ชิมเมนูแปลกเมืองโอซาก้า : หลากหลาย

ชิมเมนูแปลกเมืองโอซาก้า : หลากหลาย

โดย เมตตา เขื่อนธรรม

ชิมเมนูแปลกเมืองโอซาก้า : หลากหลาย – ดูงานเสริมสร้างความรู้ท่ามกลางอุณหภูมิ 1-6 องศา มีฝนปรอยๆ ให้หนาวเหน็บกันแล้ว ยังมีโอกาสนั่งรถไฟใต้ดินไปชมความงามของปราสาทโอซาก้า ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ซึ่งเป็นทรัพย์สมบัติสำคัญทางวัฒนธรรม ที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น ใครๆ ก็ต้องแวะชมกันทั้งนั้น

ชิมเมนูแปลกเมืองโอซาก้า
ทางเข้าปราสาทโอซาก้า
ชิมเมนูแปลกเมืองโอซาก้า
ปราสาทโอซาก้า

แม้ต้องใช้เวลานิดหน่อยในการเดินกว่าจะถึงตัวปราสาท แต่ก็คุ้มค่ากับความสวยงาม เสียดายที่ไม่ได้เข้าไปชมด้านในปราสาทเพราะเวลาไม่พอ

ขากลับลงมาได้ชมวิวสองข้างทาง และไม่ลืมแวะชิมอาหาร ที่ตั้งขายข้างทาง เหมือนสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไป ส่วนใหญ่ที่นี่เป็นของปิ้ง ย่าง และทอด

ชิมเมนูแปลกเมืองโอซาก้า
มันเทศญี่ปุ่นกรอบนอกนุ่มใน
ชิมเมนูแปลกเมืองโอซาก้า
มันเทศญี่ปุ่นหัวใหญ่

ที่อยากนำเสนอคือมันเทศญี่ปุ่นซึ่งหัวใหญ่มาก ได้ยืนดูพ่อค้าเอามันเทศหัวใหญ่ ร่วม 1 กิโลกรัม เห็นจะได้ มาหันแบ่งเป็นชิ้นแล้วทอดแบบกรอบนอกนุ่มใน โรยเกลือนิดหน่อยพอมีรสชาติเค็มๆ ใส่แก้วกระดาษขาย ราคาประมาณ 300 เยน หรือ 100 บาท รวมถึงเนื้อย่าง ปลาหมึกย่าง ไม้ใหญ่ๆ ไม้ละ 300 เยนเช่นกัน

ชิมเมนูแปลกเมืองโอซาก้า
ป้ายกูลิโกะ

จากนั้นนั่งรถไฟฟ้าไปถ่ายรูปกับ ป้ายกูลิโกะ ป้ายอันโด่งดัง มีกูลิโกะแมนกำลังวิ่งเข้าเส้นชัย ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำโดตมโบริบริเวณสะพานอิบิซึบาชิ เป็นสะพานเล็กๆ ที่เชื่อมต่อระหว่างย่านชินไซบาชิ กับย่านโดตมโบริ อันเป็นแหล่งช็อปปิ้ง ทั้งอาหารและของนานาชนิดให้เลือกสรรรวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของโอซาก้า

ว่ากันว่าถ้าไม่ถ่ายรูปกับป้ายกูลิโกะถือว่ามาไม่ถึง ทุกคน เลยต้องแชะและทำท่าเหมือนกูลิโกะแมน ไว้เป็นหลักฐานว่า มาแล้วจริงๆ

ชิมเมนูแปลกเมืองโอซาก้า
อาหารฝรั่ง

เที่ยวแล้วช็อปแล้ว ก็ต้องหิวเป็นธรรมดาเพราะใช้พลังงาน ในการเดินไปเยอะ เลยต้องหาอะไรอร่อยๆ กินกัน คราวนี้ไม่ได้กินข้าวปั้น ซูชิ ซาชิมิ หรือ ราเมง อย่างอาหารญี่ปุ่นทั่วๆ ไป แต่ได้ลิ้มรสชาติของอาหารฝรั่งเศสที่ ชาวญี่ปุ่นก็ชอบไม่น้อย ทั้งออร์เดิร์ฟผักทอด ผักต้ม จิ้มกับซอสชนิดต่างๆ สีสันสดใส ที่มีรสชาติไปคนละแบบ รวมทั้งซุปหัวไชเท้าญี่ปุ่น และเมนูอื่นๆ อีกมากมาย

ชิมเมนูแปลกเมืองโอซาก้า
ไข่ปลาดิบ-เนื้อม้าดิบ

แต่มาแดนปลาดิบทั้งที ต้องลิ้มรสปลาดิบชนิดต่างๆ ให้สมชื่อ แถมยังมีไข่ปลาดิบที่ปรุงรส เนื้อม้าดิบเสิร์ฟมาพร้อมไข่ไก่ดิบ โรยด้วยต้นหอม งา หน้าตาชวนลิ้มลอง เวลากินก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน คนที่ลองชิมแล้วบอกว่าอร่อยดี แต่ก็ไม่กล้ากิน

ชิมเมนูแปลกเมืองโอซาก้า
ไก่รมควัน-หม้อนี้สุกทุกอย่าง

ที่กินได้ก็คล้ายสุกี้บ้านเรา มีเนื้อไก่ เต้าหู้ ผักกะหล่ำปลี หอม โรยด้วยงาขาว ต้มในหม้อเดียวกัน เรียกว่าหม้อนี้สุกทุกอย่าง

แค่เนื้อม้าดิบคงไม่พอ คณะได้พาไปกินเนื้อไก่ดิบ จานแรกมาวางตรงหน้า ทำเอาอึ้ง แม้เนื้อไก่ผ่าน การเบิร์นด้วยไฟมาแล้ว แต่ก็ยังดิบอยู่ดี รวมทั้งไก่รมควันดำ ก็ยังดิบ

ชิมเมนูแปลกเมืองโอซาก้า
เมนูปรุงด้วยไก่ดิบ

ตามมาอีกจานคราวนี้ มี อะโวคาโด วาซาบิ คลุกเคล้ามาด้วย แต่ด้านในแอบด้วยเนื้อไก่สด เลยไม่กล้าชิมสักเมนู ที่กินได้เป็นข้าวต้มไก่ใส่ไข่ที่รสชาติใช้ได้ทีเดียว

ชิมเมนูแปลกเมืองโอซาก้า
ข้าวต้มไก่ใส่ไข่

นั่งมองอาหารตรงหน้าที่ว่ามานี้ ทำให้คิดถึงอาหารไทยน้ำพริกกะปิรสเลิศ ส้มตำปลาร้าแซ่บเว่อร์ แหม…น้ำลายสอเลย

บทความก่อนหน้านี้วันรำลึกเหตุการณ์ ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ (ตอนจบ)
บทความถัดไป‘องค์ภา’ทรงจักรยานนำ-ปั่นไปไม่ทิ้งกัน ปี 2