ผักโขมอบชีส-ฮอตด็อก : สวรรค์ในครัว
โดย…เขียง มะขาม
ผักโขมอบชีส-ฮอตด็อก : สวรรค์ในครัว – วันอาทิตย์ตื่นสาย คุณยายก็ไม่อยู่
พ่อครัวแม่ครัวจำเป็นต้องลงครัวเอง
เป็น brunch ควบรวมมื้อเช้า–กลางวัน
เตรียมของไว้ตั้งแต่เมื่อคืน
ตั้งใจจะทำสองรายการ
ผักโขมอบชีสกับฮอตด็อก
จ่ายของไปมาได้ผัดเห็ดเพิ่มขึ้นมา อีกอย่าง
ผักโขมนั้นสมัยลูกชายยังเป็นเบบี๋ เป็นเมนูประจำทำแทบทุกอาทิตย์
เพราะถูกกว่าไปกินตามร้านเยอะ-555
ผักโขมเด็ดเอาแต่ใบและก้านเล็ก ล้าง 3-4 น้ำ แช่น้ำส้มทิ้งไว้ด้วยแล้วต้มใส่เกลือให้นิ่ม
หิ้วขึ้นมาล้างน้ำเย็น สะเด็ดน้ำอีกที แล้วหั่นให้ชิ้นเล็ก
ลงผัดกับหอมใหญ่ที่ผัดรอไว้แล้ว
ปรุงเกลือพริกไทยนิดหน่อย
ผัดให้แห้ง ตักใส่ชาม
ท่านผบ.หั่นมอสซาเรลลาชีสเป็นแผ่นเล็กๆ–อุ่นเตาอบรอไว้
ตั้งความร้อน 180 องศา 10 นาที
ออกมาโรยด้วยเบค่อนที่ทอดเอาไว้กรอบๆ
แผนกชิมและติชมบอกว่า รสชาติโอเค แต่เนื้อในเละไปนิด
เพราะหอมใหญ่เยอะและผักโขม ไม่สะเด็ดน้ำดี
งวดหน้าแก้ตัวใหม่
เพราะผักโขม 3 ห่อใหญ่ ผัดแล้วออกมาเหลือแค่ถาดเดียว
ช่วงนี้มีคนมีปัญหากระดูก–กล้ามเนื้อหลายคน ต้องกินผักโขมหลายมื้อหน่อย
ส่วนฮอตด็อกเกิดจากอุบัติเหตุ
จริงๆ จะไปซื้อบาแก็ตมาทำขนมปังกระเทียม แต่ไปถึงดึก ของหมด
หันซ้ายหันขวา เจอขนมปังฮอตด็อกหน้าตาน่ากินของ Maison Jean Phillipe ใส่ถุงดูดี
4 ก้อน 85 บาท พอรับประทานได้
หยิบไส้กรอกของบีลัคกี้ (อันนี้ติดมาตั้งแต่ไปกินออนล็อกหยุ่น เขาใช้ไส้กรอกยี่ห้อนี้ พอซื้อมาต้มหรือทอดกินเองเออ อร่อยจริงๆ แฮะ) มาอีก 2 ห่อ ใช้จริง ห่อเดียว
ตื่นเช้ามารีบทำหอมแดงดองเป็นอย่างแรก
ล้าง–ซอยหอม โยนใส่น้ำดองที่ทำจากไว้ท์ ไวน์ วินิการ์ (ความจริงจะใช้น้ำส้มสายชูธรรมดาก็ได้ แต่แบบนี้หอมกว่า) เกลือ น้ำตาล น้ำอุ่น
เตรียมมัสตาร์ด มายองเนส ซอสมะเขือเทศ ผัก รอไว้
ไส้กรอกต้มแล้ว
ขนมปังผ่าแล้วทาเนย เข้าเตาติ๊ง
แล้วออกมาประกอบร่าง
ก็ไม่รู้สินะ–พี่น้องลูกหลานชมว่าที่อร่อยที่สุดคือหอมดอง
ฮ่า