เป็ดพะโล้น้ำดำ : จานเด็ด 77 จังหวัด

เป็ดพะโล้น้ำดำหากมาถึงร้านรสอร่อย พุทธมณฑลสาย 1 กรุงเทพฯ แนะนำ เป็ดพะโล้น้ำดำ สูตรแต้จิ๋วโบราณ

คุณปรีชา ตันติพงศ์วศิน หรือ เฮียเป็ด ผู้สืบทอดการทำอาหารจีนแต้จิ๋วโบราณมาจากเตี่ย ได้สูตรอาหารมาหลายอย่าง สมัยตั้งแต่เตี่ยเข็นรถขายเป็ดพะโล้ อยู่ที่วัดอินทาราม ตลาดพลู จนมีชื่อเสียง ในรูปแบบของเป็ดพะโล้น้ำดำ

เฮียเป็ดบอกว่าคนรุ่นเก่าๆ จะรู้จักเป็ดพะโล้น้ำดำของเตี่ยเป็นอย่างดี กระทั่งมาเปิดร้านตรงนี้

สำหรับเป็ดพะโล้น้ำดำ ทางร้านจะใช้เป็ดเชอรี่ เนื้อเป็ดจะนุ่ม ก่อนอื่นนำเป็ดไปทำความสะอาด แล้วนำลงไปต้มขณะน้ำกำลังเดือดตามสูตร ที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศมากกว่า 20 ชนิด

จากนั้นหรี่ไฟ ใช้เวลาต้มอีกประมาณ 1 ชั่วโมง จนเครื่องเทศซึมเข้าไปในเนื้อ จะสังเกตเห็นว่าน้ำจะออกสีดำเป็นใช้ได้ สีสันอาจจะไม่สวย แต่กินแล้วเนื้อเป็ดแทบจะละลายในปาก กินคู่กับน้ำจิ้มรสเปรี้ยว

เมนูนี้ถือเป็นจานเด็ดของร้าน ท้าให้ลองมากิน ซึ่งจะกินเปล่าๆ หรือกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยมาก

สำหรับเส้นทางมาร้านรสอร่อย อยู่ปากซอยทุ่งมังกร 7 ถนนพุทธมณฑลสาย 1 เริ่มจากถนนบรมราชชนนี ขาเข้า เมื่อถึงถนนพุทธมณฑลสาย 1 ให้เลี้ยวซ้าย แล้ววิ่งตรงไป จนเจอที่กลับรถก็ให้กลับรถ จะเห็นร้านอยู่ด้านซ้ายมือ

เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 11.00-14.00 น. และ เวลา 17.00-22.00 น. หรือสอบถามได้ที่หมายเลข 09-5741-8451

คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน