม เพราะจะทำให้ก๋วยเตี๋ยวหอมน่ากิน

อาทิ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเลจะใส่กุ้งตัวใหญ่ ลูกชิ้นปลาชิ้นใหญ่ ข่า ตะไคร้ จะหั่นจากลำต้นที่เตรียมไว้ มะนาวที่นำมาปรุงรสก็จะหั่นจากลูกสดๆ ไม่มีการคั้นใส่ขวดทิ้งไว้เด็ดขาด กะทิก็ใช้กะทิสด ไม่ใช้นมข้นจืด ส่วนรสชาติเน้นเป็นรสชาติกลาง ไม่เผ็ดจนเกินไป ที่สำคัญไม่มีการหวงเครื่องปรุงจะใส่ให้เหมือนเราทำกินเอง

ส่วนราคาหากเป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ก๋วยเตี๋ยวแห้ง เริ่มต้นชามละ 30 บาท พิเศษ 40 บาท ส่วนก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล ชามละ 50 บาท เกาเหลาข้าวเปล่า 40 บาท

นอกจากนี้ยังมีของหวานโบราณเสิร์ฟด้วย เช่น เฉาก๋วยโบราณใส่น้ำตาลแดงและขนุนหอมๆ ภาชนะที่ใส่เปลี่ยนจากถ้วยนำมาใส่ขันเงินโบราณแทน

หากใครสนใจแวะมาชิมและสัมผัสกับบรรยากาศความแปลกใหม่ของก๋วยเตี๋ยวปิ่นโตสูตรโบราณ เดินทางมาไม่ยาก หากมาจากทางกรุงเทพฯ ใช้ถนนเพชรเกษม เมื่อถึงทางต่างระดับตรงห้างบิ๊กซี สาขาราชบุรี ให้เลี้ยวซ้ายผ่านค่ายภาณุรังษี ข้ามสะพานธนะรัชต์ เมื่อลงมาให้เลี้ยวซ้ายลอดสะพานรถไฟตรงไปตามถนนมนตรีสุริยวงศ์ ผ่านโรงเรียนเบญจมราชูทิศราชบุรี ตรงไปตลอดจนผ่านหน้าโรงเรียนเทศบาล 3 ที่อยู่ซ้ายมือจะเห็นแยกทางต่างระดับ ก็ให้เลี้ยวขวาเข้าไปทางถนนเลี่ยงเมืองมุ่งหน้า .เพชรบุรี

เมื่อถึงกิโลเมตรที่ 5 จะเห็นทางต่างระดับ ให้ยูเทิร์นกลับไปฝั่งขวามือ ตรงไปตลอดร้านจะอยู่ซ้ายมือติดริมถนนใกล้กับโรงเรียนสอนขับรถ

 

หากมาจาก .เพชรบุรี ให้เข้าถนนเลี่ยงเมืองราชบุรี มุ่งหน้าไปทางกรุงเทพฯ ตรงมาตลอดร้านจะอยู่ซ้ายมือ หรือสอบถามได้ที่ โทร.0-62163-8769

เปิดขายตั้งแต่เวลา 10.00-15.30 .ทุกวัน เว้นวันจันทร์

บทความก่อนหน้านี้Jamon Jamon : สวรรค์ในครัว
บทความถัดไปรณรงค์ลดโลกร้อน : หลากหลายชวนชิมกินดื่ม