ลิ้มรสเมนูดอกกาแฟ 1 ปี มีหนเดียวที่ราชบุรี : อิ่มอร่อย หลาก&หลาย

เมนูดอกกาแฟ

ลิ้มรสเมนูดอกกาแฟ 1 ปี มีหนเดียวที่ราชบุรี : อิ่มอร่อย หลาก&หลาย

ลิ้มรสเมนูดอกกาแฟ 1 ปี มีหนเดียวที่ราชบุรี : อิ่มอร่อย หลาก&หลาย – ดอกสีขาวนวลคล้ายรูปดาว 5 แฉก กำลังชูช่อเบ่งบานสะพรั่ง ส่งกลิ่นหอมรัญจวนคล้ายมะลิป่า เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าเข้าสู่ช่วงเทศกาลดอกกาแฟบานที่ ไร่ชูอนันต์ ต.ลานคา อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี

เมนูดอกกาแฟ

เมนูดอกกาแฟ

นายอานนท์ พรมแสงใส เกษตรกร เปิดเผยว่า ปัจจุบันความต้องการบริโภคกาแฟภายในประเทศ โดยเฉพาะสายพันธุ์โรบัสต้า มีเพิ่มมากขึ้นถึงปีละ 60,000 ตัน ในขณะที่กำลังการผลิตอยู่ประมาณ 50,000 ตันต่อปี และกำลังจะลดน้อยลงไปเรื่อยๆ เนื่องจากเกษตรกรในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งเป็นแหล่งปลูกกาแฟสายพันธุ์ดังกล่าว ได้หันไปปลูกพื้นเศรษฐกิจชนิดอื่นทดแทน

เมนูดอกกาแฟ

ตนจึงได้นำต้นกาแฟสายพันธุ์โรบัสต้ามา ทดลองปลูกที่ อ.ปากท่อ มาตั้งแต่ปี พ..2552 โดยนำมาปลูกร่วมกับมะละกอ ขนุน กล้วย เงาะ และมะม่วง บนพื้นที่ 15 ไร่ พบว่ากาแฟให้ผลผลิตดี ปัจจุบันสามารถผลิตเมล็ดกาแฟออกจำหน่ายสู่ท้องตลาดได้ถึง 500 กิโลกรัมต่อไร่ และกำลังได้รับความนิยมจากกลุ่มลูกค้าภายในประเทศ และต่างประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา

นอกจากเมล็ดกาแฟที่สามารถสร้างเม็ดเงินได้แล้ว “ดอกกาแฟ” ซึ่งหนึ่งปีจะมีเพียงครั้งเดียวในช่วงปลายเดือนพ..-สิ้นเดือนธ.. ก็มีประโยชน์เช่นกัน เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดไขมันในเลือด และยังมี ฟรุกโตส ซึ่งเป็นน้ำตาลที่ได้จากธรรมชาติ แต่จะมีเวลาบานอยู่บนต้นได้เพียงแค่ 3 วัน ก็จะร่วงโรยไป แล้วจึงเกิดเป็นเมล็ดกาแฟออกมา

เมนูดอกกาแฟ

ช่วงดอกกาแฟบานนี้จึงนำมาแปรรูปเป็นอาหารหลากหลายเมนู เช่น “ยำนางฟ้ากุ้งสด” ประกอบด้วยเครื่องยำ หอมใหญ่ ต้นหอม ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ พริกขี้หนูสวน มะนาว น้ำตาล น้ำปลา กุ้งลวก และที่สำคัญคือ ดอกกาแฟสด กับ ยอดใบกาแฟ นำมาคลุกยำให้เข้ากัน โรยหน้าตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้า

เมนูดอกกาแฟ

รสชาติที่ออกมาจะมีทั้ง เปรี้ยว เค็ม หวานเหมือนยำทั่วไป แต่จะมีความโดดเด่นแตกต่าง ตรงตัวรสสัมผัสของดอกกาแฟ ที่มีถึง 3 ลำดับในคำเดียว คือ เมื่อเคี้ยวคำแรก จะกรอบ มีรสหอมหวานของเกสรดอกไม้ เมื่อเคี้ยวสักระยะรสชาติจะออกเปรี้ยวเล็กน้อย และเมื่อกลืนลงคอ รสชาติจะขมอ่อนๆ พร้อมกับกลิ่นหอมของรสเบอร์รี่ติดจมูก ส่วนใบกาแฟ จะมีรสมันและขมอ่อนๆ

เมนูดอกกาแฟ

เมนูต่อมาคือ “ไก่อบผงกาแฟ” มีขั้นตอนเริ่มจากนำส้อมมาทิ่มให้ทั่วตัวไก่ที่ทำความสะอาดมาอย่างดี จากนั้นนำซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ตะไคร้ และผงกาแฟ มาผสมให้เข้ากัน ก่อนนำไปใส่ในท้องไก่ แล้วทาให้ทั่วตัว หมักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง จึงนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 400 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที จะได้ไก่อบที่มีกลิ่นหอมของกาแฟ เนื้อนุ่ม หนังกรอบ

เมนูดอกกาแฟ

นอกจากนั้น ทั้งดอกและใบ ยังสามารถประกอบอาหารได้อีกหลากหลายเมนูเช่น ปลานิลนึ่งลุยสวนกาแฟ ห่อหมกใบกาแฟ เมี่ยงดอกกาแฟ ที่กินคู่กับชาดอกกาแฟ ซึ่งผู้ที่ได้เข้ามาเยือนสามารถลงมือทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ เพียงเด็ดดอกกาแฟมาจากต้น วางเรียงบนถาด นำเข้าเตาอบ เพื่อให้ดอกแห้ง เพียงไม่นานก็จะได้ดื่มชา ดอกกาแฟ ที่มีกลิ่นหอมรัญจวน สดชื่น

บรรยากาศในช่วงเช้าของไร่กาแฟยามนี้ กำลังเย็นสบาย มีหมอกบางๆ พร้อมกลิ่นตลบอบอวลของดอกกาแฟ และเสียงบินของผึ้งป่าที่มากินน้ำหวานจากดอกกาแฟ

เมนูดอกกาแฟ

หากท่านใดสนใจมานอนกางเต็นท์ เยี่ยมชม ชิมเมนูจากดอกกาแฟสดๆ ในไร่ และสัมผัสบรรยากาศของชาวสวนกาแฟ ติดต่อล่วงหน้าได้ที่เฟซบุ๊ก “ไร่กาแฟ ราชบุรี”

บทความก่อนหน้านี้เกรทห่วงสาวที่คบกันตกเป็นข่าว เผยฝ่ายหญิงเครียด-เจอเปิดวาร์ป
บทความถัดไปไข่มดดิน จานเด็ด 77 จังหวัด : หลาก&หลาย