สวรรค์ในครัว : ขนมจีนซาวน้ำ

สวรรค์ในครัว : ขนมจีนซาวน้ำ – จริงๆ แล้วเหตุการณ์จริงของเรื่องนี้เกิดขึ้นก่อนจะออกมาซื้อขนมเบื้องแม่ประภา เมื่อสองคนตายายไปสอยซาวน้ำที่ สมทรงโภชนา
ความทราบถึงคุณตา จึงมีปรารภกับคุณยายว่าอยากกินซาวน้ำ
คุณยายก็จัดการโดยพลัน

สวรรค์ในครัว : ขนมจีนซาวน้ำ
วันต่อมา ส่งเด็กไปตลาดแต่เช้า จัดการเครื่องให้ครบ
โขลกกุ้งแห้งดีจากสุราษฎร์ฯ
สับสับปะรด
ซอยขิง-กระเทียม
ตำพริก กระเทียม น้ำปลา
ฝานมะนาวรอไว้
ตัวสำคัญคือกะทิ

สวรรค์ในครัว : ขนมจีนซาวน้ำ

สูตรคุณยายใช้หัวกะทิตั้งไฟกลาง พอเริ่มจะเดือดได้ที่ กะทิจะรวมตัวกัน ตอนนั้นให้ราไฟหรือยกขึ้นมาแล้วขยี้ให้ทั่ว กะทิจะข้นทั่วกันทั้งหม้อ ไม่ต้องเติมแป้งแบบที่เขาขายกัน

จากนั้นก็คลุกเลยสิคะ
รออะไรอยู่

แต่เด็กไม่กินซาวน้ำ
ไม่ยาก
เพื่อนสนิทกลับจากนอก หิ้วชีสทรัฟเฟิล มาฝากก้อนใหญ่
พี่เลิฟอีกท่านให้เนื้อหมักที่สไลซ์แล้วมาเป็นลัง
ดูจากลายเนื้อ น่าจะเป็นสันนอกหรือไหล่
แต่เขาหมักมาได้ที่ ทั้งความนุ่มและเครื่องปรุง
คล้ายๆ จะเป็นสูตรทางอิสลาม เพราะหอมเครื่องเทศขึ้นจมูก
เมื่อวานนี้ทดลองย่างกระทะให้ข้างนอกเกรียม แล้วต่อด้วยต้มกับไวน์ให้นุ่ม
ก็นุ่มสมใจ เนื้อสุกแบบเวลดัน หอมเหมือนเนื้อปิ้งเสียบไม้ที่หมักเครื่องเทศดีๆ
วันนี้ลองใหม่ ย่าง (กระทะ) เป็นหลัก โรยไวน์พองามเอากลิ่น
กินกับกระเทียม-หอมแดงย่าง(โรยน้ำมันมะกอก ไวน์ เกลือ พริกไทยตั้งแต่อยู่ในกระทะ)
ก็เข้ากั๊นนน

ส่วนชีสฝากมาโปะบนมะเขือเทศที่ขโมยมาจากคุณตาแล้วเข้าเตาติ๊ง
หอมทะลุเตาออกมาแต่ไกล
มะเขือเทศยังกรอบ ชีสเยิ้ม
ใครปากกว้างก็ยัดได้เลย หนึ่งชิ้นหนึ่งคำ
เคี้ยวเพลิน
ส่วนชีส ถ้าคิดเมนูอื่นได้
จะทยอยทดลองต่อไป

โดย เขียง มะขาม

อ่านสวรรค์ในครัวเรื่องอื่นๆ


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน