ข้าวต้มมัดอาเซียน

ข้าวต้มมัดอาเซียน

ข้าวต้มมัดอาเซียน – สัปดาห์นี้พามารู้จักกับ “เคว เลมเปอร์” ของว่างอินโดนีเซีย ทำจากข้าวเหนียวผัดไส้เนื้อสัตว์ปรุงรส ทั้งปลา และเนื้อหย็อง แต่ที่นิยมคือ “เลมเปอร์ อะยัม” ข้าวเหนียวผัดไส้ไก่ฉีกเป็นชิ้นๆ นำไปนึ่งหรือปิ้ง เดิมห่อด้วยใบตอง แต่ปัจจุบันห่อด้วยกระดาษน้ำมัน พลาสติก และฟอยล์ นอกจากรับประทานเป็นของว่างแล้ว เคว เลมเปอร์ ยังเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยก่อนรับประทานอาหารมื้อหลักอีกด้วย

เคว เลมเปอร์ คล้ายกับ “อะเร็ม อะเร็ม” ของว่างท้องถิ่นบนเกาะชวาของอินโดนีเซียเช่นกัน แต่ไส้ผสมผสานระหว่างเนื้อสัตว์กับผัก เรียกได้ว่าเป็นบ๊ะจ่างแดนอิเหนา ในมาเลเซียมีของว่างที่ละม้ายคล้ายกัน ชื่อ “เลอปัต” เป็นข้าวเหนียวผัดกับกะทิและถั่วลิสง ห่อด้วยใบมะพร้าวหรือใบลาน ฟิลิปปินส์ก็มีเรียกว่า “ซูมัน” เป็นข้าวเหนียวผัดกับกะทิ ห่อใบตองแล้วนำไปนึ่ง เวลากินราดหน้าด้วย “ลาติก” หรือกะทิ เคี่ยวจนแห้ง

สำหรับไทยคือ “ข้าวต้มมัด” มองภายนอกนั้นเหมือนกับเคว เลมเปอร์ จะต่างกันตรงไส้ เพราะข้าวต้มมัดไทยเป็นขนมหวาน นำข้าวเหนียวมาผัดกับกะทิและถั่วดำ ข้างในเป็นไส้กล้วย ไทยยังมี “ข้าวต้มลูกโยน” “ข้าวต้มมัดไต้” ที่เป็นไส้เค็ม และ “ข้าวเหนียวปิ้ง” ขณะที่ลาวมี “เข้าต้ม” ไส้เค็มใส่มันหมูกับถั่วเขียว และไส้หวานใส่กล้วย

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มหน้าตาดี ถอดรองเท้าไว้กลาง สะพานพระราม 8 ก่อนดิ่งหายกลางน้ำเชี่ยวยังหาไม่พบ!
บทความถัดไป‘พีช’ฉุน‘แพท’ถูกส่องใต้กระโปรง เอาเรื่องถึงที่สุด-ไม่ว่ากับใครก็ไม่ควรทำ