ซาโก กูลา เมลากา

ซาโก กูลา เมลากา

ซาโก กูลา เมลากา 

ซาโก กูลา เมลากา – สัปดาห์นี้ถึง คิวของซาโก กูลา เมลากาของ มาเลเซีย และมีในสิงคโปร์ อินโดนีเซีย และ บรูไน กับส่วนผสมของเม็ดสาคู กะทิ และน้ำตาลมะพร้าวเคี่ยว เริ่มจากต้มน้ำสะอาดให้เดือด ใส่เม็ดสาคูลงไป คนเบาๆ เพื่อไม่ให้เม็ดสาคูติดกัน ต้มราว 8-10 นาที ยกลงจากเตาแล้วเทผ่านกระชอนเพื่อกรองน้ำออก ตักพักไว้ในถ้วยขนาดเล็ก ปิดด้านบนด้วยฟิล์ม ถนอม เวลาเสิร์ฟคว่ำถ้วยลงกับจานหรือชามที่ต้องการ ราดหน้าด้วยน้ำกะทิต้ม ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลเล็กน้อย

ปิดท้ายราดด้วยน้ำตาลมะพร้าวเคี่ยวอีกชั้นเป็นอันเสร็จ บางครั้งอาจเติมน้ำใบเตยคั้น สีผสมอาหาร หรือเม็ดสาคูสำเร็จที่ผสมสี เพื่อเพิ่มความน่ารับประทาน

ซาโก กูลา เมลากา คล้ายกับสาคูเปียกน้ำกะทิของไทยมากๆ จะต่างแค่สาคูเปียกไม่ได้ใส่น้ำตาลมะพร้าวเคี่ยว แต่เริ่มต้นแบบเดียวกัน คือตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าลงไป รอให้น้ำเดือด ตามด้วยเม็ดสาคู ค่อยๆ คนจนเม็ดสาคูสุกใส ใส่น้ำตาลลงไปคนจนละลายแล้วพักไว้ ทำน้ำกะทิราดหน้าโดยผสมเกลือ และแป้งสาลี คนให้แป้งละลาย นำขึ้นตั้งไฟคนจนทุกอย่างเข้ากันดี

เสิร์ฟโดยนำกะทิราดบนสาคู และใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนเพิ่มความอร่อย

บทความก่อนหน้านี้ฮือฮาอีก แฉพระเอกมีเมตตา แอบกิ๊ก นักร้องสาว เผยแช็ต-แฮชแท็ก หมวยลี่ โผล่ขอร้อง
บทความถัดไปหลวงปู่ท่อน ญาณธโร วัดศรีอภัยวัน จ.เลย : คอลัมน์อริยะโลกที่ 6